Joe Biden: 'Trump là một Tổng thống vô trách nhiệm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Joe Biden hôm thứ Năm đã cáo buộc đương kim Tổng thống Donald Trump đã gây tổn hại một cách trắng trợn đến nền dân chủ bằng cách cố gắng đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.
Joe Biden: 'Trump là một Tổng thống vô trách nhiệm'

Phát biểu trước báo giới tại bang Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông không lo ngại việc ông Trump từ chối thừa nhận kết quả bầu cử sẽ ngăn cản việc chuyển giao quyền lực, mà cho rằng hành vi này đã "gửi đi một thông điệp khủng khiếp về bản chất của chúng ta với tư cách là một đất nước."

“Những gì Trump đang làm bây giờ sẽ là một trong nhiều sự cố khiến ông ta được ghi vào lịch sử với tư cách là một trong những Tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông Biden nói với các phóng viên. “Nó hoàn toàn không nằm trong tiêu chuẩn nào và liệu đây có phải là hành vi hợp pháp hay không".

Ông Biden cũng cho rằng "thật khó để hiểu" những gì Tổng thống Donald Trump đang suy tính trong đầu, nhưng vẫn khẳng định: "Tôi tự tin rằng ông ấy biết mình đã không thể chiến thắng, sẽ không thể giành chiến thắng và chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1".

Ông Trump đã từ chối chấp nhận thất bại của mình vào ngày 3/11, mặc cho các hãng truyền thông lớn đều động loạt đưa tin chiến thắng dành cho ông Biden.

Một mặt ông Trump không công nhận kết quả bầu cử, mặt khác ông cùng đội ngũ của mình làm dấy lên nhiều cuộc tranh chấp pháp lý tại nhiều tiểu bang. Chính quyền Trump cũng từ chối công nhận ông Biden là người chiến thắng và ngăn chính quyền chuyển tiếp của ông Biden tiếp quản các tài liệu và thông tin mật.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho đến nay đã theo đuổi ít nhất 9 vụ kiện nhằm lật ngược kết quả  bầu cử. Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kiện tại nhiều tiểu bang khác và cáo buộc các đảng viên Dân chủ đã tham gia vào một “âm mưu quốc gia” nhằm thao túng phiếu bầu.

Tại bang Michigan, phía ông Trump đã mời các nhà lập pháp tiểu bang đến gặp ông ở Washington vào thứ Sáu trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đảo ngược kết quả chiến thắng, vốn đã gọi tên ông Joe Biden.

Cơ quan an ninh bầu cử của chính quyền Trump đã tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử. Vài ngày sau khi tuyên bố đó được đưa ra, Trump đã sa thải lãnh đạo của cơ quan.

Ông Biden cho biết việc chính quyền Trump từ chối cho nhóm của ông tiếp cận các cơ quan liên bang đã ảnh hưởng đến khả năng của họ trong việc lập kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là kế hoạch phân phối vaccine.

Theo The Guardian
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.