Ông Medvedev cảnh báo NATO về 'Thế chiến thứ ba'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Hai tuyên bố bất kỳ sự xâm phạm nào của NATO nhắm vào bán đảo Crimea đều có thể dẫn đến Thế chiến thứ ba.
Ông Medvedev cảnh báo NATO về 'Thế chiến thứ ba'

Cụ thể, cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết bất kỳ sự xâm phạm nào của liên quân NATO trên bán đảo Crimea có thể dẫn đến tuyên chiến với Nga có thể dẫn đến "Thế chiến thứ ba".

"Đối với chúng tôi, Crimea là một phần của Nga. Và điều đó có nghĩa là mãi mãi. Bất kỳ nỗ lực nào để xâm phạm Crimea đều là lời tuyên chiến chống lại đất nước của chúng tôi", ông Medvedev nói với trang tin Argumenty i Fakty. "Nếu điều này được thực hiện bởi NATO quốc gia thành viên, điều này có nghĩa là xung đột với toàn bộ liên minh Bắc Đại Tây Dương; Chiến tranh thế giới thứ ba. Một thảm họa toàn diện."

Cũng theo ông Medvedev, nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Nga sẽ củng cố biên giới của mình và sẽ "sẵn sàng cho các bước trả đũa", và điều đó có thể bao gồm triển vọng lắp đặt tên lửa siêu thanh Iskander "ở ngưỡng của họ."

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này sẽ tăng số quân trong tình trạng báo động lên hơn 300.000 binh sĩ nhằm đáp trả mối đe dọa từ Nga.

Cuộc xung đột kéo dài hơn 4 tháng của Nga vào Ukraine đã gây ra một sự thay đổi địa chính trị lớn ở châu Âu, khiến các nước trung lập như Phần Lan và Thụy Điển đã phải nộp đơn xin gia nhập NATO và Ukraine được đảm bảo tư cách ứng cử viên gia nhập Liên minh châu Âu.

Phát biểu tại Brussels trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO vào cuối tuần này tại Madrid, ông Stoltenberg tuyên bố Nga đã chọn đối đầu thay vì đối thoại và liên minh quân sự của phương Tây phải có biện pháp ứng phó trước thực tế này.

Ông Stoltenberg cho biết NATO trong tương lai sẽ có "hơn 300.000" quân trong tình trạng báo động cao, so với 40.000 quân hiện tại thuộc Lực lượng phản ứng NATO (NRF).

Ông Stoltenberg cho biết các đơn vị tác chiến của NATO ở sườn phía đông của liên minh gần Nga nhất, đặc biệt là các nước Baltic, sẽ được nâng lên cấp lữ đoàn, với hàng nghìn binh sĩ được chỉ định sẵn ở các quốc gia xa hơn về phía tây như Đức để tiếp viện nhanh chóng.

“Cùng với nhau, điều này tạo thành cuộc đại tu lớn nhất về khả năng răn đe và phòng thủ tập thể của chúng ta kể từ sau Chiến tranh Lạnh", Tổng thư ký NATO khẳng định.

Theo Reuters
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.