Ông Trump khoe 'Mỹ là vua về máy thở' giữa dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ là “vua về máy thở” và sẵn sàng hỗ trợ nước khác ứng phó Covid-19. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc nhiều bang của Mỹ vẫn thiếu nghiêm trọng thiết bị y tế này.

Ông Trump khoe 'Mỹ là vua về máy thở' giữa dịch COVID-19

"Giờ đây chúng ta đã là vua về máy thở rồi... Chúng ta có rất nhiều máy thở", ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 19/4.

Trước đó, chủ nhân Nhà Trắng cũng bình luận trên Twitter rằng: “Giống như tôi đã đúng về máy thở (đất nước chúng ta hiện giờ đã là vua về máy thở, các nước khác đang phải đề nghị giúp đỡ - chúng ta sẽ giúp đỡ), tôi đã đúng về vấn đề xét nghiệm”. Ông viết thêm: “Các thống đốc phải đẩy mạnh nỗ lực và hoàn thành trách nhiệm. Chúng tôi sẽ ở bên cạnh các bạn trong suốt hành trình”.

Ông Trump cho biết với các phóng viên tại một cuộc họp hôm 18/4 rằng, Mỹ đã có đủ máy thở và thực hiện được khoảng 4 triệu xét nghiệm Covid-19. "Đó là kỷ lục của thế giới. Mỹ đã làm xét nghiệm nhiều hơn tất cả các nước sau cộng lại: Pháp, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Áo, Australia, Thụy Điển và Canada", ông nói.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Thống đốc bang Virginia Ralph Northam nói, chủ nhân Nhà Trắng “ảo tưởng” khi cho rằng các bang đều đã có đủ bộ xét nghiệm Covid-19 để sẵn sàng cho kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại.

“Chúng tôi ngày ngày phải đấu tranh để có đủ trang thiết bị phóng hộ. Chúng tôi vẫn đang chờ một số nguồn cung chuyển tới. Chúng tôi cũng phải đấu tranh để có thể thực hiện các xét nghiệm… Chúng tôi thậm chí còn không đủ dụng cụ lấy mẫu. Quý vị có thể tin hoặc không. Chúng tôi đang ra sức để tăng nguồn cung”, ông Northam nói.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Northam cũng nói rằng: “Tổng thống rõ ràng đã không thể phân phối đủ các bộ xét nghiệm. Bây giờ ông ấy chọn tập trung vào các cuộc biểu tình”.

Ông Trump hứng chỉ trích vì bị cho là khuyến khích các cuộc biểu tình phản đối gia hạn các lệnh hạn chế ở một số bang trong bối cảnh chính quyền của ông muốn sớm mở cửa kinh tế trở lại bất chấp dịch Covid-19.

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến ngày 19/4, Mỹ ghi nhận gần 764.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 40.500 trường hợp đã tử vong.

Theo Dân Trí
TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng hoa chúc mừng tân Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai.
Bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương
(Ngày Nay) -Chiều 13/4, tại trụ sở Ban Tổ chức Trung ương đã diễn ra Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữa đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Trung ương và đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
Chung tay cùng người dân phòng chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nhằm đồng hành và chung tay cùng người dân cũng như chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa qua, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng những món quà thiết thực với tổng trị giá lên đến 800 triệu đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị 10-11 năm tù
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát cho rằng bị cáo Trần Trọng Mừng (nguyên Tổng Giám đốc TISCO) có vai trò chính trong vụ án, là người chỉ đạo và tổ chức thực hiện hành vi phạm tội tại TISCO, do đó bị đề nghị mức án từ 10-11 năm tù.
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
'Cha đẻ' của 'Plus by Bao Nam' là ai?
(Ngày Nay) - Một triển lãm mang tên "Plus by Bao Nam" diễn ra từ ngày 9/4 đến 15/4 tại Thủ Đức, (TP.HCM) đang khiến dư luận băn khoăn nghi vấn khi có một số tác phẩm được phát hiện giống hệt các tác phẩm của nghệ sỹ quốc tế. "Cha đẻ" của triển lãm này là Giám đốc sáng tạo Bảo Hoài Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Y tế đốc thúc sản xuất vaccine COVID-19 'made in Việt Nam' trong thời gian sớm nhất
(Ngày Nay) - Sáng 14/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vaccine ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 trong nước.