Ông Trump tính tổ chức mít tinh rộng rãi thách thức kết quả bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức lại các cuộc mít tinh quy mô lớn tương tự các cuộc vận động tranh cử, nhưng sẽ tập trung vào tranh chấp pháp lý liên quan tới kết quả bầu cử.
Ông Trump tính tổ chức mít tinh rộng rãi thách thức kết quả bầu cử

Theo thông tin từ Axios và được Fox News xác nhận, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch theo đuổi một cách tiếp cận ít truyền thống hơn nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm nay, bao gồm tổ chức “hàng loạt cuộc mít tinh của Trump”, tập trung vào những chiến dịch pháp lý tại nhiều bang trên khắp nước Mỹ.

Cùng với các cuộc mít tinh, ông Trump cũng lên kế hoạch sử dụng cáo phó của những người bị cáo buộc là “cử tri đã chết đi bỏ phiếu” để làm bằng chứng về việc gian lận bầu cử. Chiến dịch của ông Trump cũng định triển khai các nhóm kiểm lại phiếu tới Georgia, Arizona và Pennsylvania.

Tổng thống Trump đã cam kết sẽ hành động pháp lý trong những ngày tới, sau khi ông không công nhận kết quả bầu cử cũng như tuyên bố chiến thắng của đối thủ Joe Biden. Tổng thống cũng kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ tài chính cho bất kỳ “cuộc chiến” nào của ông tại tòa án.

Tổng thống Trump và chiến dịch tranh cử của ông cáo buộc gian lận bầu cử trên diện rộng tại Pennsylvania và các bang khác - những nơi ông Biden giành chiến thắng, song không đưa ra bằng chứng. Rudy Giuliani, luật sư của Tổng thống Trump, cho rằng phiếu bầu từ những người đã chết đã góp phần dẫn đến chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ.

Tuy vậy, các trợ lý và đồng minh của ông Trump đều “âm thầm” thừa nhận rằng, cuộc chiến pháp lý không thể thay đổi thực tế. Một số người thậm chí còn lo ngại về những nỗ lực của Tổng thống nhằm làm suy yếu niềm tin vào bầu cử. Tuy nhiên, họ nói rằng ông Trump và nhóm đồng minh cốt lõi vẫn hướng đến mục tiêu duy trì mạng lưới những người ủng hộ trung thành ngay cả khi thất bại.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump tuyên bố sẽ khởi động các vụ kiện gian lận bầu cử từ tuần này. Hiện vẫn còn 3 bang tiến hành kiểm phiếu và chưa xác định người chiến thắng, gồm Georgia, Alaska và North Carolina.

Theo Dân Trí
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
Tối 18/5: Thêm 48 ca mắc COVID-19 trong nước
(Ngày Nay) - Tối 18/5, Bộ Y tế cho biết cả nước có thêm 48 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng đều ghi nhận tại khu cách ly, phong toả, trong đó Bắc Giang và Bắc Ninh chiếm đến 46 ca.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Y tế: Thay đổi cách làm để nâng cao tổng lực xét nghiệm
(Ngày Nay) - Ngành y tế đang tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.