Nữ sinh 20 tuổi ở Việt Nam bị bệnh lao gan hiếm gặp trên thế giới

Chiều nay ngày 20/9, bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM công bố phát hiện ca bệnh bị lao gan trên bệnh rối loạn chuyển hóa đồng. Đây là ca bệnh thứ 2 trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại với tỷ lệ mắc bệnh rất hiếm gặp khoảng 1/30.000 người.

 

 
Hình ảnh lao gan được phát hiện ở nữ sinh
Hình ảnh lao gan được phát hiện ở nữ sinh

Theo các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy, người mắc bệnh là nữ sinh 20 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp. Trước đó, nữ sinh này được đưa nhập viện trong tình trạng rối loạn kinh nguyệt dẫn tới vô kinh; đau khớp cổ chân, đau khớp gối; thiếu máu-tán huyết đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi.

Khi đến bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, các bác sĩ đã làm nhiều xét nghiệm liên quan, cuối cùng đi đến chẩn đoán nữ sinh bị bệnh lao gan trên nền bệnh rối loạn chuyển hóa đồng Wilson. Bệnh Wilson là một rối loạn di truyền, là nguyên nhân gây tích tụ quá nhiều đồng trong gan, não và cơ quan quan trọng khác.

Đây là bệnh rối loạn di truyền gây tích tụ quá nhiều đồng trong gan, não và các cơ quan khác, nếu không được điều trị sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh này hiếm gặp với tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1/30.000 người, độ tuổi chủ yếu dưới 20 tuổi”, bác sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Khoa nghiên cứu và điều trị viêm gan thông tin.

Trải qua 18 tháng sau điều trị, cơ thể nữ sinh được trở lại bình thường, kể cả kinh nguyệt. Nhưng khi siêu âm bụng kiểm tra định kỳ, các bác sĩ phát hiện một khối u ở gan đường kính 30mm. Kết quả sinh thiết gan cho thấy nữ sinh bị lao gan. Đây là căn bệnh hiếm gặp do gan là một tạng nghèo oxy, không thích hợp cho vi trùng lao phát triển. Lao gan chỉ thường xảy ra trên cơ địa suy giảm miễn dịch.

Tìm hiểu y văn thì các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy xác nhận tình trạng của bệnh của nữ sinh tương tự như bệnh nhân đầu tiên được phát hiện tại nước Ma-rốc.

Hiện nữ sinh đã được bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công với các chỉ số huyết học, sinh hóa đã ổn định, chức năng sinh lý phụ nữ cũng đã bình thường.

Theo Khám Phá

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Lê Quốc Phong, Phó bí thư Thành ủy TP Văn Thị Bạch Tuyết trao quyết định và hoa chúc mừng Tổng giám đốc và 4 Phó tổng giám đốc, cùng Hội đồng biên tập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
TP Hồ Chí Minh thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh
(Ngày Nay) - Sáng 20/6, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công bố quyết định thành lập Báo và Phát thanh, Truyền hình TP Hồ Chí Minh, đánh dấu bước chuyển mới trong quá trình sắp xếp, tinh gọn hệ thống báo chí thành phố theo chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, của thành phố.
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
Tuyển lao động phổ thông làm việc tại sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có thông báo về gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng lao động làm việc tại Cảng không không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành, xã Long Thành, thành phố Đồng Nai), trong đó có một số vị trí việc làm chỉ cần lao động phổ thông.
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
Xây dựng môi trường du lịch xanh thân thiện, không khói thuốc
(Ngày Nay) -  Ngày 20/6, tại phường Quy Nhơn, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động “Xây dựng môi trường không khói thuốc tại địa điểm tham quan và cơ sở lưu trú du lịch”.
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
Tập đoàn Everland khởi công Dự án Crystal Holidays Heritage Lý Sơn
(Ngày Nay) - Ngày 20/6/2026, tại đặc khu Lý Sơn (Quảng Ngãi), Công ty CP Tập đoàn Everland (MCK: EVG) chính thức khởi công Dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn – Crystal Holidays Heritage Lý Sơn. Sự kiện là dấu mốc mới của Tập đoàn Everland trong vai trò Nhà phát triển bất động sản bền vững và kiến tạo hệ sinh thái du lịch, nghỉ dưỡng kết hợp di sản văn hóa tại Việt Nam.