Ông Trump phủ nhận 37 tội danh bị cáo buộc trước tòa án

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Tòa án liên bang ở Miami, bang Florida chiều 13/6, luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Donald Trump tuyên bố thân chủ của mình không phạm tội đối với 37 tội danh bị cáo buộc.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau phiên hầu tòa ngày 13/6/2023 tại Miami, Florida. Ảnh: The Nation.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau phiên hầu tòa ngày 13/6/2023 tại Miami, Florida. Ảnh: The Nation.

Chiều 13/6 theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trình diện trước Tòa án liên bang tại Miami, bang Florida, sau khi bị truy tố với 37 tội danh liên quan tới lưu giữ trái phép tài liệu mật và cản trở công lý.

Tại tòa, luật sư đại diện cho cựu Tổng thống đã tuyên bố thân chủ của mình không phạm tội.

Về phần mình, cựu Tổng thống Trump cũng nhiều lần tuyên bố mình là nạn nhân của các cuộc điều tra mang động cơ chính trị và bác bỏ mọi cáo buộc.

Đây là lần thứ hai cựu Tổng thống Trump đối mặt với các cáo buộc hình sự.

Trước đó, hồi tháng Tư, ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng đã phải trình diện trước tòa án tại New York sau khi bị cáo buộc làm giả sổ sách, chứng từ để che giấu khoản tiền bịt miệng trả cho một ngôi sao phim khiêu dâm.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Trump cũng đang bị điều tra về hành vi vi phạm luật bầu cử tại bang Georgia.

Tuy nhiên, khác với hai vụ việc nêu trên khi mà việc truy tố do các cơ quan địa phương tiến hành, lần này, ông Trump bị truy tố bởi các cơ quan liên bang.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một cựu Tổng thống Mỹ bị cơ quan liên bang truy tố.

Việc cựu Tổng thống Trump bị cơ quan liên bang truy tố càng khoét sâu sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ.

Phe Cộng hòa tiếp tục phản ứng mạnh, lên án chính quyền Tổng thống Joe Biden đã biến các cơ quan chính quyền thành vũ khí chính trị để triệt hạ các đối thủ, đe dọa có các hành vi đáp trả, trong đó có việc cắt giảm ngân sách cho Bộ Tư pháp và Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI), đồng thời đẩy mạnh điều tra nhằm vào con trai ông Biden là Hunter Biden.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa James David Vance đã tuyên bố sẽ ngăn chặn Thượng viện phê chuẩn các nhân sự của Bộ Tư pháp do chính quyền Biden đề cử.

Các cuộc thăm dò dư luận cũng cho thấy việc truy tố hầu như không ảnh hưởng tới uy tín của ông Trump trong đảng Cộng hòa.

Theo một điều tra do CBS News tiến hành, 60% số người được hỏi cho biết nhìn nhận về ông Trump không thay đổi kể cả sau khi cựu Tổng thống bị truy tố.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos từ ngày 9-12/6 cho thấy cựu Tổng thống Trump vẫn duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc chạy đua giành đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống năm 2024, bất chấp các cáo buộc hình sự nhằm vào ông. 81% đảng viên Cộng hòa được hỏi cho rằng các cáo buộc chống lại ông Trump mang động cơ chính trị./.

Cổng làng Lại Đà (xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
Người dân mang theo CCCD gắn chíp khi đến viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Để tổ chức Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được trang nghiêm và phục vụ các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân đến viếng được thuận lợi, Công an huyện Đông Anh thông báo phân luồng các tuyến đường vào nơi tổ chức Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà văn hoá thôn Lại Đà, xã Đông Hội, huyện Đông Anh.