Ông Trump phát tín hiệu mới về chuyển giao quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa yêu cầu Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA) "làm những gì cần phải làm" để bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực, nhưng tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý.
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ông Trump gợi ý Giám đốc GSA Emily Murphy đã bắt đầu tiến trình, cho rằng bước đi này sẽ "nằm trong lợi ích tốt nhất của đất nước".

"Vụ kiện của chúng tôi vẫn tiếp tục mạnh mẽ, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến tốt đẹp này, và tôi tin chúng tôi sẽ thắng. Tuy nhiên, vì lợi ích tốt nhất của đất nước chúng ta, tôi khuyến nghị Emily và nhóm của bà hãy làm những gì cần phải làm và cũng yêu cầu nhóm của tôi hành động tương tự", Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Trong khi đó, CNN cho biết, Giám đốc GSA Emily Murphy chiều 23/11 (giờ địa phương) đã gửi cho hãng tin này một lá thư, trong đó thông báo rằng chính quyền Tổng thống Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực một cách chính thức.

Trong thư, bà Emily Murphy cho biết, đội ngũ cố vấn của ông Joe Biden có thể bắt đầu tiến trình tiếp quản quyền lực, đồng thời khẳng định bà "đưa ra quyết định một cách độc lập và dựa trên cơ sở luật pháp cũng như sự thật".

Theo CNN, ông Biden và các cộng sự cũng nhận được lá thư tương tự từ GSA.

Động thái trên của người đứng đầu GSA là bước đi đầu tiên cho thấy cơ quan này đã công nhận chiến thắng của chính trị gia Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11, từ đó khởi động các bước chuyển giao quyền lực.

Trong một diễn biến đồng thời, Michigan vừa chứng nhận chiến thắng cho ông Joe Biden. Hội đồng bầu cử bang, gồm 2 người của đảng Cộng hoà và 2 người của đảng Dân chủ, đã bỏ 3 phiếu thuận và 1 phiếu trắng chứng nhận ông Biden chiến thắng khi thu về nhiều hơn đối thủ gần 156.000 phiếu trong tổng số 5,5 triệu phiếu bầu.

Điều này đã thực sự dập tắt hy vọng giành thêm một nhiệm kỳ nữa của Tổng thống Trump.

Chiến dịch Trump đã tiến hành nhiều vụ kiện ở nhiều bang chiến địa nhằm đảo chiều kết quả bầu cử nhưng không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc có gian lận quy mô lớn và nhiều bất thường về phiếu bầu. Hầu hết các đơn kiện đã bị tòa bác bỏ.

Trong khi đó, hơn 100 cựu quan chức an ninh quốc gia cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng thúc giục các nhà lãnh đạo đảng yêu cầu Tổng thống Mỹ đương nhiệm chấm dứt hành vi "công kích phản dân chủ nhằm vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử tổng thống" và chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử.

Trong một bức thư, họ khẳng định cuộc bầu cử đã kết thúc và đã có kết quả chắc chắn. "Điều rõ ràng trong hơn hai tuần qua, là ông Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 với 306 phiếu đại cử tri, nhiều hơn số phiếu đại cử tri cần thiết là 270 phiếu", bức thư nhấn mạnh.

Theo Vietnamnet
Ông Hầu A Lềnh trả lời báo chí vấn đề liên quan đến người tự ứng cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. - Ảnh: mattran.org.vn
Công dân có quyền tự ứng cử ĐBQH nếu đủ tiêu chuẩn
(Ngày Nay) - Theo quy định của pháp luật Việt Nam, với mỗi kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, ngoài đại biểu được cơ quan, đoàn thể giới thiệu ứng cử thì công dân có quyền tự ứng cử nếu đáp ứng đủ điều kiện.
Di Li & Cô đơn trên Everest
Di Li & Cô đơn trên Everest
(Ngày Nay) - Đọc Cô đơn trên Everest, có đôi lúc tôi cảm nhận được mình đã nhìn thấy ánh mặt trời đỏ ối vào lúc bình minh trên sông Hằng, có đôi khi, tôi rợn người vì cảnh người ta khuân củi chở đến lò thiêu xác. Thoáng rất buồn: “Trên thế gian có nhiều nghề u ám và tội nghiệp, nghề khuân củi cho lò thiêu người chết cũng có thể được liệt kê”.
Sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) là sân bay tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: VGP
Xây sân bay mới: Cần thận trọng, tránh theo phong trào
(Ngày Nay) - Các địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay đều khẳng định tính hiệu quả của sân bay với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh cũng như cả nước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, các địa phương phải cân nhắc, thận trọng, tránh theo phong trào khi đề xuất xây sân bay, và cơ quan lập quy hoạch là Bộ GTVT cần xem xét, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả kinh tế.