Nước Mỹ 'để mắt' tới các nguồn cung đất hiếm ngoài Trung Quốc

(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã có cuộc hội đàm với các công ty khai thác đất hiếm trên toàn cầu về nguồn cung khoáng sản chiến lược của họ, một phần trong kế hoạch tìm kiếm trữ lượng đất hiếm đa dạng ngoài Trung Quốc, một quan chức của Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Tư.
Nước Mỹ 'để mắt' tới các nguồn cung đất hiếm ngoài Trung Quốc

Sự thúc đẩy này diễn ra khi Trung Quốc đe dọa hạn chế xuất khẩu sang Mỹ 17 loại khoáng sản được sử dụng trong rất nhiều thiết bị quân sự và điện tử tiêu dùng công nghệ cao.

Mặc dù Trung Quốc chỉ chứa 1/3 trữ lượng đất hiếm của thế giới, nhưng nước này chiếm tới 80% lượng khoáng sản nhập khẩu của Mỹ vì nước này kiểm soát gần như tất cả các cơ sở để xử lý nguyên liệu, theo dữ liệu Khảo sát Địa chất của Mỹ.

"Chúng tôi đang tìm kiếm bất kỳ nguồn cung cấp bên ngoài Trung Quốc. Chúng tôi muốn sự đa dạng. Chúng tôi không muốn có một nhà sản xuất độc quyền", ông  Jason Jason Nie - kỹ sư thuộc Cơ quan Hậu cần Quốc phòng Lầu Năm Góc (DLA), cho biết.

DLA có trách nhiệm mua, lưu trữ và vận chuyển nhiều vật tư của Lầu năm góc, từ khoáng sản đến phụ tùng máy bay, cũng đã có cuộc hội đàm với các công ty khoáng sản của Malawi và Burundi để tìm kiếm nguồn cung trong tương lai.

Trong năm tài chính 2019, DLA dự kiến sẽ mua đất hiếm (tối đa là 420 tấn), tiền chất pin lithium ion (0,02 tấn) và thiếc (40 tấn), trong số các khoáng sản chiến lược khác, theo một báo cáo của chính phủ Mỹ.

Một số thiết bị và khí tài quân sự bao gồm kính nhìn ban đêm và máy bay,...đều được chế tạo bằng khoáng chất đất hiếm. Lầu Năm Góc từ lâu đã hỗ trợ các nhà thầu quân sự mua khoáng sản có nguồn gốc nội địa, mặc dù hiện tại không có cơ sở chế biến đất hiếm nào bên trong lãnh thổ nước Mỹ.

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng, chính quyền Bắc Kinh cho biết có thể hạn chế nguồn cung đất hiếm sang thị trường Mỹ, trước đó Trung Quốc cũng đã hủy bỏ việc cung cấp đất hiếm cho Nhật Bản sau một cuộc xung đột ngoại giao vào năm 2010

Theo Reuters
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.