OpenAI chặn một số hoạt động lạm dụng AI để phát tán tin giả

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/5, công ty OpenAI thông báo trong 3 tháng qua đã chặn một số hành vi tìm cách sử dụng các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty này để thực hiện "hoạt động lừa gạt" trên Internet.
OpenAI chặn một số hoạt động lạm dụng AI để phát tán tin giả

Theo thông báo, trong 3 tháng qua, các mô hình AI của OpenAI đã bị lạm dụng để tạo các bình luận ngắn, các bài báo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, cũng như tạo tên và tiểu sử giả cho các tài khoản truyền thông xã hội. Các chiến dịch này nhắm vào một số vấn đề địa chính trị, trong đó có các cuộc xung đột tại Ukraine và Gaza, bầu cử Ấn Độ, các vấn đề chính trị ở châu Âu và Mỹ. OpenAI cho rằng các chiến dịch này "tìm cách thao túng dư luận hoặc gây ảnh hưởng các kết quả chính trị". Theo OpenAI, các chiến dịch phát tán tin sai, tin giả này không thu hút được sự tương tác của khán giả cũng như không mở rộng được phạm vi tiếp cận.

Báo cáo của OpenAI chỉ ra rằng các chiến dịch trên không chỉ sử dụng các tài liệu do AI tạo ra mà còn bao gồm các văn bản viết tay và "meme" sao chép khắp Internet. Meme - thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, là những hình ảnh, video mang tính chất hài hước, châm biếm để biểu đạt cảm xúc, thái độ của người dùng đối với một chủ đề.

Mới đây, OpenAI công bố thành lập Ủy ban An toàn và Bảo mật AI. Công ty nổi tiếng với công cụ ChatGPT này cho biết ủy ban mới được thành lập nhằm giám sát các vấn đề an toàn của AI, trong bối cảnh công ty bắt đầu đào tạo một mô hình AI mới sau thành công của GPT-4, công nghệ cốt lõi của ChatGPT.

Trong báo cáo về bảo mật hằng quý được công bố ngày 29/5, công ty Meta cũng cho biết đã phát hiện nội dung "có thể do AI tạo ra" đang được lợi dụng vào hoạt động lừa đảo trên nền tảng Facebook và Instagram của công ty.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.