Nữ quái lừa đảo qua mạng xã hội chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng lãnh án tù

Thông qua mạng xã hội, Bé và Uche nhắn tin làm quen với những phụ nữ ở Việt Nam. Các đối tượng hứa sẽ gửi quà cho các bị hại, sau đó xuất chiêu lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
 
Bị cáo Lê Thị Bé tại phiên xét xử.
Bị cáo Lê Thị Bé tại phiên xét xử.

Chiều 23/1, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Thị Bé (30 tuổi, ngụ xã Thành Lợi, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, ngày 8/1/2013, Bé xuất cảnh sang Malaysia dưới hình thức du lịch nhưng thực chất là để lao động tự do. Trong thời gian sinh sống tại Malaysia, Bé quen biết, sống chung như vợ chồng với nam thanh niên mang quốc tịch Nigeria tên là Chuwujke Uche Chuwu Anselem (tên thường gọi Uche).

Thời gian này, Bé cùng với Uche và đồng bọn bàn bạc việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của phụ nữ Việt Nam. Uche và đồng bọn lập nhiều tài khoản Facebook để tìm kết bạn với các phụ nữ Việt Nam biết giao tiếp bằng tiếng Anh, đồng thời tao ra nhiều trang Website giả của công ty vận chuyển. Bé có nhiệm vụ mở tài khoản ngân hàng ở Việt Nam.

Sau đó, các đối tượng nhắn tin làm quen và hứa sẽ gửi quà về Việt Nam cho các bị hại. Để các bị hại tin tưởng, nhóm đối tượng sử dụng mạng Internet lập trang web công ty vận chuyển, viết đơn giả, gọi điện thoại, chụp ảnh gửi cho bị hại nhằm đưa thông tin phù hợp để tạo lòng tin cho bị hại là có gửi quà.

Sau đó, Bé vào vai nhân viên công ty vận chuyển, gọi điện thoại thông báo cho bị hại có gói quà gồm nhiều ngoại tệ từ nước ngoài gửi về nhưng không đúng pháp luật. Để nhận được các gói quà “từ trên trời” này, Bé yêu cầu bị hại nộp tiền phạt, tiền phí vận chuyển, phí bảo hiểm vào các tài khoản mà đối tượng đã lập ra để chiếm đoạt.

Bằng thủ đoạn này, Bé và chồng "hờ" đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 10 phụ nữ Việt Nam ở các tỉnh, thành trong cả nước với tổng số tiền trên 2,6 tỷ đồng. Với hành vi nêu trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lê Thị Bé 14 năm tù giam.

Theo Người Đưa Tin

Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.