Đại hội Đại biểu Phụ nữ 2022: Chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch​ COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, các cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ khắp cả nước đã nỗ lực không ngừng, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, hỗ trợ người dân trên cả nước phòng, chống dịch bệnh, chia sẻ với những trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau vượt qua đại dịch.
Đại hội Đại biểu Phụ nữ 2022: Chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch​ COVID-19

Sáng tạo nhiều cách làm hay

Gần đây, dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại Hà Nội và Thủ đô luôn đứng đầu cả nước về số lượng ca mắc mới khiến nhân dân lo lắng. Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội) đã sáng tạo ra mô hình “túi thuốc di động” hỗ trợ người dân lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng, đồng thời cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị cho các trường hợp F0, cung cấp cho mỗi người 3 mã QR để vào nhóm Zalo tư vấn điều trị, khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe 2 lần/ngày.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Phúc Ngô Thùy Linh cho biết, sau khi triển khai quản lý trường hợp F0 tại nhà qua mã QR, mô hình này mang lại rất nhiều thuận lợi cho lực lượng y tế và người bệnh, giúp họ có tâm lý thoải mái, yên tâm khi chữa trị tại nhà. Hiện nay, mô hình này đã hỗ trợ được rất nhiều thông tin, giảm tải cho các y bác sỹ rất nhiều, họ không phải trực tiếp xuống tận nơi, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thực tế cho thấy, hơn 2 năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có nhiều hoạt động cụ thể, không chỉ thể hiện vai trò đồng hành cùng phụ nữ, mà còn góp phần chung tay cùng toàn hệ thống chính trị trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã gửi thư thăm hỏi động viên hội viên, phụ nữ và cán bộ Hội 19 tỉnh, thành phía Nam; đồng thời làm việc trực tuyến với Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ 20 tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành theo cụm thi đua. Từ chủ trương của Trung ương Hội, nhiều sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phòng, chống dịch, thể hiện vị thế, vai trò của phụ nữ tiên phong, sáng tạo, kết nối, phát huy ảnh hưởng của Hội, thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng như hội viên phụ nữ cả nước cũng đã có nhiều các kế hoạch, hoạt động, tổ chức các hoạt động tùy theo tình hình dịch bệnh từng giai đoạn.

“Khi dịch mới bùng phát, khẩu trang còn đang rất thiếu, có một phong trào phụ nữ may khẩu trang để tặng nhau cũng như giúp cho những hộ gia đình khó khăn. Lúc ấy, cán bộ Hội cũng chính là những người mà đi chợ hộ cho dân, tổ chức các gian hàng 0 đồng, các siêu thị 0 đồng và nhiều món quà tình nghĩa hỗ trợ cho các gia đình đang phải ở trong giai đoạn cách ly”, bà Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ.

Tìm chỗ dựa tinh thần cho trẻ mồ côi do dịch bệnh

Theo lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, một trong những hoạt động ý nghĩa được triển khai trong thời gian qua là Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" kêu gọi phụ nữ cả nước ủng hộ, chia sẻ, giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thiên tai, truyền thông rộng rãi trong cộng đồng về thông điệp nhân văn của Chương trình và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân cả nước.

Tính đến ngày 2/3, chương trình đã vận động được tổng kinh phí hơn 275 tỷ đồng, tương đương 917.800 phần quà quyên góp, ủng hộ cho phụ nữ, trẻ em và người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Trong đó, tại cấp Trung ương, Chương trình đã vận động được 11,61 tỷ đồng, tương đương 38.700 phần quà (trong đó tiền mặt là 3,41 tỷ đồng, hiện vật là 8,2 tỷ đồng).

Thời gian qua, Trung ương Hội cũng tổ chức nhiều sự kiện trực tuyến để tuyên truyền, lan tỏa thông điệp kiên cường vượt qua đại dịch COVID-19, nổi bật như: Chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” nhằm tôn vinh những nỗ lực của phụ nữ Việt Nam vượt qua thách thức, trong đại dịch COVID-19, lan tỏa được hình ảnh đẹp về người phụ nữ và thông điệp tích cực vì cộng đồng.

Lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết thời gian tới, bên cạnh Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", các cấp Hội sẽ chú trọng thực hiện tiếp Chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do đại dịch, Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn giúp trẻ em bị mồ côi do dịch COVID hoặc do hoàn cảnh khó khăn khác có một chỗ dựa về mặt tinh thần. Bên cạnh những sự giúp đỡ của cộng đồng, của người thân trong gia đình, các cháu sẽ có thêm một người mẹ nữa, đến nay các cấp Hội đã kết nối được rất nhiều các cơ quan, đơn vị cũng như các cá nhân phụ nữ ở trong và ngoài nước nhận đỡ đầu các con.

Qua 5 tháng triển khai, Chương trình "Mẹ đỡ đầu'' do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã kết nối 1.458 trẻ với người đỡ đầu. Nhờ nỗ lực từ các hội viên ở cơ sở, đã có người mẹ ở Mỹ nhận đỡ đầu trẻ bị mồ côi do dịch COVID-19.

“Khác biệt của chương trình là không phải huy động bao nhiêu tiền cho các con, mà tìm cho các con mẹ đỡ đầu theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, với mong muốn nâng đỡ các con ngay tại cộng đồng, trẻ em được chăm sóc tại gia đình”, bà Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh./.

Theo TTXVN
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.