Ông Trump cân nhắc khởi động tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Tổng thống Donald Trump dự kiến không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm Joe Biden, thay vào đó ông tổ chức sự kiện tranh cử vào cùng ngày.

Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử hồi tháng 10, vài ngày sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Ảnh: Getty.
Tổng thống Donald Trump trong một cuộc vận động tranh cử hồi tháng 10, vài ngày sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona. Ảnh: Getty.

Ông Trump đang thảo luận về khả năng công bố chiến dịch tranh cử giành lại Nhà Trắng năm 2024 vào đúng ngày nhậm chức của tân tổng thống hôm 20/1/2021. Ông dự định không tham dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm - ông Joe Biden, theo ba quan chức thân cận với các cuộc thảo luận.

Các quan chức cho biết theo “kế hoạch sơ bộ”, 20/1/2021 là ngày khởi động chiến dịch tranh cử mới của ông Trump. Tuy vậy, cũng có khả năng tổng thống khởi động chiến dịch sớm hơn. Hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc này.

Cũng theo các quan chức trên, ông Trump cũng không có kế hoạch mời tổng thống đắc cử Biden đến Nhà Trắng hoặc thậm chí gọi điện cho ông Biden, theo NBC.

Các quan chức chuyển tiếp của ông Biden cho biết sự vắng mặt của ông Trump sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch của họ.

Tuy nhiên, ông Trump rất quan tâm đến ý tưởng chính thức phát động chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 vào ngày nhậm chức, vì đây cũng là thời điểm ông nộp đơn tái tranh cử năm 2017.

Tổng thống Trump gần đây nói với một số cố vấn rằng ông muốn khởi động chiến dịch 2020 ngay sau cuộc họp đại cử tri 14/12. Nếu ông ấy thông báo sớm hơn, ông ấy có thể tổ chức vận động tranh cử vào ngày 20/1, các quan chức thạo tin nói.

Hiện tại, đội ngũ của ông Trump cũng đang cân nhắc có gia hạn hợp đồng thuê trụ sở chiến dịch năm 2020 ở Virginia hay không.

Ông Trump đã kêu gọi được hàng triệu USD cho quỹ “Save America” (Cứu Nước Mỹ) của Ủy ban Hành động Chính trị (PAC) nhằm tài trợ cho các kế hoạch sau nhiệm kỳ của ông.

Mặt khác, các trợ lý của ông Biden không mong đợi một quá trình chuyển giao quyền lực truyền thống nếu ông thắng cử.

Việc một tổng thống đương nhiệm không tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm là hiếm, nhưng không phải chưa từng có. Các cựu Tổng thống John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson và Richard Nixon đều không tham dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm.

Theo Zing
Ảnh minh họa
Giá vàng tăng vọt khi ông Joe Biden nhậm chức
(Ngày Nay) - Cùng thời điểm ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ và ký 17 sắc lệnh mới, giá vàng tăng vọt từ vùng dưới 1.840 USD lên trên 1.870 USD/ounce, mức tăng cao nhất 2 tuần gần đây.
Ngày Xuân bàn chuyện 'Dân giàu'
Ngày Xuân bàn chuyện 'Dân giàu'
(Ngày Nay) - Nội dung quan trọng hàng đầu của dân giàu là Nhân dân được “làm ăn”, tự lo cuộc sống cho mình, là hiện thực hóa cái quyền “tự do mưu cầu hạnh phúc” như tinh thần của Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945.
Mẹ nữ sinh giao gà trong phiên sơ thẩm
Mẹ nữ sinh giao gà chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm
(Ngày Nay) - Dự kiến, ngày 28/1 tới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo kêu oan của Trần Thị Hiền, 46 tuổi, trú tại Điện Biên và Vì Thị Thu, 39 tuổi, trú tại Điện Biên về hành vi "Mua bán trái phép chất ma tuý".