Ông Trần Bắc Hà nhập viện ở Singapore trước phiên xử Trầm Bê?

(Ngày Nay) - Vào đầu giờ chiều nay (13/1), thẩm phán Phạm Lương Toản – Chủ tọa phiên tòa xét xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh thông báo: "Ông Trần Bắc Hà đang điều trị bệnh tại Singapore".
Ông Trần Bắc Hà
Ông Trần Bắc Hà

Chiều 13/1, tại phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM xét xử vụ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), liên quan tới 3 ngân hàng BIDV, TienphongBank và Sacombank, thẩm phán Phạm Lương Toản – Chủ tọa phiên tòa, đã thông báo nội dung liên quan tới ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng BIDV).
Cụ thể, theo thẩm phán Phạm Lương Toản, vào trưa ngày 13/1, người đại diện của ông Trần Bắc Hà là ông Nguyễn Hồng Tân (ngụ TP.HCM) có đến tòa nộp đơn trình bày. Nội dung đơn cho biết ông Trần Bắc Hà đi chữa bệnh tại Singapore từ ngày 7/1 (1 ngày trước khi mở phiên tòa) và hiện vẫn còn ở quốc gia này.

Trong đơn, ông Tân cũng hứa với tòa là sẽ nộp bệnh án của ông Trần Bắc Hà mà các bác sĩ Singapore lập (bản dịch), Hộ chiếu và xác nhận cũa Lãnh sự quán nhằm chứng minh ông Hà đã đi điều trị bệnh tại Singapore, vào ngày 16/1 tới.

Đáng lưu ý là trong đơn, người đại diện của ông Trần Bắc Hà cũng nêu là ông Hà xin giữ nguyên các lời khai của ông với cơ quan điều tra trước đây.

Về nội dung này, thẩm phán Phạm Lương Toản nói rằng: “Sẽ cung cấp lời khai của ông Hà trước tòa trong thời gian tới”.

Trước đó, trong phần thẩm vấn sáng nay, đại diện Viện KSND TPHCM yêu cầu HĐXX có biện pháp đưa ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BIDV), Trần Lục Lang (Phó Tổng giám đốc BIDV) tới tham dự phiên tòa do nhiều lần triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vẫn vắng mặt.

Chủ tọa phiên tòa cho rằng ông Trần Bắc Hà có đơn xin vắng mặt vì đang điều trị bệnh ung thư gan, còn ông Trần Lục Lang cũng đang điều trị bệnh. Hồ sơ bệnh án đã được chuyển đến Viện KSND, nếu cần hỏi thêm thì sẽ triệu tập.

Sau khi xem xét hồ sơ, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng ông Trần Bắc Hà bị bệnh ung thư gan từ năm 2012 và đã điều trị nhiều năm nay. Trong đơn gửi đến HĐXX thì ghi đi tái khám vào ngày 8/1, trùng ngày mở phiên tòa xét xử. Để làm rõ việc ông Trần Bắc Hà có đi nước ngoài chữa bệnh hay không, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX kiểm tra tại cơ quan xuất nhập cảnh.

Liên quan việc phê duyệt cho ông Danh sử dụng 12 pháp nhân các công ty do mình thành lập vay 4.700 tỷ đồng dẫn đến thiệt hại 2.550 tỷ đồng của VNCB, trước đó, HĐXX triệu tập ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân ban rủi ro tín dụng BIDV), ông Đoàn Ánh Sáng và Trần Lục Lang (hai phó Tổng giám đốc BIDV) đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng. Tuy nhiên những người này đều có đơn xin vắng mặt. Trong đó, ông Hà xin vắng mặt để điều trị bệnh ung thư gan.

Tại vụ án đang xét xử, ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân Ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại Hội sở chính của BIDV) bị kết luận có hành vi ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân Ban rủi ro đồng ý về chủ trương cho 12 công ty (thực chất là do ông Danh thành lập) vay mua VLXD số tiền 4700 tỷ đồng. Sau đó ủy quyền cho 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.

Hiện BIDV đã thu hồi được vốn và lãi là 2.550 tỷ đồng. Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 công ty vay.

“Kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban của BIDV đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà và các thành viên – cáo trạng cho biết.

Theo Tiền Phong
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
Điểm giống và khác của hai biến thể Omicron và Delta
(Ngày Nay) - Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" biến thể Omicron. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và 'người anh em'' Delta.
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
Độ hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron vẫn là dấu hỏi
(Ngày Nay) - Giám đốc điều hành của công ty Moderna dự đoán rằng các loại vaccine ngừa COVID-19 hiện có sẽ kém hiệu quả hơn nhiều trước biến thể Omicron và cảnh báo sẽ mất nhiều tháng trước khi các hãng dược có thể sản xuất vaccine chống biến thể mới trên quy mô lớn.