Nỗ lực vì tương lai Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thế giới của chúng ta đang tan chảy, nhưng những mầm sống vẫn được gieo trồng khắp nơi!
Nỗ lực vì tương lai Trái đất
Nỗ lực vì tương lai Trái đất ảnh 1

Các dự án bảo vệ trái đất thuộc Chiến dịch Công dân xanh của UNESCO được thực hiện tại 64 quốc gia. Hình ảnh chụp trên trang web của chiến dịch.

Đó là thông điệp mà UNESCO luôn cố gắng truyền tải, tiếp thêm năng lượng cho ngàn vạn con người đang nỗ lực vì tương lai của Trái Đất, cũng như kêu gọi thêm nguồn lực cộng đồng quan tâm đến các dự án môi trường khắp năm châu bốn bể.

Chiến dịch Công dân Xanh của UNESCO (Green Citizens) ra đời với mục tiêu trở thành một nền tảng cho các sáng kiến, dự án bảo vệ Trái đất do chính các công dân của hành tinh này lên kế hoạch và cam kết hành động. Một “Quỹ dự án”, thay vì quỹ tài chính, được thành lập để đưa những dự án vì hành tinh ra ánh sáng, trao quyền quyết định nâng đỡ cho chính các công dân.

Nền tảng mang đến cơ hội hợp tác và chia sẻ các phương pháp hay nhất, ý tưởng sáng tạo nhất. Hiện tại, nền tảng đã đăng tải thông tin chi tiết về 138 dự án truyền cảm hứng trên khắp 64 quốc gia.

Nỗ lực vì tương lai Trái đất ảnh 2

Là một phần trong cam kết toàn cầu về đa dạng sinh học, UNESCO khởi động sáng kiến để hỗ trợ và nêu bật các dự án của người dân địa phương đang định hình cách sống mới trên thế giới, hài hòa với thiên nhiên.

Các dự án hành động vì môi trường xoay quay các mảng như: Đa dạng sinh học, Đại dương, Thủy văn, Giáo dục về Phát triển Bền vững, Kiến thức Bản địa… Các dự án đều có tính sáng tạo, tác động lớn và các giải pháp có thể dễ dàng nhân rộng.

Thông qua trang web unescogreencitizens.org, mọi người dễ dàng tìm kiếm được thông tin về các dự án theo loại hình hoạt động, hoặc khu vực địa lý. Các tình nguyện viên và nhà hảo tâm có thể hỗ trợ dự án theo hình thức quyên góp, tình nguyện, đóng góp tri thức, và lan tỏa những điều tốt đẹp tới cộng đồng rộng lớn hơn.

Dự án Việt Nam thuộc chiến dịch: Trung tâm Giáo dục Thú Ăn thịt và Tê tê đầu tiên của Việt Nam

Trung tâm Giáo dục Thú ăn thịt và Tê tê được khai trương vào tháng 2/2016 và hiện được quản lý bởi Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s WildLife - SVW), trong sự phối hợp với Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Nỗ lực vì tương lai Trái đất ảnh 3

Tại Trung tâm Giáo dục Thú ăn thịt và Tê tê, công chúng có thể khám phá 39 loài Thú ăn thịt và Tê tê quý hiếm và không thể thay thế của Việt Nam. Ảnh: SVW.

Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam đã giải cứu các loài thú ăn thịt và tê tê bị tịch thu từ những vụ săn bắt và buôn bán trái phép. Sau khi được xử lý, những động vật này được thả trở lại tự nhiên để tái tạo quần thể hoang dã. SVW giữ lại những cá thể không thể phóng thích vì nhiều lý do khác nhau, đồng thời đảm bảo phúc lợi và giá trị giáo dục bảo tồn của chúng. Hành động này được xem như một giải pháp nâng cao nhận thức và giáo dục về bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam.

Trung tâm đã trở thành nơi học tập và trải nghiệm, trao đổi kinh nghiệm và thám hiểm thiên nhiên của các tổ chức bảo tồn tại Việt Nam. Các cơ quan chính phủ, đối tác, tổ chức phi chính phủ,… có thể đến quan sát và học hỏi từ mô hình, hình thành ý tưởng cho các kế hoạch hành động và chiến lược bảo tồn.

Đến tham quan trung tâm, ngươi dân và du khách có thể khám phá 39 loài thú ăn thịt và tê tê quý hiếm ở Việt Nam; hiểu rõ về các mối đe dọa đối với động vật hoang dã; tìm hiểu công tác bảo tồn động vật hoang dã tại SVW và tìm hiểu những hành động có thể góp phần bảo vệ động vật hoang dã khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Thời gian mở cửa: Các ngày trong tuần, cả ngày nghỉ lễ. Hầu hết các loài động vật ở Trung tâm hoạt động muộn vào ban ngày, nên cơ hội để nhìn thấy chúng tốt nhất là vào 15h – 20h.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.