Xả súng kinh hoàng tại Canada khiến ít nhất 13 người chết

(Ngày Nay) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng, bao gồm một nữ cảnh sát, trong một vụ xả súng hàng loạt vào cuối tuần qua ở một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Nova Scotia, Cảnh sát Hoàng gia Canada cho biết.

Xả súng kinh hoàng tại Canada khiến ít nhất 13 người chết

Trong một cuộc họp báo vào tối Chủ nhật, cảnh sát Canada đã mô tả sự hỗn loạn với hàng loạt cuộc gọi báo cảnh sát xuất hiện vào tối thứ Bảy tại một khách sạn ở Portapique, Nova Scotia.

"Khi cảnh sát đến hiện trường, họ đã phát hiện nhiều thương vong trong và ngoài nhà", Giám đốc điều hành RCMP Chris Leather trả lời báo giới.

Hiện các nhà chức trách Canada vẫn chưa thống kế đầy đủ số người chết và bị thương.

Sĩ quan cảnh sát thiệt mạng là Constable Heidi Stevenson - một phụ nữ 23 tuổi và đã có 2 con. Ngoài ra, một nam cảnh sát khác cũng đang được điều trị trong bệnh viện, vết thương của người này không nguy hiểm tới tính mạng, theo RCMP.

Ông Leather cho biết việc tìm kiếm nghi phạm kéo dài hết đêm. Nghi phạm cuối cùng đã được phát hiện vào trưa Chủ nhật tại một trạm nghỉ chân của tài xế xe tải, cách không xa hiện trường.

"Việc tìm kiếm nghi phạm đã kết thúc vào sáng Chủ nhật và tôi có thể xác nhận rằng hắn ta đã chết", đại diện RCMP tuyên bố.

Cảnh sát Nova Scotia xác định danh tính nghi phạm là Gabriel Wortman, 51 tuổi. Người này đã lẩn trốn lực lượng cảnh sát trong nhiều giờ sau khi hàng loạt vụ xả súng được báo cáo.

Xả súng kinh hoàng tại Canada khiến ít nhất 13 người chết ảnh 1

Nghi phạm Gabriel Wortman.

"Việc truy đuổi đã phức tạp bởi nghi phạm được cho là đã mặc đồng phục RCMP và có thể đã lái một chiếc xe giả mạo xe cảnh sát", Leather nói. "Tất nhiên đó là một yếu tố quan trọng trong cuộc điều tra, việc nghi phạm có đồng phục và xe cảnh sát chắc chắn không phải là một hành động ngẫu nhiên".

Nhưng ông Leather cho biết còn quá sớm để xác định động cơ của tay súng là gì và một số nạn nhân "dường như không có mối quan hệ với kẻ thủ ác".

Hiện các nhà chức trách vẫn đang lục soát hàng loạt hiện trường vụ án, bắt đầu ở Portapique và kéo dài đến Enfield, nơi nghi phạm bị bắt giữ.

Cảnh sát Hoàng gia Canada đã cảnh báo công chúng trên Twitter rằng nghi phạm Wortman có thể đã mặc đồng phục RCMP và lái chiếc Chevrolet Tracker màu bạc giống xe cảnh sát. Cảnh sát Canada khẳng định tên này không phải là thành viên của RCMP.

Ông Stephen McNeil - người đứng đầu tỉnh Nova Scotia, đã gọi vụ xả súng là "một trong những hành động bạo lực vô nghĩa nhất trong lịch sử".

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết: "Trái tim của chúng tôi hướng về những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ súng".

Theo CNN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.