Nữ họa sĩ với sứ mệnh vẽ chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt - người năm nay đã 75 tuổi, vẫn tiếp tục hành trình dọc ngang đất nước trên chiếc xe máy để vẽ chân dung những bà mẹ Việt Nam anh hùng. 
Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt. Ảnh: Reuters
Nữ họa sĩ Đặng Ái Việt. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe gắn máy cũ kỹ chất gọn thùng đồ vẽ, túi nhu yếu phẩm, hộp đồ nghề sửa xe,…Nghệ sĩ Việt Nam Đặng Ái Việt đi khắp đất nước với sứ mệnh giúp đỡ những người phụ nữ đã phải chịu đựng sự mất mát trong chiến tranh.

Dự án "Hành trình nét thời gian" là tâm nguyện của họa sĩ Đặng Ái Việt và người bạn đời - NSND, nhà quay phim Phạm Khắc (nguyên Giám đốc Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh) với mong muốn tri ân đồng đội, những người đã hy sinh xương máu vì nền độc lập tự do.

Năm 2007, người chồng - người đồng hành cùng với bà, qua đời khi mọi sự chuẩn bị cho dự án đã xong xuôi chỉ chờ ngày lên đường. Nén nỗi đau thương sau 3 năm mãn hạn tang, năm 2010 bà bắt đầu cuộc hành trình thực hiện hóa lời hứa với người bạn đời.

Người phụ nữ 75 tuổi này đã vẽ chân dung của 2.765 bà mẹ Việt Nam anh hùng, để ghi nhận sự hy sinh, mất mát của họ.

“Tôi vẽ để thế hệ hôm nay và mai sau có cơ hội nhìn thấy ánh mắt của một người mẹ đã mất đi những đứa con trai của mình", nữ họa sĩ chia sẻ.

Tại tỉnh Đồng Tháp ở đồng bằng sông Cửu Long, bà Việt gần đây đã vẽ chân dung của cụ Huỳnh Thị Bảy, 98 tuổi, có chồng và con trai cả hy sinh năm 1969 chỉ cách nhau vài ngày.

“Người mẹ khi hay tin con mất thì đau xót lắm, nhưng vẫn có thể đón nhận hung tin cả chồng và con cùng mất thì phải thật cứng rắn”, bà Ái Việt nói.

Nữ họa sĩ với sứ mệnh vẽ chân dung các mẹ Việt Nam anh hùng ảnh 1

Họa sĩ Ái Việt và mẹ Huỳnh Thị Bảy. Ảnh: Reuters

Trước khi bức chân dung được bàn giao cho gia đình, họa sĩ Ái Việt đã tóm lược thông tin về mẹ Bảy cùng chồng và người trai cả.

Trong 6 tháng qua, bà Việt đã đi hơn 10.000 km với sứ mệnh vẽ chân dung 5.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Bà biết mình đang trong một cuộc đua với thời gian bởi nhiều mẹ đã ngày càng cao tuổi.

"Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là các mẹ sẽ không còn nữa, và tôi không bao giờ muốn bỏ lỡ bất cứ ai", bà Ái Việt nói.

Theo Reuters
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
Mỹ-Israel tấn công Iran có thể dẫn tới kết quả trái mong đợi
(Ngày Nay) - Nhiều người từng dự đoán Mỹ sẽ không kích Iran sau làn sóng biểu tình quy mô lớn tháng trước vì khi đó, Tổng thống Donald Trump cảnh báo giới chức Iran rằng việc tiếp tục gây đổ máu nhằm vào người biểu tình sẽ kích hoạt các đòn không kích trừng phạt.
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
Ninh Bình bứt tốc du lịch dịp Tết, xếp thứ hai cả nước
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 từ ngày 14 đến 22 tháng 2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 6 Tết, toàn tỉnh đón 2.375.179 lượt khách. Con số này tăng 81,4 phần trăm so với dịp Tết năm 2025. Trong đó, khách quốc tế đạt 377.790 lượt, tăng 169,4 phần trăm. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 2.451 tỷ đồng, tăng 52,3 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.