Ông Joe Biden cam kết ủng hộ cộng đồng LGBTQ

(Ngày Nay) - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden đã hứa sẽ thông qua luật về quyền LGBTQ, được gọi là Đạo luật Bình đẳng, trong vòng 100 ngày đầu lên cầm quyền.
Ông Joe Biden cam kết ủng hộ cộng đồng LGBTQ

Khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, ông Biden từng nổi lên như một người ủng hộ lợi ích cho cộng đồng người đồng tính LGBTQ. Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Philadelphia Gay News, ông Biden cam kết mở rộng quyền của người đồng tính ra quốc tế bằng cách biến bình đẳng trở thành trung tâm của chính sách ngoại giao Mỹ nếu ông đắc cử vào tháng tới.

“Tôi sẽ coi việc ban hành Đạo luật Bình đẳng trở thành ưu tiên lập pháp hàng đầu trong 100 ngày đầu tiên của tôi, một ưu tiên mà Donald Trump phản đối", ông Biden nói.

Vị ứng viên này đã từng ủng hộ Đạo luật Bình đẳng trước đây, nhưng ưu tiên hàng đầu của ông sẽ vẫn là các chính sách nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19 đối với sức khỏe của người dân và nền kinh tế Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã phản đối Đạo luật Bình đẳng, cho rằng nó sẽ “làm suy yếu các quyền của cha mẹ và lương tâm,” cũng như hạn chế các quyền của người đồng tính nhân danh tự do tôn giáo.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ lãnh đạo đã thông qua Đạo luật Bình đẳng vào năm 2019, nhưng đạo luật này bị đình trệ tại Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát. Ông Biden sẽ cần đảng Dân chủ nắm giữ Hạ viện và kiểm soát Thượng viện để đảm bảo thông qua đạo luật.

Đạo luật Bình đẳng sẽ bảo vệ công dân Mỹ khỏi bị phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới bằng cách sửa đổi Đạo luật Dân quyền năm 1964, một trong những thành tựu đáng kính nhất của phong trào dân quyền, cấm phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, tôn giáo, giới tính và nguồn gốc quốc gia .

Về mặt quốc tế, ông Biden cũng hứa sẽ bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ, những người lên tiếng bảo vệ quyền LGBTQ ở các quốc gia khắt khe với người đồng tính và hứa sẽ sử dụng “đầy đủ các công cụ ngoại giao của Mỹ”, bao gồm ngoại giao tư nhân, tuyên bố công khai và các cơ quan của Liên hợp quốc, để thúc đẩy bình đẳng.

"Tôi sẽ đứng lên chống lại những kẻ bắt nạt và một lần nữa đặt nhân quyền vào trung tâm sự hiện diện của Mỹ với thế giới", Biden nói.

Theo Reuters
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.