Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Rạng sáng ngày 21/1 (giờ Việt Nam), ông Joe Biden đã chính thức tuyên thệ và nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.
Tổng thống Joe Biden chính thức nhậm chức

"Đây là ngày của nền dân chủ, ngày của lịch sử và hy vọng, của sự đổi mới và quyết tâm," ông Biden phát biểu với tư cách là Tổng thống. “Nước Mỹ đã được thử thách một lần nữa, và nước Mỹ đã vượt qua thách thức.

Ông Biden cũng khẳng định nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe và đáp ứng.

"Lại một lần nữa, chúng ta đã học được bài học rằng nền dân chủ rất quý giá. Nền dân chủ rất mong manh. Và vào giờ này, các bạn của tôi, nền dân chủ đã thắng thế".

Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt bút ký một loạt các lệnh hành pháp, bản ghi nhớ và chỉ thị cho các cơ quan nhằm giải quyết đại dịch COVID-19 và hủy bỏ một số chính sách có chữ ký của người tiền nhiệm Donald Trump.

Hành động đầu tiên của ông Biden sẽ là khởi động chiến dịch "Thử thách 100 ngày đeo khẩu trang" đối với người dân Mỹ. Tân Tổng thống Mỹ cũng sẽ bổ nhiệm một điều phối viên ứng phó với dịch bệnh để giám sát các nỗ lực của Nhà Trắng trong việc phân phối vaccine và vật tư y tế.

Ông Biden cũng có kế hoạch đảo ngược một số quyết định của chính phủ tiền nhiệm bằng việc tái gia nhập Hiệp định khí hậu Paris và Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ, sẽ dẫn đầu Phái đoàn Mỹ.

Ngoài ra, ông Biden cũng sẽ chấm dứt lệnh cấm đi lại tới một số quốc gia theo đạo Hồi và tạm dừng chương trình xây dựng bức tường biên giới phía nam.

Tổng thống Biden cũng sẽ ký các lệnh hành pháp và biên bản ghi nhớ tại Phòng Bầu dục vào chiều thứ Tư,

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết các hành động trong ngày đầu tiên chỉ là một phần của một loạt các động thái nhằm hủy bỏ các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump và thực hiện những lời hứa tranh cử của ông Biden trong những tuần đầu tiên nắm quyền.

Theo CNN
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.