Nước chủ nhà World Cup 2022 nới lỏng các quy định

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chỉ còn 4 ngày nữa, hàng triệu người hâm mộ sẽ đổ tới Qatar để theo dõi các trận cầu ở World Cup 2022. Nước chủ nhà cho biết sẽ nới lỏng phần nào các quy tắc trong thời gian diễn ra World Cup.
Nước chủ nhà World Cup 2022 nới lỏng các quy định

Theo đó, thức uống có cồn vốn bị cấm ở Qatar, song để phục vụ nhu cầu của người hâm mộ tới xem giải đấu này, chính quyền sở tại đã chấp nhận đề nghị nới lỏng quy định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA).

Phía Qatar cho phép bán bia, rượu tại các khu vực được chỉ định dành cho người hâm mộ từ 21 tuổi trở lên hoặc một số khách sạn nhất định trong khung giờ từ 18h30 đến 1h sáng hôm sau. Tuy nhiên, nước này sẽ áp dụng mức thuế rất cao đối với mặt hàng trên.

Theo tờ The Washington Post, một chai bia dung tích 500 ml sẽ có giá đến 20 euro (gần 21 USD). Trong khi đó, uống rượu bia ở nơi công cộng là phạm pháp và khi bị bắt quả tang có thể bị phạt tù tới 6 tháng và phạt tiền lên tới 3.000 riyal (800 euro).

Liên quan quy định về trang phục, Cơ quan quản lý du lịch của Qatar nhấn mạnh du khách phải "thể hiện sự tôn trọng văn hóa địa phương bằng cách tránh ăn mặc hở hang quá mức nơi công cộng". Các trung tâm mua sắm và các địa điểm tôn giáo sẽ thực thi quy định nghiêm ngặt hơn về trang phục với việc yêu cầu phụ nữ phải đội khăn trùm đầu khi vào cửa.

Về vấn đề ma túy, Qatar áp dụng cách tiếp cận không khoan nhượng đối với bất kỳ hành vi sử dụng ma túy nào và bất kỳ ai bị kết tội buôn lậu đều có thể phải đối mặt với án tử hình. Tại sân bay quốc tế Hamad, cảnh sát Qatar cũng đã lắp đặt máy quét ma túy thế hệ mới. Những chiếc máy này có thể phát hiện cả lượng ma túy còn sót lại trên hành lý. Các loại thuốc được mang vào quốc gia này cũng được yêu cầu phải có giấy tờ giải thích việc kê đơn.

Liên quan thẻ Hayya, bất kỳ ai tới Qatar xem World Cup 2022 đều phải có "tấm giấy thông hành này". Thẻ Hayya giống như Fan ID, có sẵn dưới dạng ứng dụng điện thoại. Đây là một chiếc thẻ điện tử vô cùng quyền lực. Đối với du khách, thẻ Hayya sẽ thay thế thị thực nhập cảnh Qatar, vé vào sân vận động khi xem World Cup 2022 và cung cấp quyền truy cập miễn phí vào các dịch vụ giao thông công cộng tại nước chủ nhà như tàu điện ngầm, xe buýt và taxi.

Mặc dù việc cài đặt Hayya là quy định bắt buộc, nhưng nhà chức trách Qatar lo ngại nguy cơ người hâm mộ có thể mất thông tin lưu trữ trên điện thoại. Do đó, du khách được khuyến cáo phải hết sức cẩn thận khi sử dụng mạng wifi.

Người hâm mộ cũng được khuyến khích mua bảo hiểm y tế tư nhân khi tới Qatar. Trong trường hợp phát sinh vấn đề về sức khỏe tại đây, bảo hiểm sẽ giúp họ tiết kiệm đáng kể vì phí dịch vụ y tế ở quốc gia này cực kỳ đắt đỏ.

WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.