Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn”

0:00 / 0:00
0:00
LTS: Trái với sự kỳ vọng khi lập các đề án, quy hoạch thành phố mới, thành phố vệ tinh cho TP.HCM; hay quy hoạch thiếu sự đồng bộ, thậm chí mang tư duy “ăn vội” khiến cho các thành phố này hoang tàn, thiếu sức sống,… để rồi người dân gọi đùa là “thành phố ma”.
Khung cảnh vắng vẻ ở trung tâm Thành phố Nhơn Trạch vào giữa trưa.
Khung cảnh vắng vẻ ở trung tâm Thành phố Nhơn Trạch vào giữa trưa.

Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn”

(Ngày Nay) - Sau 26 năm, thay vì trở thành một thành phố phía đông TP.HCM theo đề án, thành phố Nhơn Trạch (Đồng Nai) lại được gán với cái tên “thành phố ma” vì đường sá rộng thênh thang, nhiều công trình dang dở đến… hoang tàn.

Năm 1996, đề án thành phố Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) được phê duyệt với quy mô rộng hàng hàng héc-ta. Các dự án về cơ sở hạ tầng, giao thông đường bộ được đầu tư đã tạo tiền đề cho sự phát triển mang tính vĩ mô của một thành phố rộng lớn.

Không cần nhắc đến các khu dân cư xung quanh trung tâm thành phố, mà ngay chính tại khu hành chính, nhiều căn hộ, lô đất vẫn còn hoang hóa. Mật độ dân cư thưa thớt, chưa xứng tầm với kỳ vọng của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã đề ra.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 1

Căn hộ cao ốc vắng bóng người.

Gần 26 năm trước, UBND tỉnh Đồng Nai mong muốn Thành phố Nhơn Trạch sẽ phát triển để trở thành một thành phố ở phía Đông của TP.HCM. Nhơn Trạch được xem là điểm trung tâm của khu tam giác TP.HCM - Biên Hòa - Vũng Tàu. Nhưng trong hiện tại, Thành phố Nhơn Trạch vẫn được mệnh danh là “thành phố ma” bởi chưa thu hút được cư dân đến để sinh sống.

Trong tương lai, sân bay quốc tế Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Dự án đường Vành đai 3 - TP.HCM với tổng chiều dài toàn tuyến hơn 91km, đi qua TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An… đã sẵn sàng.

Điểm đầu dự án giao với đường tỉnh 25B (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) và điểm cuối giao cắt với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây thuộc địa bàn TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 2

Một dự án bỏ hoang, bảng niêm yết công trình bị bong tróc.

Với quyết tâm hồi sinh dự án không người ở, hàng loạt hạ tầng tiện ích như: Chợ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… sẽ được hoàn thành để phục vụ cư dân tại Thành phố Nhơn Trạch.

Một số hình ảnh nhóm Phóng viên Ngày Nay ghi nhận tại Thành phố Nhơn Trạch:

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 3

Con đường “đạt chuẩn nông mới nâng cao” rộng thênh thang thưa thớt người qua lại.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 4

Nhà hàng, quán ăn đã được dở bỏ và còn sót lại.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 5

Một góc đường với những căn nhà đang xây rồi dừng thi công.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 6

Đàn bò gặp cỏ ngay trung tâm Thành phố Nhơn Trạch.

Những ‘thành phố ma’ - Bài 1: Thành phố Nhơn Trạch mãi chưa “lớn” ảnh 7

Căn nhà 3 tầng đang xây dở dang giữa trung tâm Thành phố Nhơn Trạch.

Bài 2: Ảm đạm Thành phố mới Bình Dương

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).