Ông Trump không phủ nhận Iran đứng sau vụ tấn công Arab Saudi

(Ngày Nay) - Phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai cho rằng dựa trên bằng chứng mà ông có được, "có vẻ như Iran chắc chắn chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công vào các cơ sở lọc dầu của Arab Saudi".
Ông Trump không phủ nhận Iran đứng sau vụ tấn công Arab Saudi

Khi được hỏi về khả năng liệu Iran có đứng sau phiến quân Houthi khi sử dụng máy bay không người lái để tấn công hai cơ sở lọc dầu của Arab Saudi hay không, ông Trump đã không bác bỏ điều này.

"Có vẻ như là vậy. Ngay khi mọi thứ đã được kiểm chứng, tôi sẽ công bố ngay lập tức ", ông Trump cho biết thêm "chắc chắn" Iran đứng sau sự việc này. 

Tiếp đón Thái tử Bahrain Salman bin Hamad Al-Khalifa, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông không muốn bắt đầu một cuộc chiến với Iran và không quay lưng với các cuộc đối thoại. "Tôi biết họ muốn thực hiện một thỏa thuận. Đến một lúc nào đó, nó sẽ thành công", ông Trump nói.

Hai cơ sở lọc dầu của công ty Aramco Saudi đã bốc cháy sau khi bị máy bay không người lái của phiến quân Houthi tấn công. Lực lượng này cho biết đã sử dụng 10 máy bay để thực hiện cuộc tấn công và sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công tương tự cho đến khi Arab Saudi chấm dứt "sự xâm lược và phong tỏa Yemen".

Bất chấp lời thú nhận của phiến quân Houthi, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhanh chóng cáo buộc Iran, cho biết rằng "Tehran đứng sau gần 100 cuộc tấn công vào Arab Saudi".

Ngoại trưởng Pompeo cũng tuyên bố rằng "không có bằng chứng nào cho thấy các vụ tấn công đến từ Yemen".

Đến lượt mình, Iran đã phản bác các cáo buộc của ông Pompeo, khi Bộ trưởng Ngoại giao Javad Zarif khẳng định chính quyền Trump đang chuyển từ chính sách "áp lực tối đa" sang "lừa dối tối đa".

Tổng thống Trump tiết lộ trong buổi họp báo rằng ông Pompeo và các quan chức chính quyền khác sẽ tới Arab Saudi nhằm nắm bắt sự việc. Khi được hỏi liệu ông có đưa ra lời hứa bảo vệ đồng minh Trung Đông hay không, Tổng thống Trump nói rằng ông không đưa ra bất kỳ sự đảm bảo nào như vậy và rằng "chúng tôi phải ngồi xuống và làm việc với các quan chức Saudi".

Theo Sputnik
Ảnh minh hoạ.
Bắc Bộ chuyển rét đậm, rét hại vì không khí lạnh mạnh đổ bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh mạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh
Giám sát y tế khép kín với người nhập cảnh

(Ngày Nay) - Hệ thống quản lý thông tin về dịch COVID-19 và thông tin về những người nhập cảnh (Hệ thống) đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín.

Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar
Hà mã: Di sản nhức nhối của trùm ma túy Escobar

(Ngày Nay) - Vào những năm 1980, trùm ma túy Pablo Escobar đã mua 4 con hà mã về nuôi làm cảnh. Giờ đây, khi di sản của Escobar ngoài những giai thoại về ma túy và quyền lực, còn có hàng chục con hà mã sinh sống trong các vùng đất ngập nước phía bắc thủ đô Bogota, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân địa phương.