Obama có thất nghiệp sau khi rời Nhà Trắng?

Tổng thống Mỹ Barack Obama từng nói rằng sau khi hết nhiệm kỳ, ông sẽ lên mạng xã hội chuyên về nghề nghiệp Linkedin để xem "có việc gì không".
Obama có thất nghiệp sau khi rời Nhà Trắng?

Ngày 20/1/2017 tới đây, Tổng thống Obama sẽ gia nhập đội ngũ người thất nghiệp của nước Mỹ sau khi 2 nhiệm kỳ tổng thống của ông kết thúc.

"Trong vài tháng tới, tôi sẽ gia nhập thị trường lao động. Tôi sẽ lên Linkedin và xem có việc gì không", Obama nói hồi giữa năm nay.

Tổng thống thứ 6 của Mỹ John Quincy Adams từng nói năm 1826 rằng "không có gì đáng thương hơn một cựu tổng thống". Dù vậy, Obama rời Nhà Trắng ở tuổi 55, và vẫn còn nhiều công việc ông có thể chọn làm.

Sứ mệnh trọn đời

"Tôi sẽ trở lại với công việc mình đang làm trước kia, tìm cách giúp đỡ nhiều người", USA Today dẫn lời Tổng thống Obama nói trước các học sinh trung học hồi năm 2015. 

"Giúp người trẻ được học hành, lao động có việc làm, mang cơ hội kinh doanh về những vùng thiếu thốn. Tôi thật sự yêu thích những công việc đó", Obama nói tiếp.

Obama có thất nghiệp sau khi rời Nhà Trắng? ảnh 1Hoạt động cộng đồng là công việc ông Obama có nhiều khả năng lẫn tâm huyết nhất để tham gia sau khi rời Nhà Trắng. Ảnh: Nhà Trắng.

Giới quan sát và nhiều tờ báo đều nhận định gia đình Obama sẽ tiếp tục các hoạt động cộng đồng. Quỹ Obama đã được thành lập tháng 1/2014, và phần tự giới thiệu cho biết quỹ ra đời để tìm kiếm "những thay đổi lâu dài hơn 8 năm nhiệm kỳ tổng thống". 

USA Today nói sau khi rời Nhà Trắng, Obama có thể tập trung vào một số lĩnh vực mà ông thật sự thích. Theo tờ báo, ông chắc chắn không chọn con đường "ở ẩn" mà sẽ tiếp tục hoạt động tích cực.

Với danh tiếng sẵn có, Obama sẽ không quá khó khăn khi kêu gọi các nguồn tài trợ.

Một lĩnh vực chắc chắn Obama sẽ tham gia tích cực là cải thiện cuộc sống cho người Mỹ gốc Phi, điều ông miêu tả "luôn là sứ mệnh cho tôi và Michelle, trong suốt phần đời còn".

Cùng lắm thất nghiệp

Tổng thống Obama có thể viết sách, như ông từng làm trước khi vào Nhà Trắng. Ba quyển sách trước đây của Obama đã mang về cho ông hơn 15 triệu USD.

Lúc trúng cử tổng thống Mỹ, ông đang trong hợp đồng viết tiếp một sách khác, và cuốn sách này được thương lượng để dời lại sau nhiệm kỳ tổng thống. 

Sau 8 năm ở Nhà Trắng trong vai trò tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, Obama hẳn sẽ có một vị trí đặc biệt trong lịch sử và nhiều chuyện để kể.

Obama có thất nghiệp sau khi rời Nhà Trắng? ảnh 2

Tổng thống Obama và vợ trong một buổi đọc sách kể chuyện trong trẻ em ở Nhà Trắng vào lễ Phục sinh 2016. Ảnh: Getty.

Với tài diễn thuyết của mình, Obama có thể đi theo con đường của cựu Tổng thống Bill Clinton. Những bài diễn thuyết của Clinton thu phí tới hàng trăm ngàn USD/buổi.

Nếu không tìm được công việc ưng ý, Tổng thống Obama vẫn có thể trông cậy vào tiền "lương" 200.000 USD/năm dành cho các cựu tổng thống Mỹ.

Có một điều khá chắc chắn, Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã bác bỏ khả năng bà tham gia vào chính trường và ra tranh cử tổng thống Mỹ, dù trên mạng xã hội rất nhiều người yêu mến bà đang kêu gọi việc này.

Vì vậy, Tổng thống Obama sẽ không phải luyện tập để trở lại Nhà Trắng trong vai trò "đệ nhất phu quân".

Theo Zing
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
Đêm trình diễn áo dài tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám
(Ngày Nay) - Tối 9/4, hơn 600 bộ áo dài đa dạng về phong cách, kiểu dáng, sắc màu cùng hội tụ, khoe vẻ đẹp tại không gian văn hóa Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) trong sự kiện “Áo dài của chúng ta” do Viện nghiên cứu văn hóa Thăng Long - Tạp chí Tinh Hoa Đất Việt tổ chức, nhằm tôn vinh giá trị, vẻ đẹp áo dài truyền thống và vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.