‘Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát’

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông báo nỗ lực chống dịch Covid-19, trong đó, “ổ dịch” tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát.
Thứ trưởng Bộ Y tế: “Ổ dịch tại BV Bạch Mai đang được kiểm soát”.
Thứ trưởng Bộ Y tế: “Ổ dịch tại BV Bạch Mai đang được kiểm soát”.

Sáng 27/3, tại cuộc họp trực tuyến Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19,  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tại Việt Nam đang có 3 “ổ dịch” Covid-19 cần được quan tâm.

Theo đó, đợt chống dịch Covid-19 đã xuất hiện các khái niệm, định nghĩa mới, ví dụ “tâm dịch” hay “ổ dịch” cả thế giới nói thì chúng ta gọi theo, trong đó, Bộ Y tế chưa bao giờ nói là “tâm dịch”.

Với khái niệm “ổ dịch”, hiện chưa có khái niệm hoàn hảo. Có ý kiến cho rằng, có một trường hợp trở lên là “ổ dịch”, nhưng theo Bộ Y tế như vậy là chưa phù hợp. Song thực tế, Việt Nam coi một trường hợp mắc trở lên sẽ được xử lý chặt chẽ như “một ổ dịch”. Bộ Y tế đang thiên về quan điểm thứ hai cho rằng, một “ổ dịch” là khi có xuất hiện sự lây nhiễm tại chỗ và có từ 2 trường hợp mắc trở lên. Theo định nghĩa này, Việt Nam có một số ổ dịch như tại phố Trúc Bạch (Hà Nội) -  đã được khoanh lại toàn bộ và được xử lý thành công, không có phát sinh thêm ca mới. Ổ dịch đầu tiên được tính đến là Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đã được khoanh vùng, kiểm soát lây nhiễm và công bố hoàn thành xử lý. Ổ dịch thứ 3 là ở Bình Thuận - đã được khoanh vùng, đang kiểm soát lây nhiễm trong 14 ngày theo quy định. 

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, có 3 ổ dịch đang được quan tâm, trong đó có quán Bar Buddha Bar (TPHCM): “Chúng tôi nhận định ổ dịch ở Buddha Bar không phải từ một nguồn lây nhiễm, mà có thể có nhiều hơn từ khu vực này. Từ ổ dịch này đã lan tỏa ra TPHCM và nguy cơ lây nhiễm ở khu vực này rất lớn. Đã có 153 người tiếp xúc trực tiếp với những người ở khu vực quán bar này. Hiện TPHCM đã tập trung hết sức lực lượng để cách ly tất cả các đối tượng này. Ổ dịch này có thể diễn biến phức tạp hơn”.

Ổ dịch thứ 2 là tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai có hiện tượng lây nhiễm giữa bệnh nhân với bệnh nhân, giữa bệnh nhân với người nhà chăm sóc. Có hiện tượng lây nhiễm tại phòng bệnh.

 “Chúng tôi đã tiến hành xét nghiệm tất cả các nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Và kết quả với các nhân viên y tế là âm tính. Điều này cho thấy rất rõ sự lây nhiễm giữa bệnh nhân với bệnh nhân trong không gian phòng bệnh điều trị. Theo định nghĩa đây có thể là ổ dịch, nhưng không phải là lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế như chúng ta thường nghĩ”, Thứ trưởng Long nhấn mạnh.

Trường hợp điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai mắc bệnh và có lây sang một điều dưỡng khác. Theo đó, tất cả các nhân viên y tế và tất cả bệnh nhân ở khu vực điều trị đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính.

“Như vậy, chúng ta đã chặn lại được lây nhiễm từ hai điều dưỡng với những người xung quanh và đang kiểm soát khu vực này. Khoa Thần kinh - nơi có sự lây nhiễm giữa bệnh nhân với bệnh nhân cũng đã được cách ly toàn bộ khu vực. Chúng tôi gọi đây là ổ dịch xâm nhập từ bên ngoài, không gọi là ổ dịch nội tại”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nêu quan ngại về ổ dịch liên quan đến con của người chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Hiện trường hợp này đang được xét nghiệm khả năng bị mắc bệnh: “Chúng tôi đã yêu cầu TP Hà Nội tập trung khoanh vùng toàn bộ nơi ở của trường hợp này”./.

Theo VOV
TIN LIÊN QUAN
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
Facebook dừng phát triển Instagram phiên bản cho trẻ em
(Ngày Nay) - Facebook đang tạm dừng việc phát triển phiên bản Instagram dành cho trẻ em dưới 13 tuổi sau khi vấp phải làn sóng chỉ trích từ dư luận do lo ngại về tác động tiêu cực của mạng xã hội này tới tâm lý trẻ.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 27/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục dạy và học trực tuyến.
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
Khởi tố điều tra vụ án nâng khống giá trị cây xanh xảy ra tại Ban Duy tu Sở Xây dựng Hà Nội
(Ngày Nay) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang điều tra vụ án Buôn lậu và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại khu vực Lục Lầm, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị thuộc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 47/QĐ-CSKT-P9 ngày 31/7/2021.
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
‘Tech’ dẫn dắt số hóa và trải nghiệm sống
(Ngày Nay) -Trên hành trình 28 năm hình thành và phát triển, Techcombank luôn đầu tư mạnh mẽ cho số hóa với tầm nhìn “chuyển đổi ngành tài chính – nâng tầm giá trị sống”. Vị thế dẫn dắt số hóa nền tảng ngân hàng, có lẽ, đã được định hình từ chính tên của ngân hàng này, với tiền tố Tech – Công nghệ dẫn dắt.
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
Công nghệ chụp 4D giúp tìm hiểu hội chứng 'COVID kéo dài'
(Ngày Nay) - Hội chứng "COVID kéo dài" (long COVID) đang là vấn đề khiến giới chức y tế các nước đau đầu khi hàng triệu bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn không thể thoát khỏi các triệu chứng suy nhược nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Các bác sĩ ở bang California của Mỹ đang sử dụng công nghệ chụp phổi 4 chiều tân tiến nhất để hiểu rõ hơn về hội chứng này.