Ông Trump đã có sẵn kế hoạch tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trên bàn

(Ngày Nay) - Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp kinh tế và chính trị trước khi sử dụng các biện pháp quân sự đối với Thổ Nhĩ Kỳ.
Ông Trump đã có sẵn kế hoạch tấn công Thổ Nhĩ Kỳ trên bàn

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "chuẩn bị đầy đủ" các hành động quân sự chống lại Thổ Nhĩ Kỳ nếu thấy cần thiết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm thứ Hai.

"Chúng tôi thích hòa bình hơn chiến tranh", Ngoại trưởng Pompeo nói với CNBC hôm thứ Hai. "Tuy nhiên, trong trường hợp cần hành động quân sự, mọi người nên biết rằng Tổng thống Trump đã chuẩn bị đầy đủ".

Ông Pompeo từ chối tiết lộ kế hoạch quân sự của Mỹ, nói rằng ông không muốn "đi trước quyết định của Tổng thống về việc có nên sử dụng sức mạnh quân sự của Mỹ hay không" và nói thêm rằng Washington sẽ "chắc chắn" sử dụng "các sức mạng ngoại giao và kinh tế, trước khi dùng đến hành động quân sự.

Vào ngày 6/10, Tổng thống Trump tuyên bố rút quân khỏi khu vực miền Bắc Syria, bỏ lại các lực lượng đồng minh người Kurd trong khu vực.

Vào ngày 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố chiến dịch "Mùa xuân hòa bình", với ý đồ tiêu diệt các lực lượng dân quân người Kurd tại Syria và thiết lập "vùng an toàn" dài 30 km. Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd ở Bắc Syria liên kết với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) - tổ chức được coi là 'khủng bố' tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark T. Esper cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng quyết định rút quân khỏi miền Bắc Syria được đưa ra sau khi nắm được thông tin tình báo rằng người Kurd đang đàm phán với chính phủ Syria để đưa quân tới miền Bắc chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ,

"Quân đội của chúng tôi có khả năng bị mắc kẹt giữa hai đội quân thù địch và đó là một tình huống rất khó lường", ông Esper nói với CBS.

Mỹ đã lên án chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ và áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một số quan chức như Bộ trưởng Quốc phòng, Năng lượng và Nội vụ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồn thuận lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày để cho phép lực lượng người Kurd rút khỏi vùng đông bắc Syria. Cả Ankara và người Kurd đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Theo Sputnik
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.