Nỗi lo khủng bố ở Mỹ trong ngày ông Biden nhậm chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lầu Năm Góc lo ngại về các mối đe dọa từ những kẻ khủng bố trong những ngày tới, đặc biệt là thời điểm ông Biden nhậm chức hôm 20/1.

Dân biểu Jason Crow - một thành viên của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ cho biết Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy tiết lộ với ông rằng các cuộc điều tra liên quan tới ít nhất 25 vụ khủng bố trong nước đã được mở ra sau vụ bạo loạn ở đồi Capitol tuần trước.

Cũng theo ông McCarthy, Lầu Năm Góc nhận thức được các mối đe dọa có thể xảy ra hơn nữa do những kẻ khủng bố gây ra trong những ngày tới, bao gồm cả lễ nhậm chức của ông Biden ngày 20/1.

"Súng, bom xăng, thiết bị nổ và dây cáp đã được thu giữ. Điều này cho thấy một thảm họa lớn hơn đã được ngăn chặn trong gang tấc", ông Crow cho biết.

Nỗi lo khủng bố ở Mỹ trong ngày ông Biden nhậm chức ảnh 1
Cảnh sát Mỹ đụng độ với người biểu tình trong vụ bạo loạn tuần trước. (Ảnh: AP)

Vị dân biểu nói thêm rằng ông McCarthy đã đảm bảo Lầu Năm Góc đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật các tiểu bang và liên bang để phối hợp chuẩn bị an ninh cho những ngày tới.

Vụ bạo loạn đồi Capitol hôm 6/1 khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có hai cảnh sát. Hơn 50 người bị bắt giữ.

Bày tỏ to ngại nghiêm trọng về các báo cáo cho biết một số quân nhân Mỹ dự bị và tại ngũ có thể liên quan tới vụ tấn công, ông Crow kêu gọi Bộ trưởng lục quân xúc tiến các cuộc điều tra và đảm bảo không quân nhân nào được triển khai hôm 9/1 có ý định tiếp tay cho bạo loạn.

"Ông McCarthy đã đồng ý thực hiện các biện pháp bổ sung", ông Crow cho biết.

Cũng liên quan tới vụ bạo loạn giữa tuần trước, hồ sơ của Tòa án Liên bang Mỹ cho thấy một chiếc xe bán tải chứa 11 quả bom xăng từng đỗ cách đồi Capitol chỉ hai dãy nhà trước khi bị phát hiện hôm 6/1.

Theo CNN, Leroy Coffman, tới từ Falkville, bang Alabama - chủ nhân chiến xe khai nhận y sở hữu một số lọ chứa đầy nhựa lỏng và xăng. Các nhà điều tra tin rằng nếu phát nổ, những chiếc lọ sẽ có sức công phá như bom napalm. Trong khi đó, tài liệu của tòa án cho biết các vật dụng này có thể được sử dụng như "một thiết bị nổ phá hủy".

Coffman đậu chiếc xe bán tải lúc 9h15 trên đường First St.SE, gần Đồi Capitol và gần Câu lạc bộ quốc gia đảng Cộng hòa. Tòa nhà này nằm trong khối tòa văn phòng Hạ viện Mỹ và Thư viện Quốc hội.

Theo VTC News
Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.
Vui cả làng
Vui cả làng
(Ngày Nay) - Chuẩn bị không tốt, nhưng vẫn cố gắng tổ chức, có thể xem đó là sự động viên với các nghệ sĩ. Nhưng vở cũ, phục trang sơ sài, diễn viên tai tiếng… mà huy chương vẫn trao ngập tràn, thì chất lượng nghệ thuật ở đâu?