Ông Nguyễn Văn Nhanh phàn nàn gì lãnh đạo huyện Trảng Bom để bị khởi tố?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi phát trực tiếp (Livestream) trên mạng xã hội Facebook phàn nàn về thái độ làm việc của 2 lãnh đạo huyện Trảng Bom (Đồng Nai), ông Nguyễn Văn Nhanh bất ngờ bị khởi tố hình sự về tội làm nhục người khác theo đơn tố cáo của bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Vậy ông Nhanh đã phàn nàn gì?
Ông Nguyễn Văn Nhanh bất ngờ bị khởi tố hình sự về tội làm nhục người khác theo đơn tố cáo của bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom
Ông Nguyễn Văn Nhanh bất ngờ bị khởi tố hình sự về tội làm nhục người khác theo đơn tố cáo của bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Theo Bản kết luận điều tra vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Trảng Bom do Thượng tá Trần Hùng Cường, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT huyện Trảng Bom ký ngày 27/11/2020, ông Nguyễn Văn Nhanh (SN 1992, trú xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom) đã sử dụng 2 tài khoản Facebook để xúc phạm, miệt thị bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom và bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cụ thể, Bản kết luận nêu rõ, ngày 18/5/2020, Nhanh sử dụng tài khoản Facebook Hồ Bàu Hàm phát trực tiếp với tiêu đề: “Khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên hay nạo vét lòng hồ Suối Đầm?!”. Khi phát, Nhanh có những lời nói được công an xác định là xúc phạm 2 lãnh đạo huyện nói trên.

“Bà Vũ Thị Minh Châu là người không có đạo đức, cấp dưới bà làm mà bà không biết, bà biết mà không nhắc nhở thì bà là kẻ bất tài, một con người độc ác. Tôi kêu tên bà Vũ Thị Minh Châu, tôi chửi thẳng bà là con người bất tài, một người vô dụng, không có đạo đức, trình độ, năng lực, kiến thức. Tại sao người dân kêu cứu thế này mà bà không nghe, khi người dân kêu tới tỉnh, tỉnh chỉ đạo mà bà không thực hiện…;

Bây giờ các bà còn không tha cho người dân con đường sống nữa bà Vũ Thị Minh Châu ơi, bà Lương Thị Lan ơi. Hai bà có đáng ngồi trên cái ghế đó không, còn nếu mà cảm thấy bà ngồi lên cái ghế đó bà không làm gì thì bà cứ nhắn tin cho tôi, cứ gọi điện cho tôi, tôi sẽ đem tới cho bà một bát nhang, mỗi bà một bát nhang chứ ngồi trên đó, ngồi cái ghế đó, cái bàn đó mà không làm gì hết, thờ ơ với nỗi đau của người dân thì chỉ có thể là người chết thôi…”, bản kết luận điều tra nêu rõ.

Ông Nguyễn Văn Nhanh phàn nàn gì lãnh đạo huyện Trảng Bom để bị khởi tố? ảnh 1

Một phần bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom.

Tiếp đó, ngày 17/6/2020, Nhanh tiếp tục sử dụng tài khoản Facebook Người Bàu Hàm phát trực tiếp và lấy tài khoản Hồ Bàu Hàm chia sẻ đoạn video với tiêu đề: “Nguồn gốc đất Bàu Rau Muống và tại sao người dân lại phản đối  việc khảo sát đo đạc và cắm mốc”. Bản kết luận điều tra nêu:

“Bà Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lương Thị Lan bạn chưa thấy cái thái độ của bà khi xuống tiếp xúc với dân, cái mặt bà như cái mặt *, bả mời tôi lên làm việc xong bả nói nhiều người quá bả không làm việc, không có một lời xin lỗi dành cho người dân. Bả gửi thư mời lên mà cái mặt bả, thái độ của bả đang làm việc với người dân như cái mặt *…;

Nói ra đây là mất dạy lắm nhưng thực chất là mình chỉ thể hiện cái quan điểm của mình thôi. Tại vì bả là cán bộ mà bả không có biết, bả không hiểu được vị trí, bả chỉ nghĩ là người cán bộ, người cấp cao, người ở trên, được nhiều người chào đón… Chính quyền này rất là tốt mà có những con sâu bọ như bà Lương Thị Lan phá hỏng đi chính quyền, nó làm người dân hiểu sai bản chất của chính quyền nên chúng ta phải bài trừ bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom…”.

Sau khi biết vụ việc, bà Vũ Thị Minh Châu và bà Lương Thị Lan đã có đơn tố cáo Nhanh có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bà Lan, bà Châu gửi tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom để xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật. Kế đó, Cơ quan CSĐT công an huyện phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiến hành thu thập các video kể trên. Công an ra quyết định trưng cầu giám định tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Đồng Nai.

Ngày 9/9/2020 và 20/10/2020, Sở TT&TT tỉnh lần lượt có 2 kết luận giám định tư pháp, kết luận: “Những nội dung trên vi phạm Luật An ninh mạng và Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng”.

Bản kết luận điều tra của Công an huyện Trảng Bom nêu: “Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, kết quả giám định tư pháp, lời khai của bị hại kết hợp với lời khai nhận của bị can có trong hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom có đủ cơ sở kết luận ‘bị can Nhanh có những lời nói xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm đối với bà Vũ Thị Minh Châu và bà Lương Thị Lan. Nhanh đã kêu gọi mọi người chia sẻ, phát tán video gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của bà Châu, bà Lan. Hành vi của bị can Nguyễn Văn Nhanh đã phạm tội Làm nhục người khác, tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 2, Điều 155 Bộ luật hình sự”.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị Truy tố bị can Nguyễn Văn Nhanh tội Làm nhục người khác.

Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).
Bạch trà Mây
Bạch trà Mây
(Ngày Nay) - Trong nhà, nhất định phải có vài chum Bạch trà mây…
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.