Ông Trump đề nghị gửi quân trấn áp băng đảng Mexico

(Ngày Nay) - Ít nhất 6 trẻ em và 3 phụ nữ, tất cả đều công dân Mỹ sống ở Mexico, đã bị sát hại dã man hôm thứ Hai, thủ phạm được cho là một băng đảng ma túy địa phương.
Ông Trump đề nghị gửi quân trấn áp băng đảng Mexico

Cuộc tấn công được báo cáo xảy ra vào ban ngày. Trong số các nạn nhân có 6 đứa trẻ khác được tìm thấy còn sống, Fox News đưa tin, cho biết 5 đứa trẻ đã được chuyển đến một bệnh viện địa phương ở Phoenix, bang Arizona của Mỹ. Tuy nhiên, 1 đứa trẻ được cho là mất tích và chính quyền đã tiến hành hoạt động tìm kiếm ở biên giới hai bang Sonora-Chihuahua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Ba đề nghị hỗ trợ trong cuộc điều tra, nhấn mạnh rằng "các băng đảng ma túy đã trở nên to lớn và hùng mạnh đến mức đôi khi cần một đội quân để đánh bại một đội quân!".

Ông Trump đề nghị gửi quân trấn áp băng đảng Mexico ảnh 1

Hình ảnh một chiếc xe gia đình LeBaron bị xả súng và đốt cháy sau vụ tấn công. Ảnh: AP

"Một gia đình tuyệt vời và bạn bè từ Utah đã bị phục kích bởi hai băng đảng ma túy độc ác, chúng đã nổ súng, kết quả là nhiều người Mỹ bị sát hại, bao gồm cả trẻ nhỏ và một số người mất tích. Nếu Mexico cần hoặc yêu cầu trợ giúp trong việc 'dọn dẹp' những con quái vật này, Mỹ sẵn sàng và có thể thực hiện công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả", ông Trump chia sẻ thông tin lên Twitter.

Tổng thống Mexico Andres Obrador trong một cuộc họp báo đã từ chối lời đề nghị của ông Trump về việc triển khai quân đội Mỹ để "gây chiến" với các băng đảng ma túy.

Ông Obrador cảm ơn người đồng cấp và "bất kỳ chính phủ nước ngoài nào muốn giúp đỡ", nói thêm rằng trong những trường hợp như vậy "chúng tôi phải hành động độc lập và theo hiến pháp của chúng tôi và phù hợp với truyền thống độc lập và chủ quyền của chúng tôi".

"Điều tồi tệ nhất bạn có thể có là chiến tranh ... Chúng tôi đã tuyên chiến và nó không hiệu quả. Đó không phải là một lựa chọn", ông Obrador nói.

Trong một cuộc điện đàm sau đó, Tổng thống Obrador đã lên tiếng cảm ơn ông Trump vì đã sẵn sàng giúp đỡ và đảm bảo với Tổng thống Mỹ rằng công lý sẽ được thực thi, theo Reuters.

Nguồn tin từ Fox News cho biết, các nạn nhân được cho là thành viên của đại gia đình LeBaron - có hai quốc tịch Mexico-Mỹ và đang đi du lịch trước khi bị phục kích. Gia đình LeBaron sinh sống trong một cộng đồng Công giáo ở La Mora, miền bắc Mexico.

Theo các nhà chức trách, vụ xả súng có thể bắt nguồn từ mâu thuẫn băng đảng, khi một trong hai băng đảng tưởng nhầm đoàn xe của nhà LeBaron là của băng đảng đối phương. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng đã có hai thành viên trong gia đình này từng bị bắt cóc và sát hại vào khoảng 10 năm trước do mâu thuẫn với giới tội phạm trong vùng.

Theo Sputnik
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
Bắc Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông rải rác
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 7/6, thời tiết tại Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong khi đó, khu vực Tây Bắc Bộ về đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
NSND Trần Lực phát biểu tại buổi họp báo DANAFF IV. Ảnh: VFDA
NSND Trần Lực: DANAFF mở ra cơ hội kết nối và phát triển cho điện ảnh Việt Nam
(Ngày Nay) - Lần đầu tham gia Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng (DANAFF) với vai trò giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi, NSND Trần Lực cho rằng liên hoan phim không chỉ là nơi tôn vinh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối, mở rộng cơ hội phát triển cho điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế.
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
World Cup 2026: FIFA tung "vũ khí bí mật" trước giờ khai mạc
(Ngày Nay) - Vào ngày 11/6 tới – đúng thời điểm khai mạc World Cup 2026, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) sẽ phát hành trò chơi điện tử mới mang tên "FIFA World Cup: Launch Edition" trên nền tảng Netflix Games và cung cấp hoàn toàn miễn phí cho các khán giả thuê bao.
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
WHO và CDC châu Phi công bố kế hoạch lớn ứng phó Ebola
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi ngày 5/6 vừa công bố kế hoạch ứng phó chung trị giá 518 triệu USD nhằm đối phó với đợt bùng phát dịch Ebola đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo và có nguy cơ lan sang các quốc gia láng giềng.
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
LHQ: Thế giới đang bên miệng vực khủng hoảng đói nghèo
(Ngày Nay) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 5/6 cho biết những cảnh báo từng bị xem là quá bi quan về nguy cơ hàng chục triệu người rơi vào cảnh thiếu đói vì xung đột tại Trung Đông đang dần trở thành hiện thực. Theo tổ chức này, xung đột kéo dài giữa Israel, Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển khu vực Trung Đông mà còn đang tạo ra những tác động dây chuyền lên thị trường năng lượng, giá lương thực và an ninh lương thực toàn cầu.
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
Thử nghiệm trên người vaccine “phổ quát” đầu tiên do AI thiết kế
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Anh vừa hoàn thành thử nghiệm trên người một loại vaccine có thành phần kháng nguyên hoàn toàn do trí tuệ nhân tạo (AI) thiết kế, đánh dấu cột mốc mới trong lĩnh vực phát triển vaccine. Tuy nhiên, kết quả ban đầu cho thấy vaccine mới chỉ tạo ra phản ứng miễn dịch ở mức khiêm tốn.