Joe Biden: 'Trump là một Tổng thống vô trách nhiệm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Joe Biden hôm thứ Năm đã cáo buộc đương kim Tổng thống Donald Trump đã gây tổn hại một cách trắng trợn đến nền dân chủ bằng cách cố gắng đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.
Joe Biden: 'Trump là một Tổng thống vô trách nhiệm'

Phát biểu trước báo giới tại bang Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông không lo ngại việc ông Trump từ chối thừa nhận kết quả bầu cử sẽ ngăn cản việc chuyển giao quyền lực, mà cho rằng hành vi này đã "gửi đi một thông điệp khủng khiếp về bản chất của chúng ta với tư cách là một đất nước."

“Những gì Trump đang làm bây giờ sẽ là một trong nhiều sự cố khiến ông ta được ghi vào lịch sử với tư cách là một trong những Tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông Biden nói với các phóng viên. “Nó hoàn toàn không nằm trong tiêu chuẩn nào và liệu đây có phải là hành vi hợp pháp hay không".

Ông Biden cũng cho rằng "thật khó để hiểu" những gì Tổng thống Donald Trump đang suy tính trong đầu, nhưng vẫn khẳng định: "Tôi tự tin rằng ông ấy biết mình đã không thể chiến thắng, sẽ không thể giành chiến thắng và chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1".

Ông Trump đã từ chối chấp nhận thất bại của mình vào ngày 3/11, mặc cho các hãng truyền thông lớn đều động loạt đưa tin chiến thắng dành cho ông Biden.

Một mặt ông Trump không công nhận kết quả bầu cử, mặt khác ông cùng đội ngũ của mình làm dấy lên nhiều cuộc tranh chấp pháp lý tại nhiều tiểu bang. Chính quyền Trump cũng từ chối công nhận ông Biden là người chiến thắng và ngăn chính quyền chuyển tiếp của ông Biden tiếp quản các tài liệu và thông tin mật.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho đến nay đã theo đuổi ít nhất 9 vụ kiện nhằm lật ngược kết quả  bầu cử. Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kiện tại nhiều tiểu bang khác và cáo buộc các đảng viên Dân chủ đã tham gia vào một “âm mưu quốc gia” nhằm thao túng phiếu bầu.

Tại bang Michigan, phía ông Trump đã mời các nhà lập pháp tiểu bang đến gặp ông ở Washington vào thứ Sáu trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đảo ngược kết quả chiến thắng, vốn đã gọi tên ông Joe Biden.

Cơ quan an ninh bầu cử của chính quyền Trump đã tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử. Vài ngày sau khi tuyên bố đó được đưa ra, Trump đã sa thải lãnh đạo của cơ quan.

Ông Biden cho biết việc chính quyền Trump từ chối cho nhóm của ông tiếp cận các cơ quan liên bang đã ảnh hưởng đến khả năng của họ trong việc lập kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là kế hoạch phân phối vaccine.

Theo The Guardian
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Madagascar bị hạn hán đã được xác định là một 'điểm nóng về nạn đói'. (Ảnh: UNICEF/Safidy Andriananten)
Xung đột, COVID & biến đổi khí hậu gây mất an ninh lương thực nghiêm trọng ở 23 điểm nóng về nạn đói
(Ngày Nay) - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết trong một báo cáo mới công bố ngày 30/7, công tác viện trợ nhân đạo cho các gia đình đang trên bờ vực nạn đói đang bị cắt đứt ở một số quốc gia do xung đột vũ trang và các lệnh phong tỏa ban hành.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.