Ông Đinh Viết Hưng “lột xác” thành bác sĩ thẩm mỹ thế nào?

(Ngày Nay) - Sau khi ông Đinh Viết Hưng bị phát hiện tiếp tục hành nghề “chui” bất chấp quy định của pháp luật, bất chấp những nguy cơ, rủi ro có thể khiến tổn hại đến sức khỏe, tính mạng người dân. Phóng viên Ngày Nay đã truy lại quá trình hoạt động hành nghề của “lang băm” này thì được biết: Chỉ là một bác sĩ chuyên khoa về “chấn thương chỉnh hình”, nhưng không hiểu sao bác sĩ Đinh Viết Hưng lại có trong danh sách bác sĩ tại Bệnh viện Thẩm mỹ (BVTM) Kang Nam.

BVTM Emcas, nơi bác sĩ Đinh Viết Hưng đặt túi ngực gây chết người hồi năm 2019. Ảnh: Tiến Đạt
BVTM Emcas, nơi bác sĩ Đinh Viết Hưng đặt túi ngực gây chết người hồi năm 2019. Ảnh: Tiến Đạt

Để rồi sau đó, bác sĩ Đinh Viết Hưng lại có thêm quyết định bổ sung phạm vi hoạt động để “lột xác” biến thành bác sĩ thẩm mỹ. Hậu quả là 1 khách hàng nâng ngực tử vong, 1 thai phụ bị ông Hưng “đè” ra hút mỡ bụng…

Đặt túi ngực gây chết người

Ngày 17/10/2019, giới thẩm mỹ cũng như những người thích làm đẹp đã rúng động trước thông tin khách hàng V.N.A.T. (33 tuổi) đã tử vong chỉ sau 5 tiếng đồng hồ phẫu thuật đặt túi ngực tại BVTM Emcas. Người phẫu thuật đặt túi ngực cho chị T. là bác sĩ Đinh Viết Hưng, bác sĩ “hợp đồng hợp tác chuyên môn với BVTM Emcas”.

Khi vụ việc trên còn đang khiến dư luận bức xúc, thì bác sĩ Đinh Viết Hưng lại bị bệnh nhân Đ.T.N.A. (28 tuổi, ngụ Hà Nội) tố cáo phẫu thuật hút mỡ bụng khi đang mang thai được khoảng bốn tuần.

Theo chị A. kể lại, sau khi tìm hiểu trên mạng và được nhân viên thẩm mỹ viện (TMV) tư vấn, ngày 26/9/2019, chị A. đến TMV Sophie International tư vấn dịch vụ hút mỡ bụng. Sau đó, chị được cơ sở này đưa đến BVTM Emcas để làm xét nghiệm, ký giấy cam kết và tiến hành phẫu thuật hút mỡ vùng bụng, lưng, vai, bắp tay, nách và cắt, căng da bụng, nối lại dây chằng ở vùng bụng. Người thực hiện hút mỡ bụng cho chị A. là bác sĩ Đinh Viết Hưng, khi đó bác sĩ Hưng là bác sĩ “hợp tác” với BVTM Emcas.

Sau phẫu thuật, chị A. về Hà Nội thì có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, khó thở. Sau khi khám tại bệnh viện tư, bệnh nhân bàng hoàng phát hiện đã mang thai bốn tuần.

Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, vào thời điểm đó, bác sĩ Đinh Viết Hưng được Sở Y tế TP.HCM cấp chứng chỉ hành nghề số 009047/HCM-CCHN, ngày cấp 24/5/2013, lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, công tác tại BVTM Kang Nam (quận 3, TP.HCM).

Ông Đinh Viết Hưng “lột xác” thành bác sĩ thẩm mỹ thế nào? ảnh 1

Tháng 10/2019, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai khẳng định quyết định bổ sung phạm vi hoạt động thẩm mỹ của bác sĩ Hưng là giả. 

Sau đó, không hiểu sao mà ông Hưng có bổ sung vào hồ sơ quyết định bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh tạo hình thẩm mỹ số 009047/QĐ-SYT do Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cấp ngày 20/4/2017.

Với danh nghĩa bác sĩ tại BVTM Kang Nam và “lá bùa” khám chữa bệnh tạo hình thẩm mỹ trên, cả một thời gian dài từ năm 2013 - 2019, ông Đinh Viết Hưng mặc sức tung hoành phẫu thuật thẩm mỹ cho cả khách hàng ở BVTM Kang Nam lẫn các cơ sở thẩm mỹ khác.

Người ta vẫn nói “đi đêm lắm có ngày gặp ma”, tới ngày ngày 17/10/2019, khi ông Hưng đưa khách hàng tới BVTM Emcas (phường 12, quận 10, TP.HCM) để “làm thêm” thì sự cố nghiêm trọng đã xảy ra: Bệnh nhân tử vong sau khi đặt túi ngực được vài tiếng.

Tuy nhiên, đến nay đã 9 tháng trôi qua, mọi chuyện mới chỉ dừng lại việc làm rõ nguyên nhân tai biến mà 2 trường hợp vỡ lở khi xảy ra sự cố. Còn chưa thấy ai, chưa thấy các BVTM Emcas, Kang Nam trả lời cho Ngày Nay về việc có bao nhiêu khách hàng trong suốt 6 năm trời đó được bác sĩ Đinh Viết Hưng đem ra làm “chuột bạch”. Ai có thể làm rõ, “phần chìm của tảng băng” kia?.

Dùng giấy tờ giả để thành bác sĩ thẩm mỹ

Sau khi sự cố xảy ra khiến chị A. tử vong, Sở Y tế TP.HCM mới tiến hành gửi văn bản cho Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề nghị rà soát hồ sơ quyết định bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn khám chữa bệnh tạo hình thẩm mỹ số của bác sĩ Đinh Viết Hưng.

Ngày 22/10/2019, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai khẳng định: Qua kiểm tra rà soát hồ sơ của các cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề, xin cấp bổ sung phạm vi hành nghề thuộc lĩnh vực khám, chữa bệnh tại Phòng Nghiệp vụ Sở Y tế, không có hồ sơ tên Đinh Viết Hưng.

Theo đó, quyết định số 009047/QĐ-SYT cấp ngày 20/4/2017 cho ông Đinh Viết Hưng là quyết định giả mạo, vì: Số được cấp trong quyết định cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn (009047) được lấy y nguyên số quyết định đã được Sở Y tế TP.HCM cấp trong chứng chỉ hành nghề. Việc cấp số trong Quyết định cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn của Sở Y tế Đồng Nai được cấp riêng, không trùng với số cấp trong chứng chỉ hành nghề.

Ông Đinh Viết Hưng “lột xác” thành bác sĩ thẩm mỹ thế nào? ảnh 2

Ngày 22/6/2020, bác sĩ Đinh Viết Hưng bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phạt 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề 6 tháng.

Quyết định ngày 20/4/2017 là giả vì không có chuyện “xét đề nghị của Trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế Đồng Nai”, bởi tại thời điểm đó, việc thẩm định xét hồ sơ của Sở Y tế Đồng Nai được giao cho Trưởng phòng Quản lý hành nghề Sở Y tế. Đến tháng 5/2019, Sở Y tế Đồng Nai mới thực hiện sáp nhập các phòng chuyên môn thành phòng Nghiệp vụ.

Văn bản giả mạo không hề có chữ ký nháy của trưởng phòng chuyên môn tại dòng cuối cùng của văn bản như quy định của Sở Y tế Đồng Nai.

Con dấu của Sở Y tế Đồng Nai và chữ ký của Giám đốc Huỳnh Minh Hoàn là hoàn toàn giả mạo.

Tóm lại, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai khẳng định Sở Y tế Đồng Nai không cấp bất kỳ Quyết định bổ sung nào cho ông Đinh Viết Hưng, quyết định ngày 20/4/2017 là giả.

Điều đáng nói là, khi chúng tôi liên hệ với BVTM Kang Nam và BVTM Emcas để tìm hiểu sâu hơn về chuyện 2 bệnh viện trên vừa là nơi tiếp nhận hồ sơ giả, vừa là nơi tiếp tay “biến” ông Đinh Viết Hưng từ bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình thành bác sĩ tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ ra sao, như thế nào? Thì đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời theo nội dung mà phóng viên gửi đến 2 BVTM trên.

Thậm chí, BVTM Emcas thay vì trả lời sòng phẳng câu hỏi của phóng viên Ngày Nay đặt ra, thì lại đề nghị: “Trong khi chờ đợi kết luận cuối cùng của các cơ quan chuyên môn Sở Y tế TP.HCM và cơ quan điều tra, rất mong quý báo chia sẻ, giúp đỡ, tạm thời chưa đưa thông tin về sự việc này khi chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền”.

Riêng sở Y tế TP.HCM thì đến nay chỉ cho biết rằng liên quan đến vụ việc này, hồ sơ vụ việc liên quan đến bác sĩ thẩm mỹ, xài chứng chỉ giả, phẫu thuật thật, khách hàng mất mạng, biến chứng,… đã chuyển cho cơ quan chức năng, vẫn còn trong quá trình điều tra!

Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Ảnh chụp tại Van Gogh Expo, London, tháng 11/2022.
Trải nghiệm nhập vai thực tế ảo London: Bước vào tranh của Van Gogh
(Ngày Nay) - Bạn đã bao giờ mơ ước được bước vào một bức tranh, được tận mắt chứng kiến những sắc màu làm say lòng người, dạo bước giữa đồng hoa hướng dương, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào, ngắm vầng trăng bạc trên cao? Triển lãm “vô thực” Van Gogh – The Immersive Experience chính là tấm vé giúp bạn đặt chân đến một xứ sở diệu kỳ
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.