Ông Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tù

Toà xác định cựu Phó chủ tịch Nguyễn Thành Tài vì quen biết nên giúp bà chủ doanh nghiệp được giao khu đất "vàng" trái pháp luật, bị tuyên 8 năm tù.

Sáng 20/9, sau 4 ngày xét xử, TAND TP HCM đưa ra phán quyết đối với ông Nguyễn Thành Tài, 68 tuổi, và 4 bị cáo về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.

Ông Tài mặc áo sơ mi dài tay, ánh mắt đầy vẻ lo lắng. Do đang bị bệnh nặng, ông được HĐXX cho phép ngồi trong thời gian toà nhận định vụ án.

Ông Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tù ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thành Tài tại toà sáng 20/9. - Ảnh: Hữu Khoa.

Khu nhà đất rộng gần 5.000 m2 tại số 8-12 Lê Duẩn (quận 1) là tài sản Nhà nước. TP HCM chủ trương xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, yêu cầu đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh. Tuy nhiên, năm 2011, ông Tài "do quen biết" Lê Thị Thanh Thúy (41 tuổi, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm) nên đã ký nhanh, ký nhiều văn bản sai quy định, chủ trương của thành phố.

Sau khi cho Thuý góp vốn 30% tham gia thực hiện dự án và trở thành Chủ tịch Công ty CP Đầu tư Lavenue, ông Tài chỉ định giao đất cho công ty này, hoàn thành chuyển dịch quyền sở hữu khu nhà đất từ Nhà nước sang tư nhân.

Trong đó, các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật.

HĐXX cho rằng, dù các bị cáo có nhận thức khác nhau, nhưng cơ bản đều thừa nhận đã tham gia quá trình soạn thảo, ký nháy, ký đề xuất ban hành những văn bản có ý nghĩa quyết định trong việc chấp thuận chỉ định cho Công ty Laveneu được giao, thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu giá. Ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án là trái quy định.

Tại toà, bị cáo Thuý cho rằng mình là doanh nghiệp, thấy dự án có tính chất khả thi nên đầu tư góp vốn. Tuy nhiên, thực chất Công ty Hoa Tháng Năm mới thành lập, không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn nhưng Thuý vẫn gửi văn bản cho Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM (chủ đầu tư dự án), tự nhận có đầy đủ điều kiện.

Ngoài lời khai, bị cáo Thuý không có tài liệu chứng minh mình có tài chính đầu tư và kinh nghiệm để tham gia dự án mà ước tính của Công ty quản lý kinh doanh nhà báo cáo là 2.717 tỷ đồng. "Sở dĩ bị cáo Tài đồng ý cho bị cáo Thuý tham gia là do nể nang mối quan hệ quen biết", HĐXX nhận định.

Ông Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tù ảnh 2

HĐXX tuyên án sáng 20/9. - Ảnh: Hữu Khoa.

Hành vi của ông Tài, Thuý và các bị cáo đã gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, do vụ án đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

Về quan điểm của các luật sư - đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, HĐXX cho là không có căn cứ.

Toà cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ như: ông Tài từng tham gia cách mạng, đang bị bệnh ung thư; các bị cáo khác có nhiều bằng khen, huân huy chương...

Từ đó, toà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù; Lê Thị Thanh Thuý 5 năm tù.

Bị cáo Kiệt bị tuyên 5 năm tù, tổng hợp hình phạt 6 năm 6 tháng tù trong vụ án cựu Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, bị cáo phải chấp hành 11 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út 3 năm tù, tổng hợp với hình phạt 8 năm trước đó, bị cáo phải chấp hành 11 năm tù; Nguyễn Hoài Nam bị phạt 4 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng cho Nhà nước, do "hành vi của từng bị cáo đều mối có quan hệ nhân quả đến hoạt động phạm tội chung và hậu quả chung của tội phạm".

Công ty CP Đầu tư Lavenue phải nộp lại bản chính các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 8-12 Lê Duẩn cho Nhà nước. Đối với số tiền hơn 647 tỷ đồng công ty này đã thực hiện nghĩa vụ tài chính khi được giao đất, trong đó phần đóng góp vốn của Công ty Hoa Tháng Năm là 30% - 235 tỷ đồng, HĐXX tuyên tịch thu sung công quỹ vì "bị cáo Thuý sử dụng tiền này vào việc phạm tội", trả lại phần tiền góp vốn của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM và Công ty Kido (hai doanh nghiệp liên doanh còn lại).

Liên quan vụ án, 4 công ty thuộc Bộ Công thương đã sang nhượng quyền đầu tư dự án (50%) cho Công ty Kido để kiếm lời 200 tỷ đồng, toà thu hồi số tiền này.

Phiên toà kết thúc, người thân của ông Tài bật khóc, cố gắng đến gần bị cáo nhưng bị cảnh sát ngăn lại.

Ông Nguyễn Thành Tài lĩnh 8 năm tù ảnh 3

Bị cáo Lê Thị Thanh Thuý nghe tuyên án sáng 20/9. - Ảnh: Hữu Khoa.

Trước đó, VKS đề nghị tòa tuyên phạt ông Tài 8-9 năm tù; Thúy 7-8 năm tù; Kiệt 6-7 năm tù; Nam 5-6 năm tù; Út 3-4 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tòa hủy quyết định giao và cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn, buộc Công ty Lavenue giao trả khu đất cho thành phố.

Đối với số tiền 235 tỷ đồng Công ty Hoa Tháng Năm góp vốn thành lập Công ty Lavenue, nộp tiền sử dụng đất, VKS cho là tiền Thúy "sử dụng vào việc phạm tội" nên đề nghị toà tịch thu sung công quỹ. Bị cáo Tài và Thúy bị đề nghị liên đới bồi thường hơn 4,7 tỷ đồng thiệt hại cho Nhà nước.

Quá trình xét xử, ông Tài thừa nhận làm sai quy định vì nôn nóng thực hiện dự án đã bị đình trệ quá lâu, chứ không phải vì "có tình cảm riêng" với Thuý hay có động cơ trục lợi. Tương tự, Thuý nhiều lần khẳng định không quan hệ tình cảm với ông Tài, tham gia dự án với tư cách là "doanh nghiệp được thành phố mời đầu tư".

Bào chữa cho các bị cáo, luật sư cho rằng vụ án chưa gây thiệt hại, đề nghị HĐXX xem xét lại cáo buộc của VKS, áp dụng khoản 1 Điều 29 miễn trách nhiệm hình sự cho ông Tài và đồng phạm.

Theo Vnexpress
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.
Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của nhiều công ty nước ngoài. Ảnh: Vinare.com.vn
Việt Nam ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu
(Ngày Nay) - Các nhà sản xuất điện tử đang di chuyển đến Việt Nam, một phần để đối phó với sự gián đoạn trong sản xuất do phong tỏa ở Trung Quốc, trong khi ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam cũng đang bùng nổ.
Di sản xói mòn vì thời tiết
Di sản xói mòn vì thời tiết
(Ngày Nay) - Đối với những nhà khảo cổ học ở các quốc gia như Syria hay Afghanistan, nỗi sợ hãi số một không phải là chiến tranh hay khủng bố mà là những biến đổi khó lường trong tương lai của môi trường, khí hậu.