Ra mắt phim tài liệu về bảo tồn đa dạng sinh học và động vật
Ra mắt phim tài liệu về bảo tồn đa dạng sinh học và động vật
(Ngày Nay) - Chiều 21/9, Viện Goethe phối hợp với Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên và Phát triển, Cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình công chiếu hai bộ phim tài liệu “Bình Yên, về nào!” và “Hành trình tới Xuân Liên” về chủ đề bảo tồn đa dạng sinh học và phúc lợi động vật.
Cùng hành động vì đại dương
Cùng hành động vì đại dương
(Ngày Nay) - Nhân dịp Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam với chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”, Tạp chí Ngày Nay trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc Chuyên đề “Cùng hành động vì đại dương”.
WWF kêu gọi khẩn trương nhất trí cơ chế mới giúp chặn đứng tình trạng mất đa dạng sinh học
WWF kêu gọi khẩn trương nhất trí cơ chế mới giúp chặn đứng tình trạng mất đa dạng sinh học
Ngày 26/6, Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) đã kêu gọi thế giới nhất trí thiết lập một cơ chế khung mới và mang tính chuyển đổi để đẩy mạnh công tác bảo tồn hệ sinh thái trước những mối đe dọa ngày càng gia tăng do hoạt động của con người và khủng hoảng khí hậu.
Ảnh minh hoạ.
Công cuộc bảo tồn 30% Trái Đất mới chỉ ở bước khởi đầu
(Ngày Nay) - Đại biểu của gần 200 quốc gia đang quy tụ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ) để tham gia các cuộc thảo luận Công ước của Liên hợp quốc về đa dạng sinh học (CBD). Là cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên sau hai năm bị đình trệ do đại dịch COVID-19, sự kiện này dự kiến kéo dài từ ngày 14/3 đến hết ngày 29/3 nhằm thảo luận một thỏa thuận quy mô toàn cầu về nâng cao trách nhiệm bảo vệ thiên nhiên trên toàn thế giới.
Giải pháp phục hồi hệ sinh thái ở Việt Nam
Giải pháp phục hồi hệ sinh thái ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 16/11, Viện Địa lý nhân văn, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến:"Nguy cơ tác động của các hoạt động phát triển đến thiên nhiên và môi trường Việt Nam”.
Khai mạc COP15 tại Trung Quốc sau một năm hoãn do đại dịch COVID-19
Khai mạc COP15 tại Trung Quốc sau một năm hoãn do đại dịch COVID-19
Sau một năm bị hoãn lại do đại dịch COVID-19, ngày 11/10, Hội nghị lần thứ 15 các bên tham gia Công ước về Đa dạng sinh học (COP 15) theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến đã chính thức khai mạc tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc.
20 Khu dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận - Phần 1
20 Khu dự trữ sinh quyển thế giới vừa được UNESCO công nhận - Phần 1
(Ngày Nay) - Chương trình Con người và Sinh quyển (MAB) của UNESCO hôm 15/9 đã bổ sung 20 cái tên mới vào Mạng lưới các khu dự trữ sinh quyển thế giới, hiện có 727 khu dự trữ sinh quyển ở 131 quốc gia, bao gồm 22 địa điểm xuyên biên giới. Các khu dự trữ sinh quyển của UNESCO hiện bao phủ hơn 5% diện tích Trái đất, trong đó bảo tồn đa dạng sinh học, giáo dục môi trường, nghiên cứu và phát triển bền vững được chú trọng kết hợp và bảo tồn.
Liên hợp quốc đã quyết định kỷ niệm năm 2021 là Năm Quốc tế về Trái cây và Rau quả và khởi động Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái.
UNESCO thúc đẩy Đa dạng sinh học và Làm vườn đô thị trong khuôn viên của tổ chức
(Ngày Nay) - Kể từ mùa xuân năm 2020, một vườn rau trái mang yếu tố đa dạng sinh học đã nở rộ ngay tại Trụ sở của UNESCO ở Paris, Pháp. Khu vườn là sự kết hợp giữa hai dự án, nhằm thể hiện một thực thể không gian gắn kết và gửi gắm một thông điệp mang tính biểu tượng mạnh mẽ về cam kết của Tổ chức đối với đa dạng sinh học và phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu và chuyển đổi sinh thái.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Phá rừng và công cuộc 'sửa sai' của Nhật Bản
Phá rừng và công cuộc 'sửa sai' của Nhật Bản
[Ngày Nay] - Thoạt nhìn, Nishiawakura (tỉnh Okayama) - một ngôi làng ở miền Nam Nhật Bản, trông đẹp như tranh vẽ. Những ngọn đồi bao quanh thung lũng mà Nishiawakura tọa lạc phủ một màu xanh đậm, rậm rạp. Nhưng đi dạo trong rừng sẽ nhận thấy rõ điều bất ổn, mặt đất khô cứng, cây cối mọc theo hàng đều tăm tắp, không hề có cảm giác lạc vào khu rừng rậm tự nhiên.
Khẩn cấp duy trì đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững
Khẩn cấp duy trì đa dạng sinh học vì sự phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, các nhà lãnh đạo thế giới đã cùng bàn về các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học tại Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học ở New York. Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã tham gia vào cuộc đối thoại của các nhà lãnh đạo về giải quyết tình trạng mất đa dạng sinh học và lồng ghép đa dạng sinh học để phát triển bền vững, với bài tham luận các giải pháp khôi phục mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.
Chất thải tấn công những nơi hoang sơ nhất
Chất thải tấn công những nơi hoang sơ nhất
(Ngày Nay) - Được tổ chức UNESCO công nhận là một Di sản Thế giới vào năm 1988, hòn đảo Henderson thuộc quần thể Pitcairns ở vùng biển Nam Thái Bình Dương là một trong những nơi nguyên sơ nhất còn sót lại trên thế giới.