Ông Trump từng ép cấp phó hủy kết quả bầu cử

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu Tổng thống Donald Trump đã gây áp lực buộc Phó Tổng thống Mike Pence đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020 bất chấp cảnh báo, đó là thông tin mới nhất mà các phụ tá của ông Pence cung cấp cho Quốc hội Mỹ trong cuộc điều tra vụ tấn công vào tòa nhà Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.
Ông Trump từng ép cấp phó hủy kết quả bầu cử

Cụ thể, theo ủy ban điều tra của Quốc hội Mỹ, cựu Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục chiến dịch gây áp lực của mình mặc dù ông biết một đám đông bạo lực gồm những người ủng hộ mình đang đe dọa tràn vào Điện Capitol khi Phó Tổng thống Pence - kiêm Chủ tịch Thượng viện, cùng các nhà lập pháp đang nhóm họp để chính thức công nhận chiến thắng của ứng viên Joe Biden trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020.

Các thành viên của ủy ban điều tra đang sử dụng 3 trong số ít nhất 6 phiên điều trần đầu tiên trong tháng này để thu thập các bằng chứng nhằm chỉ ra nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của Trump là hành vi bất hợp pháp.

Ông Trump đã nhiều lần phủ nhận hành vi này là sai trái, đồng thời lặp lại những cáo buộc rằng kết quả của cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Trump và những người ủng hộ ông - bao gồm nhiều thành viên Đảng Cộng hòa - coi vụ điều tra này là một cuộc "săn lùng phù thủy".

Trong lời khai trước ủy ban điều tra, ông Marc Short - cựu chánh văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, cho biết ông Pence đã nói với Trump "nhiều lần" rằng ông không có thẩm quyền ngăn chặn việc chứng nhận phiếu bầu tại Quốc hội như mong muốn của cựu Tổng thống.

Gregory Jacob, một luật sư của Mike Pence, cho biết người đề xuất chính của lý thuyết đó, luật sư John Eastman, đã thừa nhận trước mặt Tổng thống Trump hai ngày trước vụ tấn công 6/1 rằng việc gây áp lực buộc Chủ tịch Thượng viện bác bỏ kết quả bầu cử sẽ vi phạm pháp luật.

Khi đó, luật sư Eastman lập luận rằng Phó Tổng thống Pence có thể từ chối kết quả bầu cử từ một số bang nếu ông cho rằng chúng không hợp pháp, tạo cơ hội cho đảng Cộng hòa ở những bang đó tuyên bố Trump là người chiến thắng bất chấp kết quả kiểm phiếu thực tế.

Các cố vấn của ông Pence nói với ủy ban điều tra rằng ý tưởng này không có cơ sở trong luật.

“Thật là ngoạn mục khi những lập luận này thậm chí đã được hình thành, chứ đừng nói đến việc được Tổng thống Mỹ tán thành,” cựu Thẩm phán Tòa phúc thẩm Mỹ J. Michael Luttig, một cố vấn không chính thức của Mike Pence, cho biết.

Ông Donald Trump được cho là sẽ tái tranh cử chức tổng thống vào năm 2024, và các thành viên ủy ban điều tra cũng như nhân chứng cảnh báo rằng ông sẽ không chấp nhận thất bại cho dù kết quả thực tế ra sao.

“Gần hai năm sau ngày định mệnh đó, Donald Trump và các đồng minh cũng như những người ủng hộ của ông là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện tại đối với nền dân chủ Mỹ", cựu Thẩm phán Luttig chỉ ra.

"Treo cổ Mike Pence"

Phiên điều trần cũng cho chiếu một số đoạn clip ghi lại cảnh những kẻ quá khích tràn vào Điện Capitol hôm 6/1/2021 hô hào lôi Phó Tổng thống Mike Pence ra khỏi tòa nhà quốc hội hoặc treo cổ.

Ông Trump đã đăng một bài trên Twitter vào lúc 2:24 chiều, khi cuộc bạo loạn đang diễn ra, rằng Pence không có "can đảm" để ngăn chặn việc công nhận kết quả bầu cử.

"Có cảm giác ông ấy (Trump) đang đổ thêm dầu vào lửa", Sarah Matthews, nhân viên Nhà Trắng của Trump, cho biết trong lời khai với ủy ban.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Pete Aguilar cho biết một nhân chứng đã nói với Cục Điều tra Liên bang (FBI) rằng Proud Boys, một trong những nhóm cánh hữu tham gia cuộc bạo loạn tại Điện Capitol, nói rằng nhóm này sẽ giết Pence nếu họ có thể bắt được vị Phó Tổng thống.

Các thành viên ủy ban cho biết những bình luận của ông Trump chống lại cấp phó Mike Pence của mình đã kích động đám đông bạo lực.

Ủy ban cũng cung cấp những bức ảnh chụp cảnh ông Mike Pence trú ẩn tại chỗ trong cuộc bạo động. Luật sư Gregory Jacob, người đã ở cùng Pence trong cuộc tấn công, nói rằng vị quan chức này từ chối rời đi chỉ vì không muốn làm đám đông hả hê. "Ông ấy không muốn cho thế giới thấy Phó Tổng thống Mỹ phải chạy trốn khỏi Điện Capitol", luật sư Jacob kể lại.

Cuộc tấn công vào Điện Capitol đã làm trì hoãn việc chứng nhận cuộc bầu cử trong nhiều giờ, khiến hơn 140 cảnh sát bị thương và một số người thiệt mạng.

Theo Reuters
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Cảnh báo về tình trạng sử dụng chất kích thích gây nghiện tại Australia
Australia là một trong số những quốc gia có số người sử dụng methylamphetamine (còn gọi là methamphetamine) - thành phần chủ yếu trong các loại ma túy tổng hợp (ma túy đá) cao nhất trên thế giới. Đó là kết luận được đưa ra sau khi các cơ quan chức năng tiến hành phân tích các mẫu nước thải ở nước này.
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam-Anh đi vào chiều sâu
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, sáng 29/6, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc tiếp xúc song phương với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Anh Nadhim Zahawi tại trụ sở Bộ Giáo dục Anh ở London.