Ông Nguyễn Văn Nhanh phàn nàn gì lãnh đạo huyện Trảng Bom để bị khởi tố?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi phát trực tiếp (Livestream) trên mạng xã hội Facebook phàn nàn về thái độ làm việc của 2 lãnh đạo huyện Trảng Bom (Đồng Nai), ông Nguyễn Văn Nhanh bất ngờ bị khởi tố hình sự về tội làm nhục người khác theo đơn tố cáo của bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom. Vậy ông Nhanh đã phàn nàn gì?
Ông Nguyễn Văn Nhanh bất ngờ bị khởi tố hình sự về tội làm nhục người khác theo đơn tố cáo của bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom
Ông Nguyễn Văn Nhanh bất ngờ bị khởi tố hình sự về tội làm nhục người khác theo đơn tố cáo của bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom

Theo Bản kết luận điều tra vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an huyện Trảng Bom do Thượng tá Trần Hùng Cường, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT huyện Trảng Bom ký ngày 27/11/2020, ông Nguyễn Văn Nhanh (SN 1992, trú xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom) đã sử dụng 2 tài khoản Facebook để xúc phạm, miệt thị bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom và bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Cụ thể, Bản kết luận nêu rõ, ngày 18/5/2020, Nhanh sử dụng tài khoản Facebook Hồ Bàu Hàm phát trực tiếp với tiêu đề: “Khai thác trái phép tài nguyên thiên nhiên hay nạo vét lòng hồ Suối Đầm?!”. Khi phát, Nhanh có những lời nói được công an xác định là xúc phạm 2 lãnh đạo huyện nói trên.

“Bà Vũ Thị Minh Châu là người không có đạo đức, cấp dưới bà làm mà bà không biết, bà biết mà không nhắc nhở thì bà là kẻ bất tài, một con người độc ác. Tôi kêu tên bà Vũ Thị Minh Châu, tôi chửi thẳng bà là con người bất tài, một người vô dụng, không có đạo đức, trình độ, năng lực, kiến thức. Tại sao người dân kêu cứu thế này mà bà không nghe, khi người dân kêu tới tỉnh, tỉnh chỉ đạo mà bà không thực hiện…;

Bây giờ các bà còn không tha cho người dân con đường sống nữa bà Vũ Thị Minh Châu ơi, bà Lương Thị Lan ơi. Hai bà có đáng ngồi trên cái ghế đó không, còn nếu mà cảm thấy bà ngồi lên cái ghế đó bà không làm gì thì bà cứ nhắn tin cho tôi, cứ gọi điện cho tôi, tôi sẽ đem tới cho bà một bát nhang, mỗi bà một bát nhang chứ ngồi trên đó, ngồi cái ghế đó, cái bàn đó mà không làm gì hết, thờ ơ với nỗi đau của người dân thì chỉ có thể là người chết thôi…”, bản kết luận điều tra nêu rõ.

Ông Nguyễn Văn Nhanh phàn nàn gì lãnh đạo huyện Trảng Bom để bị khởi tố? ảnh 1

Một phần bản kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom.

Tiếp đó, ngày 17/6/2020, Nhanh tiếp tục sử dụng tài khoản Facebook Người Bàu Hàm phát trực tiếp và lấy tài khoản Hồ Bàu Hàm chia sẻ đoạn video với tiêu đề: “Nguồn gốc đất Bàu Rau Muống và tại sao người dân lại phản đối  việc khảo sát đo đạc và cắm mốc”. Bản kết luận điều tra nêu:

“Bà Phó chủ tịch UBND huyện Trảng Bom Lương Thị Lan bạn chưa thấy cái thái độ của bà khi xuống tiếp xúc với dân, cái mặt bà như cái mặt *, bả mời tôi lên làm việc xong bả nói nhiều người quá bả không làm việc, không có một lời xin lỗi dành cho người dân. Bả gửi thư mời lên mà cái mặt bả, thái độ của bả đang làm việc với người dân như cái mặt *…;

Nói ra đây là mất dạy lắm nhưng thực chất là mình chỉ thể hiện cái quan điểm của mình thôi. Tại vì bả là cán bộ mà bả không có biết, bả không hiểu được vị trí, bả chỉ nghĩ là người cán bộ, người cấp cao, người ở trên, được nhiều người chào đón… Chính quyền này rất là tốt mà có những con sâu bọ như bà Lương Thị Lan phá hỏng đi chính quyền, nó làm người dân hiểu sai bản chất của chính quyền nên chúng ta phải bài trừ bà Lương Thị Lan, Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom…”.

Sau khi biết vụ việc, bà Vũ Thị Minh Châu và bà Lương Thị Lan đã có đơn tố cáo Nhanh có hành vi xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bà Lan, bà Châu gửi tới Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom để xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật. Kế đó, Cơ quan CSĐT công an huyện phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện tiến hành thu thập các video kể trên. Công an ra quyết định trưng cầu giám định tại Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Đồng Nai.

Ngày 9/9/2020 và 20/10/2020, Sở TT&TT tỉnh lần lượt có 2 kết luận giám định tư pháp, kết luận: “Những nội dung trên vi phạm Luật An ninh mạng và Nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng”.

Bản kết luận điều tra của Công an huyện Trảng Bom nêu: “Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, kết quả giám định tư pháp, lời khai của bị hại kết hợp với lời khai nhận của bị can có trong hồ sơ vụ án, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom có đủ cơ sở kết luận ‘bị can Nhanh có những lời nói xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm đối với bà Vũ Thị Minh Châu và bà Lương Thị Lan. Nhanh đã kêu gọi mọi người chia sẻ, phát tán video gây hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của bà Châu, bà Lan. Hành vi của bị can Nguyễn Văn Nhanh đã phạm tội Làm nhục người khác, tội phạm và hình phạt quy định tại khoản 2, Điều 155 Bộ luật hình sự”.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Trảng Bom đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị Truy tố bị can Nguyễn Văn Nhanh tội Làm nhục người khác.

Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.