Ông Trump tính tổ chức mít tinh rộng rãi thách thức kết quả bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức lại các cuộc mít tinh quy mô lớn tương tự các cuộc vận động tranh cử, nhưng sẽ tập trung vào tranh chấp pháp lý liên quan tới kết quả bầu cử.
Ông Trump tính tổ chức mít tinh rộng rãi thách thức kết quả bầu cử

Theo thông tin từ Axios và được Fox News xác nhận, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch theo đuổi một cách tiếp cận ít truyền thống hơn nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm nay, bao gồm tổ chức “hàng loạt cuộc mít tinh của Trump”, tập trung vào những chiến dịch pháp lý tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ.

Cùng với các cuộc mít tinh, ông Trump cũng lên kế hoạch sử dụng cáo phó của những người bị cáo buộc là “cử tri đã chết đi bỏ phiếu” để làm bằng chứng về việc gian lận bầu cử. Chiến dịch của ông Trump cũng định triển khai các nhóm kiểm lại phiếu tới Georgia, Arizona và Pennsylvania.

Tổng thống Trump đã cam kết sẽ hành động pháp lý trong những ngày tới, sau khi ông không công nhận kết quả bầu cử cũng như tuyên bố chiến thắng của đối thủ Joe Biden. Tổng thống cũng kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ tài chính cho bất kỳ “cuộc chiến” nào của ông tại tòa án.

Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông cáo buộc gian lận bầu cử trên diện rộng tại Pennsylvania và các bang khác - những nơi ông Biden giành chiến thắng, song không đưa ra bằng chứng. Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump, cho rằng phiếu bầu từ những người đã chết đã góp phần dẫn đến chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ.

Tuy vậy, các trợ lý và đồng minh của ông Trump đều “âm thầm” thừa nhận rằng, cuộc chiến pháp lý không thể thay đổi thực tế. Một số người thậm chí còn lo ngại về những nỗ lực của Tổng thống nhằm làm suy yếu niềm tin vào bầu cử. Tuy nhiên, họ nói rằng ông Trump và nhóm đồng minh cốt lõi vẫn hướng đến mục tiêu duy trì mạng lưới những người ủng hộ trung thành ngay cả khi thất bại.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố sẽ khởi động các vụ kiện gian lận bầu cử từ tuần này. Hiện vẫn còn 3 bang tiến hành kiểm phiếu và chưa xác định người chiến thắng, gồm Georgia, Alaska và North Carolina.

Theo Dân Trí
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.