Joe Biden: 'Trump là một Tổng thống vô trách nhiệm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Joe Biden hôm thứ Năm đã cáo buộc đương kim Tổng thống Donald Trump đã gây tổn hại một cách trắng trợn đến nền dân chủ bằng cách cố gắng đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.
Joe Biden: 'Trump là một Tổng thống vô trách nhiệm'

Phát biểu trước báo giới tại bang Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông không lo ngại việc ông Trump từ chối thừa nhận kết quả bầu cử sẽ ngăn cản việc chuyển giao quyền lực, mà cho rằng hành vi này đã "gửi đi một thông điệp khủng khiếp về bản chất của chúng ta với tư cách là một đất nước."

“Những gì Trump đang làm bây giờ sẽ là một trong nhiều sự cố khiến ông ta được ghi vào lịch sử với tư cách là một trong những Tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông Biden nói với các phóng viên. “Nó hoàn toàn không nằm trong tiêu chuẩn nào và liệu đây có phải là hành vi hợp pháp hay không".

Ông Biden cũng cho rằng "thật khó để hiểu" những gì Tổng thống Donald Trump đang suy tính trong đầu, nhưng vẫn khẳng định: "Tôi tự tin rằng ông ấy biết mình đã không thể chiến thắng, sẽ không thể giành chiến thắng và chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1".

Ông Trump đã từ chối chấp nhận thất bại của mình vào ngày 3/11, mặc cho các hãng truyền thông lớn đều động loạt đưa tin chiến thắng dành cho ông Biden.

Một mặt ông Trump không công nhận kết quả bầu cử, mặt khác ông cùng đội ngũ của mình làm dấy lên nhiều cuộc tranh chấp pháp lý tại nhiều tiểu bang. Chính quyền Trump cũng từ chối công nhận ông Biden là người chiến thắng và ngăn chính quyền chuyển tiếp của ông Biden tiếp quản các tài liệu và thông tin mật.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho đến nay đã theo đuổi ít nhất 9 vụ kiện nhằm lật ngược kết quả  bầu cử. Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kiện tại nhiều tiểu bang khác và cáo buộc các đảng viên Dân chủ đã tham gia vào một “âm mưu quốc gia” nhằm thao túng phiếu bầu.

Tại bang Michigan, phía ông Trump đã mời các nhà lập pháp tiểu bang đến gặp ông ở Washington vào thứ Sáu trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đảo ngược kết quả chiến thắng, vốn đã gọi tên ông Joe Biden.

Cơ quan an ninh bầu cử của chính quyền Trump đã tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử. Vài ngày sau khi tuyên bố đó được đưa ra, Trump đã sa thải lãnh đạo của cơ quan.

Ông Biden cho biết việc chính quyền Trump từ chối cho nhóm của ông tiếp cận các cơ quan liên bang đã ảnh hưởng đến khả năng của họ trong việc lập kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là kế hoạch phân phối vaccine.

Theo The Guardian
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).