Ông Trump phát tín hiệu mới về chuyển giao quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) "làm những gì cần phải làm" để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý.
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump gợi ý Giám đốc GSA Emily Murphy đã bắt đầu tiến trình, cho rằng bước đi này sẽ "nằm trong lợi ích tốt nhất của đất nước".

"Vụ kiện của chúng tôi vẫn tiếp tục mạnh mẽ, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến tốt đẹp này, và tôi tin chúng tôi sẽ thắng. Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi khuyến nghị Emily và nhóm của bà hãy làm những gì cần phải làm và cũng yêu cầu nhóm của tôi hành động tương tự", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trong khi đó, CNN cho biết, Giám đốc GSA Emily Murphy chiều 23/11 (giờ địa phương) đã gửi cho hãng tin này một lá thư, trong đó thông báo rằng chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực một cách chính thức.

Trong thư, bà Emily Murphy cho biết, đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden có thể bắt đầu tiến trình tiếp quản quyền lực, đồng thời khẳng định bà "đưa ra quyết định một cách độc lập và dựa trên cơ sở luật pháp cũng như sự thật".

Theo CNN, ông Biden và các cộng sự cũng nhận được lá thư tương tự từ GSA.

Động thái trên của người đứng đầu GSA là bước đi đầu tiên cho thấy cơ quan này đã công nhận chiến thắng của chính trị gia Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, từ đó khởi động các bước chuyển giao quyền lực.

Trong một diễn biến đồng thời, Michigan vừa chứng nhận chiến thắng cho ông Joe Biden. Hội đồng bầu cử bang, gồm 2 người của đảng Cộng hoà và 2 người của đảng Dân chủ, đã bỏ 3 phiếu thuận và 1 phiếu trắng chứng nhận ông Biden chiến thắng khi thu về nhiều hơn đối thủ gần 156.000 phiếu trong tổng số 5,5 triệu phiếu bầu.

Điều này đã thực sự dập tắt hy vọng giành thêm một nhiệm kỳ nữa của Tổng thống Trump.

Chiến dịch Trump đã tiến hành nhiều vụ kiện ở nhiều bang chiến địa nhằm đảo chiều kết quả bầu cử nhưng không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc có gian lận quy mô lớn và nhiều bất thường về phiếu bầu. Hầu hết các đơn kiện đã bị tòa bác bỏ.

Trong khi đó, hơn 100 cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng thúc giục các nhà lãnh đạo đảng yêu cầu Tổng thống Mỹ đương nhiệm chấm dứt hành vi "công kích phản dân chủ nhằm vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống" và chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Trong một bức thư, họ khẳng định cuộc bầu cử đã kết thúc và đã có kết quả chắc chắn. "Điều rõ ràng trong hơn hai tuần qua, là ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn số phiếu đại cử tri cần thiết là 270 phiếu", bức thư nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.