Những sai sót ‘nguy hiểm’ của thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Vừa qua, Bộ GD&ĐT kết hợp cùng Sở GD&ĐT Đà Nẵng và báo Tuổi trẻ đã tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp cho học sinh tại Đà Nẵng và Quảng Nam.
Những sai sót ‘nguy hiểm’ của thí sinh dự thi THPT Quốc gia

Buổi tư vấn diễn ra tại trường THPT Phan Châu Trinh với hơn 5.000 học sinh của Đà Nẵng và Quảng Nam đến tham dự. Tham gia chương trình có các chuyên gia tư vấn đến từ Cục Khảo thí, các trường ĐH công lập lớn tại TP.HCM, Đà Nẵng, Huế…

Trong buổi tư vấn, học sinh được nghe giới thiệu những nét mới trong tổ chức thi THPT quốc gia, xét tuyển ĐH-CĐ năm 2016, được nghe tư vấn chuyên sâu về các nhóm ngành nghề, gỡ rối cho thí sinh trong việc chọn lựa ngành nghề phù hợp…

Những sai sót ‘nguy hiểm’ của thí sinh dự thi THPT Quốc gia ảnh 1

Nhiều sai sót của thí sinh được các chuyên gia nêu ra để rút kinh nghiệm. Ảnh: GD&TĐ

Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp gồm 3 phần: Tư vấn chung nhằm cung cấp cho học inh những thông tin chung nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh năm 2016; Tư vấn chuyên sâu theo từng nhóm ngành nghề như nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh tế, Kỹ thuật… Ở phần thứ ba, học sinh có thể gặp gỡ để nhận sự tư vấn trực tiếp từ các thầy cô trong ban tư vấn.

Ngoài ra, theo GD&TĐ, ông Đỗ Thanh Duy – Đại diện Cục khảo thí (Bộ GD&ĐT) cũng nhắc nhở thí sinh cần chú ý trong việc khai các chế độ cộng điểm ưu tiên, tránh lặp lại trường hợp bị trượt oan như năm trước.

Theo đó, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia, thí sinh cần nghiên cứu kỹ các quy định về chính sách ưu tiên khu vực và đối tượng để khai đúng với quy chế.

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TP. HCM – thầy Huỳnh Thanh Hùng cho biết, các em học sinh cần cân nhắc chọn môn sao cho đủ số lượng môn xét tốt nghiệp và tổ hợp môn xét tuyển ĐH, không nên chọn quá nhiều. Chọn nhiều môn thi sẽ phân tán thời gian ôn thi, hiệu quả ôn tập không cao. Số lượng tối đa môn thi nên chọn là 5 môn, đây là số lượng hợp lý nhất đảm bảo cho việc ôn thi của thí sinh.

Về việc đăng ký nguyện vọng đăng ký dự thi vào các trường thuộc lực lượng vũ trang, công an, ông Duy cũng lưu ý, ngoài nộp hồ sơ sơ tuyển và hồ sơ khám sức khỏe thì còn phải hồ sơ sơ tuyển, thí sinh còn phải nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia để lấy kết quả xét tuyển.

Năm ngoái, nhiều trường hợp chỉ nộp hồ sơ khám sức khỏe nên không đăng ký dự thi THPT quốc gia, dẫn đến việc không đủ kiện vào trường. Bộ GD&ĐT đã phải can thiệp một số địa phương cho học sinh nộp hồ sơ bổ sung.

A.M

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.