Ông Trump khoe 'Mỹ là vua về máy thở' giữa dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ là “vua về máy thở” và sẵn sàng hỗ trợ nước khác ứng phó Covid-19. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc nhiều bang của Mỹ vẫn thiếu nghiêm trọng thiết bị y tế này.

Ông Trump khoe 'Mỹ là vua về máy thở' giữa dịch COVID-19

"Giờ đây chúng ta đã là vua về máy thở rồi... Chúng ta có rất nhiều máy thở", ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 19/4.

Trước đó, chủ nhân Nhà Trắng cũng bình luận trên Twitter rằng: “Giống như tôi đã đúng về máy thở (đất nước chúng ta hiện giờ đã là vua về máy thở, các nước khác đang phải đề nghị giúp đỡ - chúng ta sẽ giúp đỡ), tôi đã đúng về vấn đề xét nghiệm”. Ông viết thêm: “Các thống đốc phải đẩy mạnh nỗ lực và hoàn thành trách nhiệm. Chúng tôi sẽ ở bên cạnh các bạn trong suốt hành trình”.

Ông Trump cho biết với các phóng viên tại một cuộc họp hôm 18/4 rằng, Mỹ đã có đủ máy thở và thực hiện được khoảng 4 triệu xét nghiệm Covid-19. "Đó là kỷ lục của thế giới. Mỹ đã làm xét nghiệm nhiều hơn tất cả các nước sau cộng lại: Pháp, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Áo, Australia, Thụy Điển và Canada", ông nói.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Thống đốc bang Virginia Ralph Northam nói, chủ nhân Nhà Trắng “ảo tưởng” khi cho rằng các bang đều đã có đủ bộ xét nghiệm Covid-19 để sẵn sàng cho kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại.

“Chúng tôi ngày ngày phải đấu tranh để có đủ trang thiết bị phóng hộ. Chúng tôi vẫn đang chờ một số nguồn cung chuyển tới. Chúng tôi cũng phải đấu tranh để có thể thực hiện các xét nghiệm… Chúng tôi thậm chí còn không đủ dụng cụ lấy mẫu. Quý vị có thể tin hoặc không. Chúng tôi đang ra sức để tăng nguồn cung”, ông Northam nói.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Northam cũng nói rằng: “Tổng thống rõ ràng đã không thể phân phối đủ các bộ xét nghiệm. Bây giờ ông ấy chọn tập trung vào các cuộc biểu tình”.

Ông Trump hứng chỉ trích vì bị cho là khuyến khích các cuộc biểu tình phản đối gia hạn các lệnh hạn chế ở một số bang trong bối cảnh chính quyền của ông muốn sớm mở cửa kinh tế trở lại bất chấp dịch Covid-19.

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến ngày 19/4, Mỹ ghi nhận gần 764.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 40.500 trường hợp đã tử vong.

Theo Dân Trí
TIN LIÊN QUAN
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.