Vụ ‘Livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ, bị khởi tố’: Đến buổi tiếp xúc cử tri Huyện kêu cứu, bị lập biên bản

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/11/2020, Công An huyện Trảng Bom triệu tập anh Nguyễn Văn Nhanh (28 tuổi, ngụ xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) lên Cơ quan Công An để ký cam kết “không đi khỏi nơi cư trú”. Sau đó, anh Nhanh có đến buổi tiếp xúc cử tri Huyện Trảng Bom để kêu cứu với ĐBQH liền bị công an Xã đến nhà lập biên bản. 
Đến buổi Tiếp xúc cử tri Huyện kêu cứu, anh Nguyễn Văn Nhanh bị công an xã Bàu Hàm tới nhà lập biên bản. Ảnh: Xuân Thời.
Đến buổi Tiếp xúc cử tri Huyện kêu cứu, anh Nguyễn Văn Nhanh bị công an xã Bàu Hàm tới nhà lập biên bản. Ảnh: Xuân Thời.

Phải ký cam kết "không đi khỏi nơi cư trú"

Trước đó, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Trảng Bom đã phê duyệt Quyết Định khởi tố hình sự đối với anh Nguyễn Văn Nhanh theo khoản 2 điều 155 Bộ Luật Hình sự, về tội làm nhục người khác từ đơn tố cáo của bà  Lương Thi Lan (Phó Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom). Nguyên nhân xuất phát từ việc anh Nhanh bức xúc sau cuộc họp với bà Lương Thị Lan vì buổi họp vô trách nhiệm, không giải quyết được vấn đề của dân, anh Nhanh lên mạng xã hội facebook livestream nêu ý kiến, nhận xét mặt bà Lan lúc làm việc với dân bằng ngôn ngữ thiếu kiềm chế.

Ngày 24/11, Công An huyện Trảng Bom triệu tập anh Nhanh lên Cơ quan Công An để ký cam kết không đi khỏi nơi cư trú vì anh đang là bị cáo chờ xét xử.

Anh Nhanh cho biết “Tôi thật sự rất hoang mang về tinh thần, tôi đã gởi đơn cầu cứu đến ông Nguyễn Phú Cường (Bí thư Tỉnh Ủy tỉnh Đồng Nai ) và đại tá Vũ Hồng Văn (Giám đốc Công An tỉnh Đồng Nai) để kêu oan, nhưng gần 10 ngày qua vẫn im lặng. Tôi rất lo vì mình là lao động duy nhất trong gia đình, vụ này mình bị cấm đi khỏi nơi cư trú thì ai sẽ đi thuê luật sư bào chữa, ai sẽ đến cơ quan nhà nước và công luận kêu cứu? Tôi phải làm gì đây?”.

Vụ ‘Livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ, bị khởi tố’: Đến buổi tiếp xúc cử tri Huyện kêu cứu, bị lập biên bản ảnh 1

Các Quyết định về việc khởi tố gửi anh Nguyễn Văn Nhanh sau khi livestream chê lãnh đạo Huyện. Ảnh: Xuân Thời.

Đang kêu cứu tại buổi tiếp xúc cử tri Huyện thì công an Xã đã đến nhà lập biên bản

Sáng 27/11, anh Nguyễn Văn Nhanh đến tham dự buổi tiếp xúc cử tri huyện Trảng Bom và có trình bày cầu cứu với ĐBQH về trường hợp của mình. Vừa trình bày kêu cứu với ĐBQH xong, anh Nhanh nhận tin Công An xã Bàu Hàm đã đến nhà lập biên bản vì anh đã đi khỏi địa phương. Việc này đồng nghĩa trái với cam kết anh đã ký "không đi khỏi nơi cư trú". Anh Nhanh lập tức trở về nhà, nhưng biên bản đã được công an Xã Bàu Hàm lập xong.

Khi phóng viên xác minh sự việc thì được Thiếu tá Trần Quốc Vinh (Phó Công an xã Bàu Hàm) cho biết: "Đúng vậy, nhưng anh không có trách nhiệm quan tâm đến vụ việc này!".

Việc lập biên bản như vậy là không đúng quy định, vì "không đi khỏi nơi cư trú" không có nghĩa là phải luôn ở trong nhà".

- Luật sư Phạm Quốc Vượng (Đoàn Luật sư Bình Thuận)-

Trao đổi trực tiếp vụ việc với ông Vũ Hải Hà (Đại biểu Tổ 2, đoàn tiếp xúc cử tri) Đại biểu Hà cho biết: “Việc khởi tố là trách nhiệm của cơ quan chức năng, cứ theo quy định của pháp luật, chưa xử án mà!". Khi phóng viên hỏi khởi tố một vụ việc như thế này có quá nặng với một công dân không, khi mà họ chưa nhận  các biện pháp răn đe nào trước?. Ông Hà nói: "Cứ để cho cơ quan chức năng xét xử, chúng tôi sẽ quan tâm đến việc này".

Phóng viên cũng có trao đổi với Đại biểu Lê Hồng Tịnh (Tổ trưởng đoàn ĐBQH tổ 2) với mong muốn Đại biểu quan tâm vụ việc liên quan hành xử giữa cán bộ với dân. ĐBQH Lê Hồng Tịnh cho biết đã trao đổi với Phó Công an Huyện sáng nay: "Cứ để cho họ khởi tố theo đúng pháp luật, còn anh Nhanh không được đi khỏi nơi cư trú nhưng anh có đến và phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri nên có lẽ cũng linh hoạt thôi...".

Vụ ‘Livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ, bị khởi tố’: Đến buổi tiếp xúc cử tri Huyện kêu cứu, bị lập biên bản ảnh 2

Buổi Tiếp xúc cử tri Huyện Trảng Bom vào sáng 27/11. Ảnh: Xuân Thời.

Viện trưởng VKSND huyện Trảng Bom... không rảnh, rảnh sẽ trả lời sau

Phóng viên Ngày Nay đã liên lạc với ông Nguyễn Mạnh Thắng - Phó Viện trưởng VKS Nhân dân tỉnh Đồng Nai để đề nghị xem xét nội dung và xin lịch trao đổi vụ việc, được ông Thắng cho biết, phóng viên có thể liên lạc với Viện Trưởng VKS Trảng Bom là ông Tạ Thanh Quang để trao đổi. Hiện chúng tôi sẽ xem lại vụ này thế nào chứ hiện nay tôi vẫn chưa nắm”. 

Về phía Viện Trưởng VKS huyện Trảng Bom, ông Tạ Thanh Quang liên tục báo bận, không rảnh để trao đổi. Viện trưởng VKS huyện Trảng Bom còn cho biết thêm, nếu tuần sau rảnh, sẽ trao đổi sau.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.