Ông Putin và ông Tập Cận Bình sẽ hội đàm trước thềm Năm mới 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trước thềm Năm mới 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ hội đàm và tổng kết kết quả năm 2022, một nguồn tin ngoại giao tiết lộ với Vedomosti.
Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm qua video trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/12/2021. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm qua video trực tuyến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15/12/2021. Ảnh: Reuters

Một nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Nga tiết lộ với báo Vedomosti rằng cuộc họp có thể được tổ chức dưới hình thức hội nghị trực tuyến, nhưng các chi tiết đang được thảo luận thêm.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện về châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp, ông Vasily Kashin nhận định hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận về các vấn đề liên quan thực tiễn giữa Nga và Trung Quốc. Chuyên gia trên giải thích những vấn đề này là đặc biệt phù hợp vì Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, nên điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại và kiểm soát biên giới trong tương lai gần.

Theo ý kiến của ông, các vấn đề về năng lượng và hợp tác công nghiệp cũng có thể được hai nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc đưa ra thảo luận. Những chủ đề như tình hình Ukraine, bán đảo Triều Tiên và căng thẳng gia tăng xung quanh hòn đảo Đài Loan cũng không ngoại lệ.

Phó Giám đốc Viện nghiên cứu IMEMO Alexander Lomanov cho biết sau kết quả của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 với việc ông Tập Cận Bình tái đắc cử Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng, Nga đã biết được họ sẽ hội đàm với ai ở Trung Quốc trong 5 năm tới.

Ông Lomanov đã đề cập đến việc Trung Quốc coi nền ngoại giao là ngoại giao cá nhân của một quan chức hàng đầu và theo quan điểm của Bắc Kinh, quan hệ Nga - Trung thực sự thành công vì đã được lên kế hoạch chiến lược ở cấp cao nhất. Do đó, các nhà lãnh đạo có khả năng thảo luận những vấn đề quan trọng giữa hai bên trong ít nhất 5 năm tới. Điều này sẽ tạo ra những điều kiện thuận lợi cả về kinh tế và lĩnh vực nhân đạo cho hai quốc gia.

Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.