Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn”

0:00 / 0:00
0:00
LTS: Trái với sự kỳ vọng khi lập các đề án, quy hoạch thành phố mới, thành phố vệ tinh cho TP.HCM; hay quy hoạch thiếu sự đồng bộ, thậm chí mang tư duy “ăn vội” khiến cho các thành phố này hoang tàn, thiếu sức sống,… để rồi người dân gọi đùa là “thành phố ma”.
Khung cảnh vắng vẻ ở trung tâm Thành phố Nhơn Trạch vào giữa trưa.
Khung cảnh vắng vẻ ở trung tâm Thành phố Nhơn Trạch vào giữa trưa.

Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn”

(Ngày Nay) - Sau 26 năm, thay vì trở thành một thành phố phía đông TP.HCM theo đề án, thành phố Nhơn Trạch (Đồng Nai) lại được gán với cái tên “thành phố ma” vì đường sá rộng thênh thang, nhiều công trình dang dở đến… hoang tàn.

Năm 1996, đề án thành phố Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) được phê duyệt với quy mô rộng hàng hàng héc-ta. Các dự án về cơ sở hạ tầng, giao thông đường bộ được đầu tư đã tạo tiền đề cho sự phát triển mang tính vĩ mô của một thành phố rộng lớn.

Không cần nhắc đến các khu dân cư xung quanh trung tâm thành phố, mà ngay chính tại khu hành chính, nhiều căn hộ, lô đất vẫn còn hoang hóa. Mật độ dân cư thưa thớt, chưa xứng tầm với kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã đề ra.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 1

Căn hộ cao ốc vắng bóng người.

Gần 26 năm trước, UBND tỉnh Đồng Nai mong muốn Thành phố Nhơn Trạch sẽ phát triển để trở thành một thành phố ở phía Đông của TP.HCM. Nhơn Trạch được xem là điểm trung tâm của khu tam giác TP.HCM - Biên Hòa - Vũng Tàu. Nhưng trong hiện tại, Thành phố Nhơn Trạch vẫn được mệnh danh là “thành phố ma” bởi chưa thu hút được cư dân đến để sinh sống.

Trong tương lai, sân bay quốc tế Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Dự án đường Vành đai 3 - TP.HCM với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 91km, đi qua TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đã sẵn sàng.

Điểm đầu dự án giao với đường tỉnh 25B (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) và điểm cuối giao cắt với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thuộc địa bàn TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 2

Một dự án bỏ hoang, bảng niêm yết công trình bị bong tróc.

Với quyết tâm hồi sinh dự án không người ở, hàng loạt hạ tầng tiện ích như: Chợ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… sẽ được hoàn thành để phục vụ cư dân tại Thành phố Nhơn Trạch.

Một số hình ảnh nhóm Phóng viên Ngày Nay ghi nhận tại Thành phố Nhơn Trạch:

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 3

Con đường “đạt chuẩn nông mới nâng cao” rộng thênh thang thưa thớt người qua lại.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 4

Nhà hàng, quán ăn đã được dở bỏ và còn sót lại.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 5

Một góc đường với những căn nhà đang xây rồi dừng thi công.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 6

Đàn bò gặp cỏ ngay trung tâm Thành phố Nhơn Trạch.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 7

Căn nhà 3 tầng đang xây dở dang giữa trung tâm Thành phố Nhơn Trạch.

Bài 2: Ảm đạm Thành phố mới Bình Dương

Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
Câu chuyện sử thi Bahnar lọt vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu
(Ngày Nay) - Cuốn sách truyện song ngữ về sử thi Bahnar có tựa đề “Giông làm bạn với Glaih-Phang” (tiếng Bahnar: Giông Tơ Pô̆ Păng Glaih-Phang) đã được chọn vào Bộ sưu tập Sách tiêu biểu dành cho thanh thiếu nhi bằng ngôn ngữ bản địa và có nguy cơ mai một của UNESCO toàn cầu.
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
Rủi ro bản quyền khi dùng AI tạo sinh
(Ngày Nay) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra những vấn đề pháp lý.
Rủi ro từ kế hoạch giảm cân do AI đề xuất
Rủi ro từ kế hoạch giảm cân do AI đề xuất
(Ngày Nay) - Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng thực đơn, kế hoạch tập luyện và quản lý cân nặng đang ngày càng phổ biến tại Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyên gia y tế cảnh báo các kế hoạch do AI tạo ra có thể không phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người, thậm chí gây nguy hiểm nếu được áp dụng máy móc.
Những gợi ý trải nghiệm tại Singapore cho kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới
Những gợi ý trải nghiệm tại Singapore cho kỳ nghỉ lễ 2/9 sắp tới
(Ngày Nay) - Đợt nghỉ lễ 2/9 sắp tới, nhu cầu du lịch của du khách ngày càng cao, đặc biệt hướng tới những chuyến đi kết hợp đa trải nghiệm. Theo Báo cáo Xu hướng Du lịch 2026 của Agoda, thư giãn, khám phá văn hóa và thưởng thức ẩm thực là ba động lực du lịch hàng đầu của người Việt. Dưới đây là một số điểm và hoạt động mới mẻ tại Singapore để du khách cân nhắc đưa vào lịch trình du lịch sắp tới.