Sứ mệnh thăm dò núi lửa dưới lòng đại dương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sứ mệnh thăm dò mới “UNESCO - Một Đại dương” vừa được thực hiện tại quần đảo Aeolian, Italia, với mục tiêu nâng cao kiến thức của con người về núi lửa dưới nước và nguy cơ sóng thần ở Địa Trung Hải.
Sứ mệnh thăm dò núi lửa dưới lòng đại dương

Sứ mệnh đã mang lại những hình ảnh đặc biệt, gần gũi với ruột của Trái đất và nguồn gốc của sự sống.

Quần đảo Aeolian ở Italia là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vốn nổi tiếng với các trận núi lửa dữ dội. Ngày 13/5 vừa qua, núi lửa Stromboli đã trải qua một vụ nổ khủng khiếp, tạo ra một đám khói dày đặc và lở đất tràn ra biển. Trong khi vụ phun trào này rất dễ nhìn thấy thì ít người biết, có đến một triệu núi lửa ở dưới nước, chiếm tới 80% hoạt động núi lửa trên thế giới bị che khuất.

Là một phần của Thập kỷ Khoa học Đại dương (2021-2030), do UNESCO điều phối, sứ mệnh khám phá “UNESCO - Một Đại dương” do nhiếp ảnh gia kiêm nhà thám hiểm Alexis Rosenfeld dẫn đầu đã thực hiện một sứ mệnh thám hiểm dưới nước vào đầu tháng 6/2022, cách núi lửa Stromboli không xa, ở ngoài khơi hòn đảo của Panarea để tìm hiểu rõ hơn hoạt động của các núi lửa dưới nước.

Đi sâu vào “lòng” núi lửa kỳ vĩ nhất châu Âu

Những hình ảnh do Alexis Rosenfeld và nhà làm phim người Italia Roberto Rinaldi quay lại đưa mọi người đi sâu vào miệng núi lửa dưới nước Panarea, dọc theo vành của miệng núi lửa. Ở độ sâu chỉ vài mét, những vụ phun trào khí vĩnh viễn, xuất phát trực tiếp từ buồng magma của núi lửa, thoát ra khỏi ruột Trái đất tạo thành những bức màn bong bóng ấn tượng. Một số khu vực thải ra lượng khí tính toán được lên đến hơn một triệu lít khí mỗi ngày.

Ông Alexis Rosenfeld, nhà thám hiểm, nhiếp ảnh gia, nhà làm phim tài liệu thuộc dự án “UNESCO – Một Đại dương” chia sẻ: “Từ bên ngoài, bạn sẽ không nghi ngờ bất cứ điều gì. Tuy nhiên, những ngọn núi lửa dưới nước của Panarea là một trong những cảnh quan nổi bật nhất, kỳ vĩ nhất mà tôi từng thấy. Chúng ta cùng lúc được bao bọc bởi sự im lặng vô tận của đại dương và ở giữa cảnh tượng đẹp như tranh vẽ của những ống khói núi lửa phun ra khí và chất lỏng cháy, giống như đang ở cổng địa ngục. Bạn nhận ra rằng Trái đất đang sống”.

Mối đe dọa thường xuyên với các quần thể ven biển

Những hiện tượng này được theo dõi hàng ngày bởi nhóm của Giáo sư Francesco Italiano, người đứng đầu bộ phận Palermo của Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia, vì chúng có thể đại diện cho một nguy cơ đối với con người.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã ghi nhận một sự bất ổn trong hoạt động của núi lửa cần được nghiên cứu thêm. Theo ông Francesco Italiano, ước tính rằng, theo một chu kỳ tự nhiên, cứ 70 năm lại có một vụ nổ lớn ở khu vực này. Lần cuối cùng diễn ra vào cuối những năm 1930. Một trong những rủi ro nếu có vụ nổ xảy ra là sự hình thành của sóng thần.

Ưu tiên của UNESCO

UNESCO có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, nhờ vào Ủy ban Hải dương học Liên chính phủ (IOC). Kể từ những năm 1960, Ủy ban đã điều phối Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương (PTWS). Năm 2005, Ủy ban này bổ sung thêm ba hệ thống khác: CTWS ở Caribê, IOTWS ở Ấn Độ Dương và NEAMTWS ở đông bắc Đại Tây Dương và Địa Trung Hải.

Liên hiệp quốc cũng đã phát triển một chương trình đào tạo cho người dân ven biển, được thực hiện thành công ở một số khu vực trên thế giới, như Đông Nam Á, châu Đại Dương và Caribe, hiện đang được triển khai xung quanh Địa Trung Hải.

Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
Nga và Algeria tập trận chung chống khủng bố
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, bộ phận báo chí Quân khu miền Nam của Nga thông báo các cuộc tập trận chung chống khủng bố giữa nước này với Algeria, mang tên Desert Shield (Lá chắn Sa mạc) 2022, sẽ lần đầu tiên diễn ra tại Algeria.
Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định cấp cứu cho các trường hợp ngộ độc rượu.
Liên tiếp xảy ra hành hung nhân viên y tế, Bộ Y tế gửi văn bản tới Bộ Công an
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, tại các bệnh viện liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế làm mất trật tự, an ninh, an toàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám bệnh, chữa bệnh, tinh thần, tính mạng của nhân viên y tế.
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
Vụ án Alibaba: Tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung do xuất hiện 34 bị hại mới
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định trả hồ sơ vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) cho Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố đề nghị điều tra bổ sung. Trước đó, vụ án được lên lịch xét xử sơ thẩm từ ngày 12/8 đến ngày 12/10.
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.