Nông dân Kenya hưởng lợi từ 'mưa' châu chấu'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kenya đang phải chiến đấu với một số dịch châu chấu tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng công ty khởi nghiệp The Bug Picture hy vọng sẽ biến dịch hại thành lợi nhuận và mang lại "hy vọng cho những người vô vọng" có mùa màng và sinh kế đang bị phá hủy bởi côn trùng.
Nông dân Kenya hưởng lợi từ 'mưa' châu chấu'

Các nhà khoa học cho biết những vùng biển ấm đang tạo ra nhiều mưa hơn, đánh thức những quả trứng châu chấu và thu hút chúng gia nhập thành các đàn lớn, càn quét vùng nông thông Kenya.

Công ty Bug Picture đang làm việc với các cộng đồng xung quanh khu vực Laikipia, Isiolo và Samburu ở miền trung Kenya để thu hoạch châu chấu và nghiền nhỏ, biến chúng thành thức ăn gia súc giàu protein và phân bón hữu cơ cho các trang trại.

Nông dân Kenya hưởng lợi từ 'mưa' châu chấu' ảnh 1

Từ lâu, châu chấu đã trở thành vấn nạn đe dọa sinh kế người dân châu Phi. Ảnh: Reuters

Nông dân Kenya hưởng lợi từ 'mưa' châu chấu' ảnh 2

“Chúng tôi đang cố gắng tạo ra hy vọng trong một tình huống vô vọng và giúp những cộng đồng này thay đổi quan điểm của họ để coi những loài côn trùng này như một loại cây trồng theo mùa có thể thu hoạch và bán lấy tiền,” Laura Stanford, người sáng lập The Bug Picture cho biết.

Ở miền trung Kenya, những đám mây châu chấu đang ngấu nghiến mùa màng và các thảm thực vật khác. Một đàn có phạm vi di chuyển lên đến 150 km một ngày và có thể chứa từ 40-80.000.000 con châu chấu mỗi km2.

Nông dân Kenya hưởng lợi từ 'mưa' châu chấu' ảnh 3
Nông dân Kenya hưởng lợi từ 'mưa' châu chấu' ảnh 4

“Chúng phá hủy tất cả các loại cây trồng khi xâm chiếm các trang trại. Đôi khi chúng có rất nhiều, bạn không thể phân biệt được đâu là cây trồng và đâu là châu chấu”, người nông dân Joseph Mejia nói.

Bug Picture trả cho Mejia và những người hàng xóm của anh 50 shilling Kenya (0,4 USD) cho mỗi kg châu chấu. Từ đầu tháng 2, dự án của công ty giám sát việc thu hoạch 1,3 tấn châu chấu.

Nông dân Kenya hưởng lợi từ 'mưa' châu chấu' ảnh 5

Nông dân Kenya bắt châu chấu vào ban đêm. Ảnh: Reuters

Châu chấu được nông dân Kenya thu thập vào ban đêm khi chúng đang nghỉ ngơi trên các bụi cây.

Ông Albert Lemasulani, một điều phối viên của công ty Bug Picture cho biết: “Mọi người đều cố gắng thu gom châu chấu để được trả tiền".

Châu chấu sau đó được nghiền và sấy khô, trước khi chế biến thành bột, được sử dụng làm thức ăn gia súc hoặc phân bón hữu cơ.

Theo Reuters
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.