Ông Putin: Nga và Triều Tiên sẽ mở rộng quan hệ song phương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng hai nước sẽ "mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng với những nỗ lực chung".
Ông Putin: Nga và Triều Tiên sẽ mở rộng quan hệ song phương

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Kim Jong-un nhân ngày giải phóng Triều Tiên, Tổng thống Nga Putin nói rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn sẽ vì lợi ích của cả hai nước và sẽ giúp tăng cường an ninh và ổn định của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Đáp lại, ông Kim cũng cho rằng tình hữu nghĩ giữa hai nước đã được hun đúc trong Thế chiến thứ hai với chiến thắng trước Nhật Bản.

"Sự hợp tác chiến lược và chiến thuật, sự hỗ trợ và đoàn kết giữa hai nước kể từ đó đã lên một tầm cao mới là nỗ lực chung nhằm làm thất bại các mối đe dọa và khiêu khích từ các lực lượng quân sự thù địch", ông Kim viết trong thư.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dự đoán mối quan hệ hợp tác Bình Nhưỡng - Moscow sẽ phát triển dựa trên một thỏa thuận được ký kết vào năm 2019 khi ông gặp Tổng thống Putin.

Triều Tiên hồi tháng 7 đã công nhận hai "nước cộng hòa nhân dân" ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập. Triều Tiên cũng đưa ra triển vọng sẽ được cử công nhân đến các khu vực này để giúp đỡ công cuộc tái thiết.

Ngay sau động thái này, chính phủ Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Theo Reuters
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: New York Times.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tránh chính phủ phải đóng cửa
(Ngày Nay) - Trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời. Đáng chú ý, dự luật đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện, vốn do đảng Cộng hòa nắm thế đa số.
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
Trung Quốc sử dụng AI phát triển thuốc giảm cân
(Ngày Nay) - Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà khoa học Trung Quốc đã chế tạo ra một loại thuốc giảm cân mới. Loại thuốc này cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
Xác minh clip giáo viên kéo lê học sinh tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Tối 29/9, trên mạng xã hội xuất hiện clip 1 giáo viên có hành động túm cổ áo nữ sinh, kéo lê từ hành lang vào lớp học. Sự việc được cho là xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).