Vụ ‘Livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ, bị khởi tố’: ‘Đây là áp đặt!'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dư luận xã hội đặc biệt quan tâm đến vụ việc anh Nguyễn Văn Nhanh (28 tuổi) ngụ tại xã Bàu Hàm, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) nhận Quyết định khởi tố theo khoản 2 điều 155 Bộ Luật Hình sự 2015. Nguyên nhân xuất phát từ việc anh livestream chê Phó Chủ tịch huyện Trảng Bom không hoàn thành nhiệm vụ.
Các Quyết định về việc khởi tố gửi anh Nguyễn Văn Nhanh sau khi livestream chê lãnh đạo Huyện. Ảnh: Xuân Thời
Các Quyết định về việc khởi tố gửi anh Nguyễn Văn Nhanh sau khi livestream chê lãnh đạo Huyện. Ảnh: Xuân Thời

Phóng viên Báo Ngày Nay đã có trao đổi về nhận định, quan điểm của luật sư và một Nguyên lãnh đạo Huyện về Quyết định khởi tố trên.

"Đây là áp đặt!"

Theo quyết định khởi tố Hình Sự tại điều 155 về tội “Làm nhục người khác” thì phải có hành động và hậu quả. Việc lên mạng nhận xét về nhau mà khởi tố tội làm nhục thì tôi xác định đây là áp đặt vì chưa chứng minh được ảnh hưởng nguy hại đến xã hội. Còn nếu vì đem so sánh mặt của con người với điều gì đó không đúng, không có thật lại tục tĩu thì xét ra cũng chỉ vi phạm đạo đức, nhân phẩm và chỉ xử theo Luật Dân sự và phạt hành chính hoặc buộc gỡ bài.

- Luật Sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM) -

Vụ ‘Livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ, bị khởi tố’: ‘Đây là áp đặt!' ảnh 1

Luật Sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM)

"Không hoàn thành nhiệm vụ, hơn thua với dân"

Khởi tố khoản 2, Bộ Luật Hình sự có thể là “làm nhục người thi hành công vụ”. Nhưng, xét về cuộc họp dân không thành, không có biên bản, xét về nhiệm vụ thì Phó Chủ tịch Huyện chưa hoàn thành. Khi bà Phó Chủ tịch Huyện bỏ về, anh Nguyễn Văn Nhanh mới lên mạng  livestream, nghĩa là không cấu thành tội chống đối hay xúc phạm người thi hành công vụ.

Trong việc này, bà Phó Chủ tịch Huyện Trảng Bom, bà Lương Thị Lan đã có sai sót với dân trước. Hơn hết, với tư cách cán bộ Đảng viên cũng là lãnh đạo Huyện, người cán bộ trước hết phải hiểu và thông cảm cho dân ngay cả khi bị tổn thương. Đằng này, từ cái sai của mình không hoàn thành nhiệm vụ tạo thành nguồn cơn bức xúc của dân thì người cán bộ lại hơn thua, cố tình hình sự hóa vấn đề.

- Luật sư Trương Tiến Dũng (Đoàn Luật sư Đồng Nai) -

Có nhớ lời dạy “Cán bộ là đầy tớ Nhân dân” của Bác?!

Lúc tại chức, tôi từng đối mặt với nhiều vụ tranh chấp, thậm chí chống đối liên quan đất đai. Đôi khi còn bị dân bức xúc nói nặng lời và thô tục tại các buổi họp. Nhưng vì họ là người dân đang bức xúc, và có thể bị hạn chế về pháp luật. Mình là cán bộ, mình không hiểu cho dân mình thì ai hiểu?! Và rồi, các vụ việc sau đó vẫn kết thúc rất tốt đẹp.

Xem clip làm việc với dân của Phó Chủ tịch Huyện, việc họp dân mà chỉ hơn 15 phút, chưa tới đâu đã không kìm chế mà xếp hồ sơ là không đúng cách hành xử của cán bộ về kỹ năng, đạo đức của người lãnh đạo Huyện khi tiếp xúc với dân. Mình là cán bộ, phải nhớ lời Bác dạy “Cán bộ là đầy tớ của Nhân dân”. Nếu như cứ dân bức xúc nặng lời thì mình đi thưa kiện, đòi bỏ tù người ta thì cách hành xử này không đúng.

Tôi đã theo dõi vụ việc này từ đầu và trong tâm trạng của anh Nhanh là người dân đang bị trong diện thu hồi mất đất. Trước đó, những người làm báo cáo đã báo cáo không đúng thực trạng xây dựng để Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kiên quyết phạt một cá nhân theo Nghị định 139/2017 và buộc tháo gỡ quán là nguồn thu nhập chính của gia đình nhiều miệng ăn đã khiến anh Nhanh rất áp lực và bức xúc, cũng phải hiểu cho tâm trạng của anh ấy.

 - Ông Trần Quang Vinh - Nguyên Phó Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai - 

Phía người bị khởi tố là anh Nguyễn Văn Nhanh, cho biết: “Tôi vừa nhận được giấy triệu tập của công an huyện Trảng Bom vào sáng mai (24/11). Kinh tế gia đình, cha mẹ và các em chỉ dựa vào một mình tôi, hiện tôi đang bệnh nặng và tinh thần cũng không ổn định nên chưa biết có tham gia làm việc ngày mai được hay không”

Nguyên nhân của vụ livestream bức xúc dẫn đến bị khởi tố

Theo tìm hiểu của phóng viên và tường thuật của anh Nguyễn Văn Nhanh cùng bà con có mặt tại buổi họp vào tháng 5/2020, có ghi lại clip, như sau:

Đoàn của huyện Trảng Bom đến họp dân có 3 người, trong đó một quay phim, bà Lương Thị Lan và một người đàn ông ngồi bên cạnh bà Lan. Bà Lan là Phó Chủ Tịch UBND huyện cũng là chủ tọa.

Diễn biến buổi họp dân diễn ra khoảng hơn 15 phút, bà Lan đứng lên cho biết nội dung cuộc họp để giải quyết việc cắm móc nhằm xác định ranh giới Hồ Suối Đầm. Sau khi bà phát biểu, người dân (phần lớn là người Việt gốc Hoa Nùng) phản hồi và nêu ý kiến khá gay gắt. Bà Phó Chủ tịch quay sang nói chuyện với người ngồi bên cạnh, sau khi người này bấm điện thoại đi ra thì bà Lan cũng xếp hồ sơ vào cặp táp khi dân đang trình bày. Bà Lan đứng lên cho biết vì số lượng người tham gia cuộc họp đông hơn người được mời nên đã dừng buổi họp và không có biên bản cho buổi họp dân. 

Vụ ‘Livestream chê lãnh đạo Huyện không hoàn thành nhiệm vụ, bị khởi tố’: ‘Đây là áp đặt!' ảnh 2

Người dân bức xúc vì Phó Chủ tịch Huyện không hoàn thành nhiệm vụ với dân, đang họp lại xếp cặp táp ra về. Ảnh cắt từ clip người dân cung cấp.

Tối cùng ngày, anh Nguyễn Văn Nhanh lên facebook nói về cuộc họp và dùng lời lẽ thiếu kiềm chế nhận xét về bà Phó Chủ tịch Lương Thị Lan. Sau khi công an Huyện mời anh Nhanh lên 2 lần làm việc thì quyết định khởi tố hình sự.

Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
Vinfast ra mắt 3 dòng ô tô điện tự lái - khẳng định tầm nhìn hãng xe điện thông minh toàn cầu
(Ngày Nay) - VinFast vừa công bố 3 dòng xe SUV điện thông minh, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo với những tính năng thông minh vượt trội. Đây là cột mốc quan trọng, khẳng định tầm nhìn trở thành hãng xe điện thông minh toàn cầu của VinFast; đồng thời góp phần đưa Việt Nam lên vị thế mới trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn tuyệt đối thực phẩm phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIII
(Ngày Nay) - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đồng loạt triển khai công tác bảo đảm y tế, bảo đảm an toàn thực phẩm trước và trong suốt quá trình diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (từ ngày 25/01 đến ngày 02/02/2021), với quyết tâm góp phần bảo đảm thành công của Đại hội.
Ảnh minh họa
Sạc điện thoại di động bằng nước nóng
(Ngày Nay) - Cụ thể, thiết bị nhiệt điện sẽ được gắn lên nắp chai nước, nơi có cổng sạc USB. Khi kết nối một chiếc điện thoại thông minh với chai nước qua dây sạc, ký hiệu pin trên màn hình sẽ báo hiệu đang được sạc.