Joe Biden: 'Trump là một Tổng thống vô trách nhiệm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ông Joe Biden hôm thứ Năm đã cáo buộc đương kim Tổng thống Donald Trump đã gây tổn hại một cách trắng trợn đến nền dân chủ bằng cách cố gắng đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử vừa qua.
Joe Biden: 'Trump là một Tổng thống vô trách nhiệm'

Phát biểu trước báo giới tại bang Delaware, Tổng thống đắc cử Joe Biden nói ông không lo ngại việc ông Trump từ chối thừa nhận kết quả bầu cử sẽ ngăn cản việc chuyển giao quyền lực, mà cho rằng hành vi này đã "gửi đi một thông điệp khủng khiếp về bản chất của chúng ta với tư cách là một đất nước."

“Những gì Trump đang làm bây giờ sẽ là một trong nhiều sự cố khiến ông ta được ghi vào lịch sử với tư cách là một trong những Tổng thống vô trách nhiệm nhất trong lịch sử nước Mỹ", ông Biden nói với các phóng viên. “Nó hoàn toàn không nằm trong tiêu chuẩn nào và liệu đây có phải là hành vi hợp pháp hay không".

Ông Biden cũng cho rằng "thật khó để hiểu" những gì Tổng thống Donald Trump đang suy tính trong đầu, nhưng vẫn khẳng định: "Tôi tự tin rằng ông ấy biết mình đã không thể chiến thắng, sẽ không thể giành chiến thắng và chúng tôi sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1".

Ông Trump đã từ chối chấp nhận thất bại của mình vào ngày 3/11, mặc cho các hãng truyền thông lớn đều động loạt đưa tin chiến thắng dành cho ông Biden.

Một mặt ông Trump không công nhận kết quả bầu cử, mặt khác ông cùng đội ngũ của mình làm dấy lên nhiều cuộc tranh chấp pháp lý tại nhiều tiểu bang. Chính quyền Trump cũng từ chối công nhận ông Biden là người chiến thắng và ngăn chính quyền chuyển tiếp của ông Biden tiếp quản các tài liệu và thông tin mật.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho đến nay đã theo đuổi ít nhất 9 vụ kiện nhằm lật ngược kết quả  bầu cử. Luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kiện tại nhiều tiểu bang khác và cáo buộc các đảng viên Dân chủ đã tham gia vào một “âm mưu quốc gia” nhằm thao túng phiếu bầu.

Tại bang Michigan, phía ông Trump đã mời các nhà lập pháp tiểu bang đến gặp ông ở Washington vào thứ Sáu trong một nỗ lực rõ ràng nhằm đảo ngược kết quả chiến thắng, vốn đã gọi tên ông Joe Biden.

Cơ quan an ninh bầu cử của chính quyền Trump đã tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020 là cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử. Vài ngày sau khi tuyên bố đó được đưa ra, Trump đã sa thải lãnh đạo của cơ quan.

Ông Biden cho biết việc chính quyền Trump từ chối cho nhóm của ông tiếp cận các cơ quan liên bang đã ảnh hưởng đến khả năng của họ trong việc lập kế hoạch ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt là kế hoạch phân phối vaccine.

Theo The Guardian
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.