Nữ nô lệ tình dục Yazidi tố cáo hành động tội ác của IS

Hàng nghìn phụ nữ Yazidi đã bị IS bắt tại nhà và bán làm nô lệ tình dục. Một nạn nhân sống sót đã dũng cảm đứng ra tố cáo hành động “vô nhân đạo” của chúng.
Nữ nô lệ tình dục Yazidi tố cáo hành động tội ác của IS

Theo thông tin cô Nadia Murad, 21 tuổi, cung cấp một nhóm quân IS đã xông vào nhà riêng của cô ở Sinjar, Iraq và bắt cô bán làm nô lệ tình dục.

Phát biểu trước các sinh viên tại Đại học Cairo (Ai Cập), cô Murad cho biết: “Khi IS tiến vào làng tôi, chúng giết hại trẻ nhỏ, người già và thanh niên. Ngày hôm sau, chúng đưa những phụ nữ trẻ như tôi đến Mosul. Tại đó, tôi thấy hàng nghìn phụ nữ Yazidi bị chúng bán cho những kẻ muốn mua chúng tôi làm nô lệ. Tôi thấy một gã IS to lớn muốn mua tôi nên đã tìm cách dụ dỗ một gã nhỏ hơn để hắn chấp nhận mua tôi. Tuy nhiên, sau đấy tôi mới biết rằng, hắn là kẻ khủng khiếp nhất mà tôi từng biết”.

Nữ nô lệ tình dục Yazidi tố cáo hành động tội ác của IS ảnh 1

Cô Nadia Murad chia sẻ cùng Tổng thống Ai Cập Prokopis Pavlopoulos trong chuyến thăm Athens. Ảnh: AFP.

Không chỉ chia sẻ với các sinh viên trường Đại học Cairo, cô Murad còn có dịp lên án những hành vi bạo tàn khủng khiếp của IS trước các đại biểu Liên Hợp Quốc.

Cô Murad kể lại: “IS thường ép chúng tôi cầu nguyện rồi lao vào hãm hiếp. Trong mắt chúng, chúng tôi không bằng lũ súc vật. Chúng đồng loạt hãm hiếp hàng loạt các cô gái và làm những điều không ai có thể tưởng tượng nổi. Tôi là nạn nhân của những kẻ khủng bố giấu mình dưới lớp áo choàng của người Hồi giáo. Tất cả tội ác mà chúng thực hiện đều được chúng tuyên bố là nhân danh Đạo Hồi.

Tôi đã đến nhiều quốc gia Hồi giáo để lên án hành vi của chúng và kêu gọi thế giới Arab và Hồi giáo cùng đứng lên chống lại IS. Không một tôn giáo nào chấp nhận việc biến phụ nữ thành nô lệ và hãm hiếp trẻ em. Chúng tôi có quyền yêu cầu thế giới đoàn kết tiêu diệt IS bởi chúng ta chia sẻ những giá trị nhân đạo chung”.

Nữ nô lệ tình dục Yazidi tố cáo hành động tội ác của IS ảnh 2

Một nhóm phụ nữ ở London mô tả lại hành vi buôn bán phụ nữ như súc vật của IS. Ảnh: AFP.

Những lời tố cáo của cô Murad đưa ra ngay trong bối cảnh thế giới sục sôi về thông tin bé gái người Áo tình nguyện gia nhập IS và bị chúng biến thành nô lệ, đánh đập đến chết khi cô tìm cách trốn thoát.

Trước đó, thông tin về hai cô gái trẻ Samra Kesinovic và Sabina Selimovic, người Bosnia cũng tìm cách bỏ nhà để theo IS bị chúng tẩy não, bán làm nô lệ tình dục và bị chúng đánh chết, khiến xã hội không khỏi bất bình.

Nữ nô lệ tình dục Yazidi tố cáo hành động tội ác của IS ảnh 3

Nadia Murad tố cáo tội ác của IS trước Liên Hiệp Quốc.

Những sự thật về tội ác của IS được công bố chỉ sau một ngày khi IS đưa ra những luật lệ mới quy định về các phiến quân đối xử với các nô lệ tình dục của mình. Các quy định này được gọi là fatwa nằm trong số nhiều tài liệu mà lực lượng đặc nhiệm Mỹ thu được sau một đợt đột kích nhằm vào một thủ lĩnh IS ở Syria hồi tháng 5/2015.

Một trong những quy định đáng chú ý của IS là việc chúng cấm cha con các chiến binh không được quan hệ tình dục với cùng một phụ nữ và chủ nô lệ không được quan hệ tình dục với hai phụ nữ là mẹ con với nhau.

Ngoài ra, IS cũng ra quy định về việc mang thai, nạo phá thai và đồng sở hữu nô lệ.

An Mai (Theo News.com.au)

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
Văn hóa giữa lằn ranh sáng tạo và trách nhiệm
(Ngày Nay) - Sau những bộ phim kinh dị chỉ để lại sức hút bề nổi, thể loại này tại Việt Nam đang dần mang sắc thái bản địa, khơi dậy trầm tích tín ngưỡng và văn hóa dân gian. Đây là bước đi đầy tham vọng, dẫu còn nhiều thách thức, của một nền điện ảnh đang tìm kiếm tiếng nói riêng giữa bối cảnh cạnh tranh của thị trường tiêu thụ văn hóa toàn cầu.