Ông Leo Varadkar trở lại làm Thủ tướng Ireland

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/12, ông Leo Varadkar đã được bầu làm Thủ tướng Ireland, đánh dấu lần thừ 2 ông đảm nhận cương vị này.
Ông Leo Varadkar trở lại làm Thủ tướng Ireland

Ông Varadkar tiếp quản chức Thủ tướng Ireland từ ông Michael Martin theo cơ chế luân phiên được thống nhất giữa 2 đảng thuộc liên minh cầm quyền từ năm 2020.

Ông Varadkar, từng là Thủ tướng Ireland giai đoạn 2017-2020. Trong nhiệm kỳ mới này, ông cam kết sẽ thúc đẩy các kế hoạch của chính phủ nhằm giải quyết vấn đề khủng hoảng nhà ở đã kéo dài nhiều năm qua tại Ireland, được cho là nguyên nhân khiến đảng của ông không thể giành chiến thắng trọng vẹn trong cuộc bầu cử gần nhất, buộc ông phải chia sẻ nhiệm kỳ với đối tác liên minh.

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Varadkar nêu rõ Ireland đang có nhiều vấn đề, trong đó có những vấn đề cần giải quyết sớm, đặc biệt là nhà ở. Ông nhấn mạnh cần đẩy nhanh kế hoạch để đảo ngược thực trạng người vô gia cư tăng trong khi tỷ lệ người sở hữu nhà ở giảm. Bên cạnh đó, mâu thuẫn dai dẳng giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) liên quan quy tắc thương mại của vùng lãnh thổ Bắc Ireland của Anh, giáp giới Ireland, cũng sẽ là một trong những trọng tâm của ông Varadkar trong nhiệm kỳ mới

Thỏa thuận liên minh năm 2020, trong đó bao gồm đảng Xanh, đánh dấu lần đầu tiên đảng Fianna Fail của ông Martin và đảng Fine Gael của ông Varadkar liên kết thành lập chính phủ. Theo thỏa thuận liên minh, Bộ trưởng Tài chính Paschal Donohoe và Bộ trưởng Chi tiêu công Michael McGrath cũng sẽ hoán đổi vị trí. Ông Martin sẽ trở thành Phó Thủ tướng và chỉ định Ngoại trưởng mới cho Ireland. Ông Varadkar sẽ công bố nội các vào khoảng 0h ngày 18/12 (giờ Việt Nam) với dự kiến sẽ có rất ít điều chỉnh so với bộ máy hiện nay.

Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Mỹ bắn hạ khí cầu Trung Quốc bay qua không phận
Truyền thông Mỹ đưa tin khinh khí cầu của Trung Quốc đi qua không phận của Mỹ đã bị máy bay chiến đấu nước này bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương, vào chiều ngày 4/2 (giờ địa phương).
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Sri Lanka tuyên bố đáp ứng điều kiện để nhận hỗ trợ từ IMF
Ngày 4/2, Tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe tuyên bố nước này đang đáp ứng các điều kiện tiên quyết để nhận gói hỗ trợ tài chính trị giá 2,9 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trong nỗ lực đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng sau khi chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ vào tháng 5/2022.
Lễ bái yết tại lễ hội đền Trần năm 2023.
Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Khu Lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Khai mạc Lễ hội Đền Trần Thái Bình năm 2023.
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
Khám phá công trình UNESCO House tại Paris
(Ngày Nay) - Trụ sở của UNESCO, còn gọi là UNESCO House (Ngôi nhà UNESCO), là một công trình kiến ​​trúc hiện đại và là thành quả của sự hợp tác giữa những kiến ​​trúc sư mang tính biểu tượng của thế kỷ 20 Bernard Zehrfuss, Marcel Breuer và Pier Luigi Nervi. Trụ sở UNESCO là một tổ hợp nhà hàng, thư viện, cửa hàng với vô vàn sự kiện văn hóa – giáo dục diễn ra quanh năm. Hãy cùng Ngày Nay dạo một vòng quanh tổ hợp kiến trúc ấn tượng này.
Đồng chí Trương Thị Mai, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát động giải "Búa liềm vàng" lần thứ 8. Ảnh: TTXVN
Phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII - năm 2023
(Ngày Nay) - Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VII - năm 2022.