(Ngày Nay) - Những ngày qua, Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở số 1 Phúc Khánh (xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) đã đón học sinh quay trở lại trường sau những ngày tạm nghỉ do mưa lũ. Trường cũng đã đón 107 học sinh ở thôn Làng Nủ, nơi vừa trải qua trận lũ quét kinh hoàng về điểm trường chính để học tập và ở nội trú.
Học sinh thôn Làng Nủ được chuyển đến điểm trường chính để tiện cho việc sinh hoạt, học tập. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Tại điểm trường chính, trẻ em thôn Làng Nủ luôn nhận được sự quan tâm của giáo viên, nhân viên nhà trường. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Thầy hiệu trưởng Phạm Đức Vinh tận tình hướng dẫn học sinh người thôn Làng Nủ tại nơi ở mới. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Thầy Phạm Đức Vinh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở số 1 Phúc Khánh cho biết, trong trận lũ quét kinh hoàng vừa qua, 13 học sinh của nhà trường đã vĩnh viễn không quay trở lại. Đây là sự mất mát và nỗi đau lớn với thầy cô và nhà trường. Thôn Làng Nủ vẫn chìm trong bùn đất, nguy cơ cao bị ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh và nguy hiểm rình rập các em tại các điểm sạt lở trên đường đến điểm trường chính. Nhà trường đã quyết định đón 107 học sinh ở Làng Nủ đến học tập và ở nội trú dưới sự nuôi dạy và hướng dẫn của thầy cô giáo.
107 học sinh là người thôn Làng Nủ đã được đón về học nội trú tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 1 xã Phúc Khánh. Ảnh: Nam Sương/TTXVN
Nét vui tươi đã trở lại với trẻ em thôn Làng Nủ. Ảnh: Nam Sương/TTXVN
Vẻ vui tươi, hồn nhiên của học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở số 1 Phúc Khánh, nơi có 2/3 học sinh nơi đây là người dân thôn Làng Nủ. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Do không phải là trường nội trú nên khi số lượng học sinh ở nội trú tăng lên gây áp lực lên cơ sở vật chất của nhà trường. Hiện nay, nhà trường đã phải sử dụng các phòng chức năng để làm phòng ở cho học sinh. Tạm thời các em ngủ trên phản gỗ, việc đảm bảo sinh hoạt lâu dài cũng rất khó khăn. Nhà trường mong muốn các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm giúp đỡ để trường làm tốt công tác giáo dục và nuôi dạy các em.
Khoảng cách từ điểm trường chính đến Làng Nủ khoảng 5 km, theo quy định, các em học sinh sẽ không được ở nội trú, vì vậy nhà trường mong muốn các cấp chính quyền xem xét tạo cơ chế đặc biệt để giúp đỡ các học sinh được hưởng các chế độ của Nhà nước, để các em có thể ở lại nhà trường, đảm bảo việc ăn, ở và học tập.
Học sinh Làng Nủ đang học lớp 2. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Cô Phạm Thị Phương, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở số 1 Phúc Khánh nghẹn ngào chia sẻ: Hiện lớp 2C có 11 học sinh ở thôn Làng Nủ vừa được ghép lớp, 2 con đang còn nằm viện và 3 bạn đã vĩnh viễn không thể quay lại lớp học. Cơn bão số 3 gây ra quá nhiều thảm cảnh và đau thương. Ban Giám hiệu nhà trường đã vận động các học sinh Làng Nủ ở lại trường cho an toàn. Từ ngày xảy ra vụ sạt lở đến nay, nhiều đoàn thiện nguyện đã đến thăm và hỗ trợ nhà trường để cùng các thầy cô và các con vượt qua nỗi đau này. Các bậc phụ huynh ở thôn Làng Nủ có con được chuyển đến điểm trường chính cũng đến tận nơi, hỗ trợ các thầy cô trông và động viên các con. Dù không thể thay các con vượt qua nỗi mất mát sau mưa lũ, nhưng với sự hỗ trợ giúp đỡ từ chính quyền, bà con nhân dân và các nhà hảo tâm, mong rằng các con sẽ được chăm lo, ăn, học nên người.
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
(Ngày Nay) - Với một thẻ điện tử hoặc ứng dụng trên điện thoại di động, hành khách có thể sử dụng thuận tiện trên các loại hình vận tải hành khách công cộng, thúc đẩy trong thanh toán không dùng tiền mặt.
(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Philippines cho rằng việc sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông không chỉ có ý nghĩa đối với các bên liên quan ở Biển Đông mà còn với cộng đồng quốc tế.
(Ngày Nay) - UNESCO và nhóm nhạc K-pop SEVENTEEN - Đại sứ Thiện chí UNESCO vì Thanh niên - vừa công bố giai đoạn thứ hai của chương trình tài trợ thanh niên toàn cầu “Going Together – For Youth Creativity and Well-Being” (Cùng tiến bước - Vì sự sáng tạo và hạnh phúc của thanh niên).
(Ngày Nay) - Bên cạnh các đối tượng người nước ngoài cầm đầu, điều hành hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia từ nước ngoài, còn có sự tiếp tay của một số đối tượng trong nước vì động cơ vụ lợi.
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
(Ngày Nay) - Năm 2025, sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, doanh thu của Yody bất ngờ sụt giảm. Cùng thời điểm, doanh nghiệp này đẩy mạnh nhập khẩu trực tiếp quần áo, giày dép thành phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam, thu hút sự quan tâm của dư luận.
(Ngày Nay) - Ngày 23/6, Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã công bố việc truy tố 455 cá nhân, trong đó có khoảng 90 bác sĩ và chuyên gia y tế, liên quan đến các vụ gian lận chăm sóc sức khỏe và lạm dụng thuốc giảm đau opioid với tổng giá trị lên tới 6,5 tỷ USD.