Ô nhiễm tầng ozone gây tác hại trên diện rộng cho thực vật

0:00 / 0:00
0:00
Trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Xu hướng Sinh thái & Tiến hóa, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện ô nhiễm ozone gây tác hại trên diện rộng đối với thực vật.
Ô nhiễm tầng ozone gây tác hại trên diện rộng cho thực vật

Trong tầng bình lưu, ozone hình thành một cách tự nhiên và giúp bảo vệ Trái Đất khỏi ánh sáng có hại. Tuy nhiên theo nghiên cứu, ở các khu vực dưới tầng bình lưu, ozone là chất ô nhiễm có hại được hình thành do phản ứng của các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và N2O dưới ánh Mặt Trời.

Trao đổi với báo giới, Giáo sư Evgenios Agathokleous tại Đại học Khoa học và Công nghệ thông tin Nam Kinh cho biết ozone có thể đẩy nhanh và kéo dài thời gian ra hoa, ảnh hưởng đến sự tương tác giữa thực vật và các loài thụ phấn. Ông cho biết thêm ô nhiễm ozone cũng thay đổi màu hoa và cản trở các tín hiệu trực quan của các loài thụ phấn.

Nghiên cứu cũng cho thấy ô nhiễm ozone gây tác hại tức thì cho lá cây, khiến chúng khó quang hợp và tạo năng lượng cho cây phát triển.

Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.