Ông Trump khoe 'Mỹ là vua về máy thở' giữa dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, Mỹ là “vua về máy thở” và sẵn sàng hỗ trợ nước khác ứng phó Covid-19. Tuyên bố được đưa ra giữa lúc nhiều bang của Mỹ vẫn thiếu nghiêm trọng thiết bị y tế này.

Ông Trump khoe 'Mỹ là vua về máy thở' giữa dịch COVID-19

"Giờ đây chúng ta đã là vua về máy thở rồi... Chúng ta có rất nhiều máy thở", ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 19/4.

Trước đó, chủ nhân Nhà Trắng cũng bình luận trên Twitter rằng: “Giống như tôi đã đúng về máy thở (đất nước chúng ta hiện giờ đã là vua về máy thở, các nước khác đang phải đề nghị giúp đỡ - chúng ta sẽ giúp đỡ), tôi đã đúng về vấn đề xét nghiệm”. Ông viết thêm: “Các thống đốc phải đẩy mạnh nỗ lực và hoàn thành trách nhiệm. Chúng tôi sẽ ở bên cạnh các bạn trong suốt hành trình”.

Ông Trump cho biết với các phóng viên tại một cuộc họp hôm 18/4 rằng, Mỹ đã có đủ máy thở và thực hiện được khoảng 4 triệu xét nghiệm Covid-19. "Đó là kỷ lục của thế giới. Mỹ đã làm xét nghiệm nhiều hơn tất cả các nước sau cộng lại: Pháp, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ, Áo, Australia, Thụy Điển và Canada", ông nói.

Bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Thống đốc bang Virginia Ralph Northam nói, chủ nhân Nhà Trắng “ảo tưởng” khi cho rằng các bang đều đã có đủ bộ xét nghiệm Covid-19 để sẵn sàng cho kế hoạch mở cửa kinh tế trở lại.

“Chúng tôi ngày ngày phải đấu tranh để có đủ trang thiết bị phóng hộ. Chúng tôi vẫn đang chờ một số nguồn cung chuyển tới. Chúng tôi cũng phải đấu tranh để có thể thực hiện các xét nghiệm… Chúng tôi thậm chí còn không đủ dụng cụ lấy mẫu. Quý vị có thể tin hoặc không. Chúng tôi đang ra sức để tăng nguồn cung”, ông Northam nói.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Northam cũng nói rằng: “Tổng thống rõ ràng đã không thể phân phối đủ các bộ xét nghiệm. Bây giờ ông ấy chọn tập trung vào các cuộc biểu tình”.

Ông Trump hứng chỉ trích vì bị cho là khuyến khích các cuộc biểu tình phản đối gia hạn các lệnh hạn chế ở một số bang trong bối cảnh chính quyền của ông muốn sớm mở cửa kinh tế trở lại bất chấp dịch Covid-19.

Theo số liệu trên trang web Worldometer, tính đến ngày 19/4, Mỹ ghi nhận gần 764.000 ca mắc Covid-19, trong đó hơn 40.500 trường hợp đã tử vong.

Theo Dân Trí
TIN LIÊN QUAN
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
'Lời nguyền hậu Olympic' của các đời Thủ tướng Nhật Bản
(Ngày Nay) - Việc thủ đô Tokyo liên tục phải áp đặt tình trạng khẩn cấp do sự lây lan nhanh của biến thể Delta trong thời điểm Olympic Tokyo 2020 đang diễn ra, khiến cho triển vọng chính trị của Thủ tướng Suga Yoshihide ngày càng rơi vào thế bấp bênh.
Chương trình “San sẻ gánh lo mùa dịch” được Vinamilk thực hiện trong tháng sinh nhật, với tổng giá trị trợ giá bằng sản phẩm gần 170 tỷ đồng
Vinamilk hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu nhằm trợ giá người tiêu dùng lên đến gần 170 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Ngày 01/08/2021 – Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu . Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng .
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
Quân đội tuần tra đường phố Sydney
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, các nhà chức trách Australia đã gia hạn 3 ngày phong tỏa ở thành phố Brisbane (bang Queensland) và một số khu vực lân cận trong khi hàng trăm binh sĩ bắt đầu tuần tra thành phố Sydney (bang New South Wales) để đảm bảo người dân không vi phạm lệnh phong tỏa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) -Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí "chân cứng đá mềm", trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Ảnh: TTXVN.
Đẩy mạnh tiêm vaccine, gỡ vướng lưu thông hàng hóa để tăng trưởng
(Ngày Nay) - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, các chỉ số sản xuất công nghiệp, hoạt động đầu tư, thương mại, vận tải và du lịch... trong tháng 7/2021 đều giảm do COVID-19 bùng phát kéo dài. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, kiểm soát dịch; tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa sẽ giúp Việt Nam phục hồi đà tăng trưởng.
Người trên 65 tuổi, bệnh lý nền không bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 tại các bệnh viện
Người trên 65 tuổi, bệnh lý nền không bắt buộc phải tiêm vaccine COVID-19 tại các bệnh viện
(Ngày Nay) - Theo kế hoạch điều chỉnh tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 5 vừa được Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hồ Chí Minh ban hành, những người trên 65 tuổi hoặc người có bệnh lý nền mạn tính được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị.