'Ông trùm' kinh doanh đa cấp lừa đảo 5,5 tỷ lĩnh 15 năm tù

Linh đã thành lập công ty "ma", tung nhiều chiêu trò, kinh doanh đa cấp để chiếm đoạt gần 5,5 tỷ đồng.
'Ông trùm' kinh doanh đa cấp lừa đảo 5,5 tỷ lĩnh 15 năm tù

Ngày 28/1 TAND TP HCM đã tuyên phạt Trương Văn Linh (SN 1972, ngụ Bến Tre) 15 năm tù về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

'Ông trùm' kinh doanh đa cấp lừa đảo 5,5 tỷ lĩnh 15 năm tù ảnh 1

Trương Văn Linh lĩnh án 15 năm tù

Theo cáo trạng, bằng thủ đoạn gian dối, Linh dùng hồ sơ giả mạo chữ ký người khác đăng ký thành lập Công ty Niềm Tin và Công ty ty Futsion. Tuy hai công ty này không có hàng hóa để bán nhưng Linh đã tự đề ra chương trình kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng đa cấp, tổ chức hội thảo...

Qua đó, Linh kêu gọi khách hàng đầu tư vào Công ty để hưởng lợi nhuận cao bằng hình thức mua mã số, cổ phiếu để được hưởng hoa hồng với lại suất cao. Ngoài ra, Linh còn sử dụng nhiều chiêu trò để tạo niềm tin với khách hàng. Mỗi cổ phiếu Linh chào bán có giá trị từ 50 – 55 triệu đồng. Vì ham lợi nhuận từ tiền hoa hồng, quà tặng hấp dẫn nên nhiều người đã bị lừa.

Từ tháng 9/2011 đến tháng 6/2012, Linh đã làm cho 26 người tin tưởng mua mã số, cổ phần của công ty và chiếm đoạt gần 5,5 tỷ đồng. Linh dùng tiền của khách hàng nộp sau để trả lãi cho khách hàng nộp trước. Sau khi lừa đảo chiếm đoạt được một số tiền lớn của nhiều khách hàng, Linh đóng cửa công ty và bỏ trốn và đến ngày 14/11/2014 thì bị bắt giữ.

Các bị hại chấp nhận số tiền Linh trả lãi, hoa hồng, sản phẩm đã trừ vào tiền góp vốn là hơn 1,9 tỷ đồng, số tiền còn lại Linh không có khả năng chi trả.

Tại phiên tòa, nhận thấy hành vi của Linh là đặc biệt nghiêm trọng nên HĐXX quyết định tuyên phạt Linh 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

P.V

Các hoạt động tại chương trình.
Thanh niên Việt - Trung giao lưu ngôn ngữ, kết nối văn hóa
(Ngày Nay) - Chiều 3/5, chương trình giao lưu ngôn ngữ và văn hóa thanh niên Việt Nam - Trung Quốc với chủ đề Đối thoại tri âm - đồng hành cùng trẻ thơ, cùng nhau làm đẹp ngôn ngữ” đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội.
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
Trí tuệ nhân tạo: Khi AI ngày càng lấn sâu vào đời sống cảm xúc
(Ngày Nay) - Sự phổ biến nhanh chóng của các nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh tại Hàn Quốc đang làm dấy lên những tranh luận mới về mức độ ảnh hưởng của công nghệ này đối với đời sống tinh thần, hành vi và quá trình ra quyết định của con người.
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
Meraki Land bắt tay IHG phát triển hệ sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh thị trường du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh và ngày càng thu hút các thương hiệu khách sạn quốc tế, Meraki Land và IHG Hotels & Resorts vừa công bố hợp tác phát triển hai dự án khách sạn – nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam, tiếp tục mở rộng dấu ấn của phân khúc luxury hospitality trong nước.