Nước Mỹ có tân Ngoại trưởng theo đường lối truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thượng viện hôm thứ Ba đã xác nhận nhà ngoại giao kỳ cựu Antony Blinken sẽ giữ chức Ngoại trưởng thứ 71 của nước Mỹ.
Nước Mỹ có tân Ngoại trưởng theo đường lối truyền thống

Với số phiếu ủng hộ lên tới 78/100 tại Thượng viện, ông Blinken dễ dàng được đề bạt vào vị trí nhà ngoại giao hàng đầu của nước Mỹ. Dự kiến tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay, theo nguồn tin của Reuters.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Ngoại trưởng Blinken cho biết ông sẽ nỗ lực để phục hồi nền ngoại giao bị tổn hại của Mỹ và xây dựng một mặt trận thống nhất để chống lại những thách thức do Nga, Trung Quốc và Iran đặt ra.

Mặc dù hứa hẹn đổi mới vai trò lãnh đạo của Mỹ và nhấn mạnh vào việc thắt chặt mối quan hệ căng thẳng với các đồng minh ở châu Âu và châu Á, ông Blinken nói với các nhà lập pháp rằng ông đồng ý với nhiều sáng kiến ​​chính sách đối ngoại của chính quyền Trump.

Ông Blinken ủng hộ Hiệp định Abraham nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và một số quốc gia Ả Rập, cũng như lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc về nhân quyền và sự quyết đoán của nước này ở Biển Đông.

Tuy nhiên, ông đã bắn tín hiệu rằng chính quyền Biden quan tâm đến việc buộc Iran phải tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà chính quyền Trump đã rút khỏi vào năm 2018.

Tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia và đóng góp vào các chính sách đối ngoại của đảng Dân chủ, ông Blinken nhận được sự ủng hộ của nhiều cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao, những người đã kêu gọi tái đầu tư lớn vào ngoại giao Mỹ và nhấn mạnh vào cam kết toàn cầu.

Blinken phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) dưới thời chính quyền Clinton trước khi trở thành giám đốc nhân sự của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện dưới quyền ông Joe Biden khi đó là chủ tịch hội đồng.

Trong những năm đầu của chính quyền Obama, Blinken trở lại NSC và sau đó là cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Biden trước khi ông chuyển đến Bộ Ngoại giao để làm Thứ trưởng, hãng thông tấn AP đưa tin.

Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
Văn khấn cúng rằm tháng Giêng năm Tân Sửu 2021 chuẩn nhất
(Ngày Nay) - Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là một trong những lễ cúng quan trọng trong năm theo phong tục của người Việt. Bài cúng rằm tháng Giêng, Văn khấn cúng rằm tháng Giêng không cần quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cần nhất là sự thành tâm.