Ở trên thuyền

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều năm trước, người dân làng chài Nguyệt Đức (Việt Yên, Bắc Giang) tự gọi quê mình là làng "4 không": không điện, không nước, không mảnh đất cắm dùi, thậm chí là chết không chỗ chôn.
Ở trên thuyền

Đã sống rất nhiều đời bên sông Cầu, những người con của Nguyệt Đức là những người con của sông nước. Ba tuổi, họ đã phải học bơi. Đến tuổi trưởng hành, họ tứ tán khắp nơi để mưu sinh. Và cho tới khi rất già, họ trở về làng chài, mỗi ngày vẫn phải lắt lẻo đi trên những tấm ván chênh vênh.

Nếu như dòng sông Cầu, không vì ô nhiễm, mà trở thành "dòng sông chết", có lẽ người dân Nguyệt Đức sẽ vẫn sống đời dân chài thêm nhiều thế hệ nữa.

Nhưng hiện tại, khi nghề vận tải và chài lưới đều biến mất, hơn 750 người dân Nguyệt Đức chỉ có một nguyện vọng: được lên bờ.

Dù rằng, nếu câu chuyện đó trở thành hiện thực, có lẽ câu chuyện truyền đời về một làng chài trên sông Cầu, sẽ lùi vào ký ức. Ước mơ lên bờ, đối với người dân Nguyệt Đức, vẫn còn hết sức xa vời.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.