Nơi lạnh nhất thế giới vừa ghi nhận mức nhiệt cao đáng sợ

Verkhoyansk, nơi có điều kiện sống khắc nghiệt nhất thế giới vừa khiến giới nghiên cứu khoa học vô cùng lo lắng khi phá vỡ mức kỷ lục mọi thời đại là tháng 5 nóng nhất với mức nhiệt lên đến 38 độ C.
Mùa hè ở Siberia.
Mùa hè ở Siberia.

Verkhoyansk là một thị trấn với 1.300 cư dân ở Siberia khu vực Bắc Cực, nằm cách 4.800 km về phía đông của Moscow. Thị trấn nằm trong phạm vi có nhiệt độ cực đoan nhất trên Trái đất, với mức nhiệt độ thấp mùa đông đạt trung bình âm 49 độ C và mức cao nhất mọi thời đại vào mùa hè từng diễn ra là 37,2 độ C.

Tuy nhiên, vừa qua một số trạm thời tiết đã báo cáo mức cao mới lên đến 38 độ C, mức nhiệt độ nóng nhất mọi thời đại của thị trấn kể từ khi việc giữ kỷ lục bắt đầu vào năm 1885.

Tháng 5 năm nay là tháng 6 nóng nhất của Siberia từng được ghi nhận, với nhiệt độ trung bình tăng cao hơn khoảng 10 độ C so với mức trung bình tháng 5 năm 1979 - 2019, theo một báo cáo đặc biệt từ Dịch vụ theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu.

Nhiệt độ cao ở Bắc cực mùa hè này đã ảnh hưởng đến khu vực. Cháy rừng đang diễn ra rầm rộ, với 31 đám cháy hiện đang đốt cháy 885.800 358.472 ha rừng ở Cộng hòa Sakha (khu vực bao gồm Verkhoyansk).

Gần đây, các quan chức Nga còn cho rằng nguyên nhân là bởi một sự cố tràn dầu đã rò rỉ khoảng 20.000 tấn dầu diesel xuống một con sông ở Bắc Cực.

Trong nhiều năm, nhiệt độ trung bình ở Bắc Cực đã và đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, phần lớn là do băng biển tan chảy do sự nóng lên toàn cầu do con người tạo ra.

Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.