Ô nhiễm không khí có thể giảm 5 năm tuổi thọ trung bình tại Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo một nghiên cứu gần gây, ô nhiễm không khí gia tăng có thể giảm 5 năm tuổi thọ trung bình của người dân Nam Á, một trong những khu vực ô nhiễm nhất trên thế giới.
Sương khói dày đặc vào sáng sớm bên bờ sông Yamuna tại New Delhi (Ấn Độ) ngày 31/10/2022. Ảnh: Reuters
Sương khói dày đặc vào sáng sớm bên bờ sông Yamuna tại New Delhi (Ấn Độ) ngày 31/10/2022. Ảnh: Reuters

Viện Chính sách Năng lượng (EPIC) thuộc đại học Chicago vào ngày 29/8 đã công bố chỉ số chất lượng không khí mới nhất. EPIC đã sử dụng dữ liệu vệ tinh để tính toán ảnh hưởng của các hạt nhỏ trong không khí đối tuổi thọ trung bình của con người.

Công nghiệp hóa nhanh chóng cùng tăng cường ô nhiễm đã dẫn đến giảm chất lượng không khí tại Nam Á. Mức độ ô nhiễm tại Nam Á, với các quốc gia như Bangladesh, India, Nepal và Pakistan hiện cao hơn 50% so với giai đoạn đầu thế kỷ.

Theo nghiên cứu của EPIC, người dân tại quốc gia ô nhiễm nhất thế giới Bangladesh đứng trước nguy cơ mất 6,8 năm tuổi thọ trung bình mỗi người, trong khi đó con số này tại Mỹ là 3,6 tháng.

Nghiên cứu đánh giá Ấn Độ chịu trách nhiệm cho khoảng 59% mức độ ô nhiễm gia tăng trên thế giới kể từ năm 2013. Không khí độc hại có nguy cơ rút ngắn tuổi thọ trung bình hơn nữa ở một số khu vực ô nhiễm nặng ở Ấn Độ. Tại New Delhi đông dân, tuổi thọ trung bình được cho đã giảm hơn 10 năm.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh việc giảm nồng độ các hạt nhỏ trong không khí gây hại cho phổi, được gọi là bụi mịn PM 2.5, xuống mức được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị có thể tăng tuổi thọ trung bình thêm 2,3 năm.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.