Những 'thành phố quên lãng' đẹp mê hồn dưới đáy đại dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bên cạnh những loại sinh vật và hệ sinh thái chưa từng được phát hiện, các nhà thám hiểm trên khắp thế giới đã khám phá ra một số lượng đáng ngạc nhiên những thành phố cổ đang say ngủ dưới mặt nước.

Baiae, Ý

Tàn tích Baiae nằm rải rác trong khu vực nước nông của vịnh Naples, cách không xa Pompeii - một địa chỉ khảo cổ nổi tiếng khác. Baiae từng được ví như Las Vegas của đế chế La Mã khi sở hữu một quần thể lâu đài, vườn thượng uyển, những khu phố ăn chơi khét tiếng.

Những 'thành phố quên lãng' đẹp mê hồn dưới đáy đại dương ảnh 1

Thị trấn cũng gắn liền với chủ nghĩa khoái lạc, từng tiếp đón những nhân vật hiển hách như Julius Caesar, bạo chúa Nero, triết gia Cicero… Tuy nhiên, thời kỳ hưng thịnh của Baiae đã chấm dứt vào thế kỷ thứ 8 khi người Hồi giáo chiếm cứ và biến thị trấn thành một nơi hoang phế. Những ảnh hưởng của động đất và núi lửa sau đó tiếp tục nhận chìm di tích xuống dưới mực nước biển.

Những 'thành phố quên lãng' đẹp mê hồn dưới đáy đại dương ảnh 2

Hiện nay các tàn tích của Baiae còn sót lại không nhiều nhưng di chỉ là điểm thu hút đông đảo khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Tham gia vào chuyến lặn biển tham quan Baiae, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những kiến trúc La Mã cổ còn hiện tồn với thời gian hoặc bơi theo con đường lát đá tinh xảo trên làn nước biển xanh ngắt. Họ cũng có thể bắt gặp các tác phẩm điêu khắc tinh xảo, có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên cùng vô số vật dụng thường ngày của cư dân cổ đại.

Sư Thành, Trung Quốc

Được mệnh danh là “Atlantis phương Đông”, Sư Thành (Chiết Giang) khởi dựng cách đây 1.300 năm dưới triều đại Đông Hán. Cho đến năm 1959, thành cổ này bị nhận chìm bởi một hồ nước nhân tạo để phục vụ mục đích xây dựng nhà máy thủy điện.

Những 'thành phố quên lãng' đẹp mê hồn dưới đáy đại dương ảnh 3

Sư Thành bị lãng quên cho tới năm 2001, khi một đoàn thám hiểm Trung Quốc tìm thấy di chỉ kỳ vĩ này nằm sâu dưới mặt hồ Thiên Đảo, vẫn trong tình trạng rất tốt.

Theo mô tả của các chuyên gia, dù bị lãng quên hơn nửa thế kỷ, Sư Thành vẫn giữ được kiến trúc nguyên vẹn cùng những họa tiết trang trí tinh xảo trên các công trình đền đài, nhà cửa, cổng thành.

Những 'thành phố quên lãng' đẹp mê hồn dưới đáy đại dương ảnh 4

Đặc biệt, thành cổ có năm cổng vòm được chạm trổ lộng lẫy bằng đá nguyên khối với các hình khắc sư tử, phượng hoàng và rồng - những biểu tượng mang đậm sắc thái văn hóa cổ truyền Trung Hoa.

Thonis - Heracleion, Ai Cập

Có niên đại lên tới 2.700 năm, Thonis - Heracleion là một hải cảng cổ nằm ở cửa sông Nile, cách thành phố Alexandria 32km về phía Đông Bắc. Trước khi Alexandria được xây dựng vào năm 331 trước Công nguyên, Thonis - Heracleion được coi là thương cảng lớn nhất của đế chế Ai Cập.

Những 'thành phố quên lãng' đẹp mê hồn dưới đáy đại dương ảnh 5

Kéo theo sự suy tàn của các Pharaoh, Thonis - Heracleion cũng trở nên suy thoái. Nhiều cứ liệu chỉ ra rằng vào cuối thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, một trận lụt nghiêm trọng đã khiến những kiến trúc tráng lệ của Thonis - Heracleion sụp đổ, và cho đến thế kỷ thứ 8, toàn bộ thành phố đã chìm sâu dưới mặt biển.

Những 'thành phố quên lãng' đẹp mê hồn dưới đáy đại dương ảnh 6

Thonis - Heracleion là một “kho báu khảo cổ” đồ sộ với rất nhiều di vật cổ đại, đặc biệt là những bức tượng thờ các vị thần quan trọng trong tín ngưỡng Ai Cập cổ. Cùng với đó, việc phát hiện 64 tàu thuyền các loại cùng khoảng 700 mỏ neo càng củng cố cho những ghi chép về một thương cảng thịnh đạt từng tồn tại ven biển Địa Trung Hải.

Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.
Ảnh minh họa
Nguồn cung xăng dầu đảm bảo đến nửa cuối năm 2022
(Ngày Nay) - Dự báo, nửa cuối năm 2022, thị trường hàng hóa thế giới vẫn tiếp tục tiềm ẩn nhiều biến động, tác động đến giá cả hàng hóa trong nước, trong đó có xăng dầu. Bộ Công Thương tiếp tục các giải pháp bình ổn nguồn cung, giá cả.
Lễ rước trong Hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh. Ảnh: VOVTV.
Quảng bá các giá trị của di tích và Lễ hội đình Trà Cổ, Quảng Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 29/6 (tức 1/6 âm lịch), thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh khai hội đình Trà Cổ. Đây là một trong những lễ hội dân gian tiêu biểu không chỉ của người dân địa phương mà còn là biểu tượng có ý nghĩa văn hóa, tinh thần nơi địa đầu Đông Bắc Tổ quốc. Lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019.