Ông Tập phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm thứ Bảy cho biết tuyên bố chung của ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc phản đối sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine là đủ lý do cho chuyến thăm tới Bắc Kinh.
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters
Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Bắc Kinh gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Bình luận của Thủ tướng Scholz được đưa ra một ngày sau chuyến thăm của ông tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cùng với các lãnh đạo doanh nghiệp Đức. Ông Scholz là nhà lãnh đạo thuộc nhóm G7 đầu tiên tới thăm Trung Quốc kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

"Chính phủ Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình và tôi đã có thể tuyên bố rằng không nên sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến ở Ukraine, chỉ điều đó đã khiến toàn bộ chuyến đi trở nên đáng giá", ông Scholz nói trong một sự kiện của đảng Dân chủ Xã hội Đức.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Đức, ông Tập đồng ý rằng cả hai nhà lãnh đạo "cùng phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân" đối với Ukraine, nhưng không chỉ trích Nga hoặc kêu gọi chính quyền Moscow rút quân.

Tại quê nhà, ông Scholz đã vấp phải làn sóng chỉ trích vì chọn chiến lược khiến nền kinh tế Đức tiếp xúc sâu với Trung Quốc, đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này. Nhà lãnh đạo 64 tuổi cho biết đa dạng hóa là chìa khóa để hạn chế những tác động có thể xảy ra nếu mối quan hệ trở nên tồi tệ.

"Chúng tôi có một kế hoạch rõ ràng và chúng tôi đang theo sát nó. Và điều đó có nghĩa là đa dạng hóa cho tất cả các quốc gia mà chúng tôi giao thương, đặc biệt là một quốc gia lớn và có tỷ trọng lớn như vậy trong nền kinh tế thế giới", ông Scholz nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi kinh tế với Trung Quốc. Nhưng cũng rõ ràng, chúng tôi sẽ định vị bản thân để có thể đối phó với tình huống gặp khó khăn bất cứ lúc nào, dù là 10 năm tới hay 30 năm tới."

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh năm nay đánh dấu 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Trung Quốc - Đức, và 5 thập kỷ qua cho thấy nếu hai bên tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tìm kiếm nền tảng chung trong khi vẫn giữ khác biệt, tiếp tục trao đổi và học hỏi lẫn nhau và theo đuổi hợp tác hai bên cùng có lợi, thì quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển đúng hướng và tiến triển bền vững.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định trong tình hình quốc tế phức tạp và thay đổi, Trung Quốc và Đức cần hợp tác trong bối cảnh thay đổi và bất ổn và đóng góp nhiều hơn vào các vấn đề toàn cầu.

Nền kinh tế Đức và Trung Quốc gắn bó chặt chẽ. Một số quan chức ở Berlin coi mối quan hệ này đặc biệt quan trọng khi Đức, nước đang vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng do xung đột Ukraine, đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế. Trung Quốc là thị trường lớn cho hàng hóa Đức, từ máy móc đến ô tô.

Theo Reuters
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.
Masterise Homes chính thức giới thiệu Sales Gallery kiêm lifestyle hub lớn nhất Việt Nam với quy mô lên đến 10.000 m2.
Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery
(Ngày Nay) - Sáng 29 tháng 11 năm 2022, Masterise Homes chính thức khai trương Sales Gallery của dự án The Global City. Đây được xem là Sales Gallery lớn nhất Việt Nam với quy mô 10.000 m 2 , được thiết kế độc đáo và quy mô kết hợp với công nghệ tiên tiến lần đầu tiên xuất hiện tại dự án Khu đô thị The Global City , được thiết kế bởi công ty kiến trúc hàng đầu thế giới Foster + Partners .
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
Nguy cơ của phi toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới
(Ngày Nay) - Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã cảnh báo ảnh hưởng tiêu cực của phi toàn cầu hóa đối với kinh tế thế giới, đồng thời cho rằng cần áp dụng các biện pháp thông minh để đa dạng hóa nguồn cung.
Jack Ma đang sống tại Tokyo
Jack Ma đang sống tại Tokyo
(Ngày Nay) - Tờ Financial Times cho biết tỷ phú Jack Ma đang sinh sống ở Tokyo cùng gia đình, sau khi ông có những phát biểu mang tính công kích chính phủ Trung Quốc.
Văn bia tại Đền thờ vua Lê Đại Hành, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN
Ninh Bình: Bảo tồn và phát huy giá trị của hệ thống văn bia cổ
(Ngày Nay) - Ninh Bình là vùng đất gắn với kinh đô lừng lẫy của Nhà nước Đại Cồ Việt. Trải qua thời gian, nơi đây đã trở thành vùng văn hóa đặc sắc và lưu giữ nhiều di tích lịch sử; trong đó có hệ thống văn bia cổ đóng vai trò quan trọng trong việc lưu giữ, truyền tải các giá trị văn hóa xưa. Địa phương đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của các văn bia cổ, góp phần giữ gìn và giáo dục truyền thống cho các thế hệ sau.