Ông Đinh La Thăng xin được tại ngoại

(Ngày Nay) -Chiều 16/1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án kinh tế - tham nhũng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Cty CP xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Mở đầu phần tự bào chữa bổ sung, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN xin Hội đồng xét xử và các cơ quan tố tụng cho được thay đổi biện pháp ngăn chặn.
Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên tòa
Bị cáo Đinh La Thăng trong phiên tòa

Thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo, việc tranh luận giữa các luật sư và đại diện VKSND TP Hà Nội đã rõ, vì vậy, HĐXX quyết định kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi HĐXX vào nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng vào 8h sáng mai (17/1).

Cũng trong buổi chiều, ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch HĐQT PVN xin HĐXX và các cơ quan tố tụng cho mình thay đổi biện pháp ngăn chặn. Theo cáo trạng, ông Đinh La Thăng đang bị tạm giam trong một vụ án khác (vụ thất thoát 800 tỷ của PVN tại OceanBank – PV).

Trước đó, đại diện VKSND đã đối đáp lại quan điểm của luật sư. Theo kiểm sát viên, về phần hành vi tham ô, phía viện kiểm sát đã phân tích, đánh giá chứng cứ khách quan phù hợp tài liệu trong vụ án. Những gì luật sư đưa ra phân tích, đánh giá không có gì mới và đủ đảm bảo cơ sở xác định hành vi tham ô của Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC. Vì vậy, đại diện VKSND không tranh luận, đối đáp thêm với các luật sư.

Về ý kiến của luật sư cho rằng Trịnh Xuân Thanh không có hành vi cố ý làm trái, người giữ quyền công tố khẳng định đã được đối đáp hôm qua (15/1), không có gì mới vì chỉ là quan điểm đánh giá chứng cứ khác nhau giữa phía luật sư với kiểm sát viên. Vì vậy, kiểm sát viên khẳng định không cần thiết tranh luận, đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc và xem xét quyết định.

Người giữ quyền kiểm sát xét xử cũng cho rằng: “Phiên tòa thể hiện dân chủ, cải cách, các luật sư cũng nêu quan điểm đối đáp, thể hiện cơ bản các ý, vấn đề. Cùng một vấn đề, có cách đặt vấn đề, quan điểm khác nhau vì luật sư bảo vệ cho thân chủ bị cáo buộc còn chúng tôi giữ quyền công tố. Tuy nhiên, vấn đề xem xét đánh giá, chúng tôi cũng hiểu cơ bản luật tố tụng... Chúng tôi không phải chỉ nhăm nhăm buộc tội bị cáo. Phải thấy rằng, căn cứ trong hệ thống chứng cứ buộc các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng, căn cứ này có đủ các yếu tố khách quan”.

Kiểm sát viên tiếp lời: “Vụ án này xuất phát và bao trùm là việc chỉ định PVC là tổng thầu. Các bị cáo đều thừa nhận việc chỉ định là không đúng nghị quyết của HĐTV. Cụ thể, nghị quyết đề ra phương án liên danh tổng thầu. Trong vụ án, quy kết cho bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính là đúng. Chúng tôi có cá thể hóa trách nhiệm, từ bị cáo Thực (Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN) trở xuống... Về năng lực tài chính, kinh nghiệm, chúng tôi đã nêu rõ, có con số cụ thể. Chính PVC thừa nhận lúc ký hợp đồng, PVC không đủ theo quy định tổng thầu với Thái Bình 2”. 

“Về cá thể hóa, chúng tôi đánh giá, xem xét hành vi sai phạm của vụ án, xâu chuỗi một loạt hành vi và xem xét trách nhiệm của từng bị cáo. Cùng một hành vi, tình tiết sai phạm, người cao hơn đương nhiên chịu trách nhiệm cao hơn… Ở đây chúng tôi có phân hóa, đánh giá trách nhiệm từng bị cáo, không phải các luật sư nói chúng tôi đưa bảng lương để đánh giá. Chúng tôi rất lắng nghe các luật sư có người nói nặng nói nhẹ nhưng chúng tôi đối đáp rất nhẹ nhàng. Chúng tôi tin rằng cố gắng bình tĩnh, kiềm chế thì phiên tòa sẽ thành công hơn….” – kiểm sát viên nói.

Đặc biệt, đại diện VKSND TP Hà Nội cho rằng trong vụ án: “Người có vai trò chủ mưu, xuyên suốt là bị cáo Đinh La Thăng. Các bị cáo khác ở PVN biết nhưng vẫn thực hiện, đây là cố ý làm trái”. 

Tiếp đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được quyền đối đáp, nói: “Với chứng cứ trong việc VKSND đưa ra về tham ô rất mơ hồ. Cứ cho là bị cáo có nhận gói tiền nhưng nó là 3 tỷ hay 4 tỷ, chênh một tí là bị cáo thêm tội. Đây là danh dự, gia đình của bị cáo, dù bị cáo ở tù nhưng còn mấy người con, còn vợ bị cáo, phải để họ phấn đấu. Bị cáo kính đề nghị khi xét xử những người này có phạm tội hay không thì mong HĐXX công minh, có tình có lý”.

Theo Tiền Phong
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 26/12/2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.